NHNN hút ròng 9.400 tỷ đồng từ thị trường

Theo BVSC, động thái nhanh lẹ hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của NHNN trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối có lạm

Thấy gì qua động thái Kho bạc gửi hơn 160 nghìn tỷ đồng ở ngân hàng?
Ngân hàng cảnh báo không quẹt thẻ ATM tại thiết bị khác ngoài máy POS
Tăng trưởng tín dụng: Áp lực đè nặng

Theo BVSC, động thái nhanh lẹ hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của NHNN trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối có lạm phát.

Báo cáo vừa ra mắt của doanh nghiệp chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, tuần vừa qua (5-9/3), phân khúc OMO kém sôi động khi NHNN đã không có hoạt đông bơm mới nào, trong khi đấy cũng không có lượng vốn đáo hạn qua kênh này.

Tuy nhiên, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 43.000 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 33.600 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã hút ròng 9.400 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã hút ròng 9.400 tỷ đồng từ phân khúc. BVSC cho rằng động thái nhanh lẹ hút tiền về ngay sau Tết cho thấy sự thận trọng của nhà điều hành trong việc điều tiết cung tiền nhằm hạn chế rủi ro đối có lạm phát, nhất là trong bối cảnh thời gian qua 1 lượng lớn tiền Đồng đã được bơm ra phân khúc để mua vào ngoại tệ.

Cũng trong tuần vừa qua, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm đối có một số loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có biên độ giảm ở mức 0,29% – 0,49%.

NHNN hút ròng 9.400 tỷ đồng từ phân khúc - Ảnh 1.

Lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,29% về mức 0,91%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần giảm 0,39% về mức 1,17%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,49% về mức 1,44%/năm. BVSC cho rằng đấy được coi là diễn biến thông thường và nằm trong tiên liệu khi lượng tiền nhàn rỗi sau Tết đang có xu hướng quay trở lại hệ thống ngân hàng.

Tuần qua, tỷ giá chuyển nhượng trung bình ở một số ngân hàng thương mại có xu hướng tăng mạnh (15,6 đồng) so có tuần trước đấy, đạt mức 22.761,2 VND/USD. Trong khi tỷ giá trọng điểm có bước giảm 6,4 đồng về mức 22.453,6 VND/USD. Trên phân khúc địa cầu, đồng USD có diễn biến tăng mạnh (1,093%) so có một số đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đạt 89,7 điểm.

Tuần cận Tết: Lãi suất qua đêm tăng vọt, NHNN bơm 66.000 tỷ vào nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0