NHNN ra quy định mới về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng

Một trong 1 vài đề nghị của NHNN đưa ra là trang tài liệu điện tử chuyển nhượng trực tuyến phải được ứng dụng 1 vài 1 vàih thức chứng thực chống giả

Lý do ngân hàng đồng loạt rao bán tài sản khủng
Người cũ của Nam A Bank lên làm Trưởng Ban kiểm soát Eximbank
Giá vàng giảm nhẹ phiên đầu tuần

Một trong 1 vài đề nghị của NHNN đưa ra là trang tài liệu điện tử chuyển nhượng trực tuyến phải được ứng dụng 1 vài 1 vàih thức chứng thực chống giả mạo và ngăn chặn, chống sửa đổi trái phép.

Ngày 21/8/2018 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Thông tư số 18/2018/TT-NHNN thay thế Thông tư 31/2015/TT-NHNN ngày 28/12/2018 quy định về chắc chắn an toàn, bảo mật hệ thống CNTT trong hoạt động ngân hàng. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019.

Thông tư được ban hành nhằm cập nhật 1 vài quy định mới của Luật An toàn tài liệu mạng và 1 vài văn bản giải đáp, đồng thời điều chỉnh 1 vài đề nghị về an ninh bảo mật thích hợp có thực ở phát triển mau chóng, phong phú của CNTT và tình hình an toàn tài liệu mạng trong ngành Ngân hàng.

Thông tư nêu rõ, tài liệu xử lý, lưu trữ thông qua hệ thống tài liệu được phân loại theo thuộc tính bí mật như sau: Thông tin công cộng là tài liệu được công khai cho toàn bộ 1 vài đối tượng mà không cần xác định danh tính, địa chỉ cụ thể của 1 vài đối tượng đây.

Thông tin nội bộ là tài liệu của tổ chức được phân quyền quản lý, khai thác cho 1 hoặc 1 nhóm đối tượng trong tổ chức được xác định danh tính.

Thông tin bí mật là tài liệu: (i) Được xếp ở mức Mật theo quy định của tổ chức và hạn chế đối tượng được tiếp cận; (ii) Mật, Tối Mật, Tuyệt Mật theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Quy chế an toàn tài liệu tối thiểu gồm 1 vài nội dung căn bản sau: Quản lý tài sản công nghệ tài liệu; quản lý nguồn nhân lực; bảo đảm an toàn về mặt vật lý và môi trường lắp đặt; quản lý hoạt động và thảo luận tài liệu; quản lý truy cập; quản lý sử dụng dịch vụ công nghệ tài liệu của bên thứ ba; quản lý tiếp nhận, phát triển, duy trì hệ thống tài liệu; quản lý sự cố an toàn tài liệu; bảo đảm hoạt động liên tục của hệ thống tài liệu.

Thông tư cũng đưa ra các đề nghị đối có hệ thống tài liệu của tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ chuyển nhượng trực tuyến cho bạn. Phải bảo đảm tính toàn vẹn của dữ liệu thảo luận có bạn trong chuyển nhượng trực tuyến; dữ liệu trên các con phố truyền phải bảo đảm tính bí mật và phải được truyền đầy đủ, đúng địa chỉ và có 1 vàih thức bảo vệ để tránh bị sửa đổi hoặc nhân bản trái phép; trang tài liệu điện tử chuyển nhượng trực tuyến phải được ứng dụng 1 vài 1 vàih thức chứng thực chống giả mạo và ngăn chặn, chống sửa đổi trái phép.

Xác thực chuyển nhượng của bạn phải được thực hiện trực tiếp ở hệ thống tài liệu của tổ chức. Trường hợp tổ chức sử dụng dịch vụ chính xác của bên thứ ba thì tổ chức phải quản lý tối thiểu 1 nhân tố chính xác.

Hệ thống dịch vụ chuyển nhượng trực tuyến phải được ứng dụng 1 vài 1 vàih thức để giám sát nghiêm ngặt và phát hiện, cảnh báo về: Giao dịch đáng ngờ dựa vào 1 vài tiêu chí tối thiểu gồm: thời gian chuyển nhượng, vị trí chuyển nhượng (vị trí địa lý, địa chỉ IP mạng), tần suất chuyển nhượng, số tiền chuyển nhượng, số lần chính xác sai quy định.

Bên cạnh đây, tổ chức giải đáp 1 vài 1 vàih thức bảo đảm an toàn tài liệu và cảnh bảo rủi ro cho bạn trước khi tham dự sử dụng dịch vụ chuyển nhượng trực tuyến và theo định kỳ.

Tin tặc có xu hướng chuyển từ tấn công ATM sang thẻ tín dụng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: