Những chuyện ít biết về ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Viettel

Ở Viettel, một vài người có thể hiện khác thường như xung phong nhận một vài nhiệm vụ cực khó có cam đoan trong 1 thời gian không có và quyết tâm “kh

Kỳ vọng vào mối “lương duyên” FDI và doanh nghiệp nội
Chính phủ cho phép thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kiểm toán Nhà nước “soi” sử dụng ngân sách, tài sản công tại Tp.HCM

Ở Viettel, một vài người có thể hiện khác thường như xung phong nhận một vài nhiệm vụ cực khó có cam đoan trong 1 thời gian không có và quyết tâm “không ai cản được” bị nói đùa là “Thằng này chắc vừa nói chuyện có anh Hùng…”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), người mới được Thủ tướng chọn lọc giao Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Trước đấy, lãnh đạo này vừa được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Anh chuyên viên kỹ thuật “lạ”

Những chuyện ít biết về ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Viettel - Ảnh 1.

Năm 2000, 1 gia đình ở Hà Nội tiếp chuyên viên kỹ thuật của 1 doanh nghiệp viễn thông (vẫn hay bị nhầm là Bưu điện) đến nhà sửa chữa trục trặc liên quan đến dịch vụ 178 (gọi VoIP – dịch vụ viễn thông Thứ nhất của Viettel). Chủ nhà khá ngạc nhiên vì cán bộ kỹ thuật này tạo cảm giác rất đặc thù.

Đến khi ra về chủ nhà mới “té ngửa” khi biết đấy là Phó Tổng giám đốc của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ 178 – ông Nguyễn Mạnh Hùng, chứ không phải là chuyên viên kỹ thuật bình thường.

Vào một vài năm 2000, viễn thông là ngành độc quyền tuyệt đối ở Việt Nam (chỉ có VNPT cung cấp), nếu dịch vụ gặp trục trặc, bạn phải “gọi mỏi mồm” thì nhân viên bưu điện mới “tà tà” đến. Chuyện 1 lãnh đạo có chức danh trên card là Phó Tổng giám đốc đích thân đến sửa chữa, hỏi thăm, xin ý kiến xem dịch vụ có gì cần một vàih tân để tốt lên giống như… chuyện cổ tích.

Thời điểm đấy, Viettel thử nghiệm cung cấp dịch vụ 178 và cũng là doanh nghiệp Thứ nhất ngoài VNPT được làm viễn thông nên gặp rất nhiều vấn đề cả về kỹ thuật cũng như phi kỹ thuật.

Và ông Hùng là người khởi phát ý tưởng cho dịch vụ này, đồng thời phụ trách kỹ thuật của Viettel cộng có anh em kỹ thuật đến tận nhà bạn để xử lý triệt để một vài trục trặc phát sinh, giúp dịch vụ thông suốt. Sau này khi làm dịch vụ tài liệu di động, ông Hùng vẫn giữ phong một vàih đấy: luôn làm đến cộng và ở tuyến đầu.

“Thằng đấy chắc vừa nói chuyện có anh Hùng…”

Tại Viettel, chuyện lãnh đạo, nhân viên làm việc không kể ngày đêm, có một vài mục tiêu cũng thuộc dạng “điên cuồng” là điều không hiếm. Tuy nhiên, nhân viên ở đấy thường nói đùa có nhau 1 câu khi thấy ai đấy hơi có kiểu “hồng vệ binh” về 1 mục tiêu nào đấy và đam mê theo kiểu “không gì cản được” là: “Thằng đấy chắc vừa nói chuyện có anh Hùng…”.

Thực tế, ở Viettel, ông Hùng là 1 nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhiều người và một vài mục tiêu tưởng chừng như không có mà Tập đoàn này đặt ra, đã đạt được cũng có công không nhỏ từ sự thúc đẩy của người đứng đầu. Nhiều nhân viên sau một vài cuộc nói chuyện có ông Hùng (cả cá nhân hay trong một vài buổi họp, hội nghị) thấy được bừng bừng khí thế, lao vào làm việc để đạt bằng được mục tiêu đúng kiểu “hồng vệ binh”.

Thế nhưng, không phải ai làm việc máu lửa ở Viettel cũng do ông Hùng nói chuyện. Tinh thần làm việc quên mình và khát vọng vươn tới một vài điều tưởng như không thể là điều được chia sẻ chung trong Ban lãnh đạo của Viettel, và nhờ đấy thấm đến rất nhiều thành viên khác trong tập đoàn. Câu nói đùa “Thằng đấy chắc vừa nói chuyện có anh Hùng…” chỉ phản ánh 1 giá trị chung đã được thấm nhuần tới nhiều người Viettel mà ông Nguyễn Mạnh Hùng là người đại diện.

Cũng chính bởi thế, ông Hùng cũng là đối tượng để mọi người nói vui là: “Anh Hùng ‘đánh bả’ thằng này (cô này) rồi…” khi thấy 1 thành viên Viettel nào đấy hăng hái xung phong nhận 1 việc siêu khó, có thời hạn mà một vài người khác đều… chán.

Chuyện sáng tạo của cô tạp vụ, anh đầu bếp, lái xe

Những chuyện ít biết về ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Viettel - Ảnh 2.

Đồ họa: Hương Xuân

“Ở Viettel, không ai là số 0” là 1 phát biểu rất nổi tiếng của ông Hùng ở tập đoàn này khi mà cô tạp vụ, anh đầu bếp hay lái xe đều được tạo không gian để sáng tạo và làm việc của mình theo 1 một vàih khác. Đó cũng là nguồn gốc mà nhân viên văn phòng trên tập đoàn này được học rất nhiều kiến thức về pha trà, làm một vài món ăn… cộng nhiều kỹ năng khác để làm việc của mình theo một vàih riêng.

Thậm chí, anh đầu bếp hay một vài lái xe của tập đoàn cũng được trao một vài thời cơ để làm công việc hay sắp xếp công việc của mình theo 1 một vàih mới để có kết quả tốt hơn trước. Và có lẽ rất ít doanh nghiệp ở Việt Nam vinh danh 1 người đầu bếp trong 10 nhân vật hoàn hảo nhất toàn cầu của Tập đoàn như Viettel (năm 2016).

Giữa một vài điển hình hoàn hảo của việc đưa 1 doanh nghiệp nước ngoài lên địa điểm số 1 chỉ sau 6 tháng, sản xuất thành công vũ khí công nghệ cao, sáng kiến đem lại lợi ích cả nghìn tỷ đồng… thì có 1 anh đầu bếp. Đó có phần không nhỏ từ triết lý “không ai là số 0” và “sáng tạo và giá trị có thể đến từ bất kỳ ai” mà ông Hùng chia sẻ.

Người đồng nghiệp “duyên nợ”

Những chuyện ít biết về ông Nguyễn Mạnh Hùng ở Viettel - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (người thứ ba từ bên trái) và ông Lê Đăng Dũng (người thứ hai từ bên phải).

Trong Ban Tổng giám đốc Viettel, ông Hùng và ông Lê Đăng Dũng (Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc) là 2 người thuộc thế hệ F1 – có mặt và thi công tập đoàn này từ thời chưa cung cấp dịch vụ viễn thông. Ông Lê Đăng Dũng và ông Hùng là 2 nhân vật chủ chốt trong việc thi công tuyến cáp quang 1A của Bộ Tư lệnh Thông tin.

Lúc đấy, Bộ Tư lệnh tài liệu đề xuất xin Chính phủ được sử dụng 2 sợi cáp thừa trên trục cáp quang 500KV (1 của VNPT, 1 của EVN) để thi công mạng tài liệu quân sự. Với 1 mạng cáp quang bình thường thì cần có 4 sợi (2 thu, 2 phát) thì Viettel thực hiện thành công tuyến cáp quang lịch sử của quân đội chỉ có 2 sợi cáp.

Đây là tuyến cáp dài tới 2.000 km mà chỉ có 2 sợi (dùng công nghệ thu phát trên cộng 1 sợi quang) và chỉ có người Việt Nam (một vài tuyến cáp quang trước đấy đều cần sự tham dự của chuyên gia nước ngoài). Công nghệ thu phát trên cộng 1 sợi quang khi đấy mới tiến hành ở Anh mà có tuyến chỉ dài 200km.

Trong lần thực hiện dự án có tính lịch sử đấy, ông Hùng dẫn đầu 1 đoàn khảo sát và ông Lê Đăng Dũng dẫn đầu 1 đoàn khảo sát. Dự án này cũng tập hợp một vài chuyên gia về kỹ thuật giỏi nhất của Viettel khi đấy và sau này đều trở thành lãnh đạo chủ chốt như ông Tổng Viết Trung (nguyên Phó Tổng giám đốc, hiện là Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh tác chiến Không gian mạng, Bộ Quốc phòng), ông Lê Hữu Hiền (hiện là Phó Tổng giám đốc Công ty công trình Viettel), ông Nguyễn Thanh Nam (hiện là Tổng giám đốc Viettel Myanmar)…

Sau này, khi ông Hùng lên Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ông Lê Đăng Dũng giữ địa điểm Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc và được coi là nhân vật số 2 ở Viettel. Giờ đấy, khi ông Hùng được giao địa điểm mới – Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Dũng vẫn ở lại Viettel.

5 dấu ấn định hình tương lai Viettel của ông Nguyễn Mạnh Hùng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0