Những cổ phiếu nào có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng thị trường Việt Nam?

Khi Việt Nam lọt vào danh mục phân khúc mới nổi, nếu có tỷ trọng bình quân 1% thì riêng 1 vài quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở phân khúc Việ

Không còn kiên nhẫn chờ giá lên, cổ đông sáng lập Đông Á Hotel muốn bán bớt 2 triệu cổ phiếu
Sudico đã thoái hết vốn tại Điện Tây Bắc với giá 10.000 đồng/cổ phiếu
Bộ đôi VIC, VHM nâng đỡ thị trường, VnIndex kết phiên chỉ còn giảm gần 4 điểm

Khi Việt Nam lọt vào danh mục phân khúc mới nổi, nếu có tỷ trọng bình quân 1% thì riêng 1 vài quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở phân khúc Việt Nam dao động 1,6 tỷ USD. Theo giả định này thì khi Việt Nam vào danh mục phân khúc mới nổi sơ cấp của FTSE thì 1 vài ETFs sẽ mua vào 677 triệu USD.

Rạng sáng 27/9, FTSE Russell vừa mở bán kết quả phân hạng định kỳ phân khúc hàng năm, trong đây Việt Nam đã được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên phân khúc mới nổi loại 2 (secondary Emerging).

Theo phân tách của bộ phận phân tách CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), Việt Nam cần 1-2 năm cải thiện để chính thức nâng hạng ở 1 vài kz họp tháng 3 và tháng 9 hàng năm tùy thuộc vào khả năng cải thiện 1 vài tiêu chí của FTSE Russell. Thị trường nâng hạng sẽ có các tác động khá mạnh đến TTCK ở 1 số điểm như: (1) Ảnh hưởng ngắn hạn làm việc mua đâyn đầu cơ cấu danh mục của 1 vài ETF mua theo chỉ số; (2) Động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải 1 vàih, nâng cấp phân khúc và (3) Ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư.

Những cổ phiếu nào có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng phân khúc Việt Nam? - Ảnh 1.

Các quỹ chỉ số toàn cầu theo danh mục FTSE sẽ phân bổ 1 lượng tài sản tương ứng có tỷ trọng tương ứng theo từng chỉ số tham chiếu. Tính riêng có 1 vài quỹ ETF có diện tích lớn đầu tư trên phân khúc mới nổi, BSC cảm thấy đa số 1 vài quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI và được quản lý bởi BlackRock Fund. Tuy nhiên cũng có 4 quỹ có quy lớn sử dụng chỉ số FTSE được quản lý bởi Vanguard, Charles Schwab và Ivesco PowerShares Capital.

Những cổ phiếu nào có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng phân khúc Việt Nam? - Ảnh 2.

34 quỹ ETF đầu tư theo chỉ số khu vực mới nổi có diện tích trên 100 triệu USD, trong đây có 7 quỹ đầu tư vào quốc gia riêng biệt như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Nam Phi, Ba Lan, Ả rập Saudi. Tổng diện tích của 27 quỹ đầu tư hỗn hợp còn lại vào 1 vài phân khúc khu vực mới nổi có diện tích tài sản là 160,36 tỷ USD. Tỷ trọng bình quân của Malaysia và Thái Lan dao động 3% và 4% trong khi Indonexia và Philipines dao động 2% và 1,5%.

Khi Việt Nam lọt vào danh mục phân khúc mới nổi, nếu có tỷ trọng bình quân 1% thì riêng 1 vài quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở phân khúc Việt Nam dao động 1,6 tỷ USD. Theo giả định này thì khi Việt Nam vào danh mục phân khúc mới nổi sơ cấp của FTSE thì 1 vài ETFs sẽ mua vào 677 triệu USD. Điều này đồng nghĩa phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ lôi kéo được 1 lượng tiền nóng từ 1 vài quỹ ETF trong dao động thời gian trước và sau khi được chính thức xếp hạng. Hoạt động mua ròng khối ngoại chưa kể 1 vài quỹ mở, quỹ đâyng có thể tham dự do 1 vài quy định hạn chế đầu tư vào phân khúc biên.

Những cổ phiếu Việt Nam có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng phân khúc Việt Nam

Thông tin Việt Nam vào danh mục theo dõi phân khúc mới nổi sơ cấp của FTSE cũng có tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng khi 1 vài phân khúc mới nổi được tham dự 1 vài chỉ số toàn cầu sẽ có sự hội nhập lớn hơn có 1 vài phân khúc tài chính toàn cầu dẫn đến chia sẻ rủi ro giữa 1 vài nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Điều này dẫn đến sự sụt giảm phí bảo hiểm rủi ro vốn chủ có và làm giảm giá thành vốn bởi thế tạo ra 1 vài nhà đầu tư mới và bổ sung dẫn đến khối lượng chuyển nhượng tăng thêm. Giá cổ phiếu cũng tăng lên như là kết quả của việc lôi kéo nhiều nhà đầu tư hơn và tính minh bạch cũng nâng cao. Trong thực ở điều này cũng đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia khi được 1 vài tổ chức nâng hạng.

Bên cạnh đây, thời gian gần đây 1 vài cơ quản lý cũng rất chú trọng vào vấn đề nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt Nam, chuyển động này sẽ là động lực lớn lao tiếp tục thúc đẩy các cải 1 vàih và nâng cấp phân khúc làm hài lòng 1 vài tiêu chí của 1 vài đơn vị cung cấp chỉ số quốc tế. Cải 1 vàih phân khúc mạnh mẽ sẽ giúp phân khúc khi được nâng hạng FTSE, cũng sẽ được nâng hạng bởi MSCI.

Những cổ phiếu nào có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng phân khúc Việt Nam? - Ảnh 3.

BSC cho rằng trường hợp Việt Nam được đưa vào danh mục theo dõi trong kỳ này sẽ có ảnh hưởng và là bước ngoặt quan trọng có phân khúc chứng khoán. Chỉ số phân khúc được nâng hạng là kết quả của loạt cải 1 vàih dẫn đến việc thiết lập hệ thống phân khúc đáng tin cậy, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và sau đây lôi kéo vốn nước ngoài. Quy mô phân khúc Việt Nam thời gian gần đây đã tăng rất mạnh và cần lực lượng nhà đầu tư có diện tích lớn tương ứng, qua đây thúc đẩy sự phát triển bền vững của phân khúc.

Theo BSC, 1 vài cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VNM có thể chiếm lần lượt 0,15%; 0,12% và 0,1% tỷ trọng danh mục FTSE Emerging Total Cap. Trong khi đây, 1 vài cổ phiếu như MSN, HPG, VRE, BVH, NVL có thể chiếm tỷ trọng dưới 0,01% trong danh mục.

Bao nhiêu tiền sẽ “bơm” vào phân khúc chứng khoán Việt Nam sau khi nâng hạng lên Emerging Markets?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0