Những cổ phiếu nào được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

HSC tin tưởng rằng môi trường vĩ mô sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ tranh chấp thương mại kéo dài. Đồng thời 1 số ngành và cổ phiếu có thể còn hưởng l

Đừng quên từ tuần tới, sàn HNX sẽ có thêm 15 phút giao dịch mỗi ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, Vinamilk ra khỏi top 10 khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital
Thanh khoản tiếp tục “mất hút”, cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường hồi phục

HSC tin tưởng rằng môi trường vĩ mô sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ tranh chấp thương mại kéo dài. Đồng thời 1 số ngành và cổ phiếu có thể còn hưởng lợi trong trung dài hạn, chủ yếu do các nhà sản xuất Bắc Á buộc phải tham khảo lại chiến lược ở Trung Quốc và có lẽ phải chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Trong khi đó các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sẽ có thêm thời cơ kinh doanh, đặc thù là từ Mỹ.

CTCK HSC vừa đưa ra phân tách tác động cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có nền kinh tế và TTCK Việt Nam.

Theo HSC, cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo ra cả rủi ro và thời cơ cho nền kinh tế Việt Nam, cũng như cho phân khúc chứng khoán. Quan điểm của HSC đã có sự cách tân trong các tuần gần đó và hiện lạc quan hơn trước tác động của 1 cuộc chiến tranh thương mại như trên. HSC dự đoán năm 2019 tăng trưởng GDP sẽ bằng có năm 2018.

Điều này 1 phần là nhờ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt. Một phần dựa trên các gì thu thập được. Theo đó, HSC tin tưởng rằng môi trường vĩ mô sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ tranh chấp thương mại kéo dài. Đồng thời 1 số ngành và cổ phiếu có thể còn hưởng lợi trong trung dài hạn, chủ yếu do các nhà sản xuất Bắc Á buộc phải tham khảo lại chiến lược ở Trung Quốc và có lẽ phải chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Trong khi đó các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sẽ có thêm thời cơ kinh doanh, đặc thù là từ Mỹ.

HSC cảm thấy nhiều thời cơ hơn so có rủi ro trong 6-12 tháng từ nay đến mùa hè năm sau. Dưới đó là các ngành và cổ phiếu nhiều khả năng được hưởng lợi từ tranh chấp thương mại Trung – Mỹ giai đoạn này:

Các doanh nghiệp hoạt động cảng biển sẽ hưởng lợi từ dòng chảy thương mại tăng lên

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp đẩy mạnh dòng vốn FDI vào Việt Nam do các nhà sản xuất ở Bắc Á cũng như ở các khu vực khác sẽ tìm cách giảm lượng hàng hóa sang Trung Quốc. Do đó, khối lượng hàng hóa vào cảng biển Việt Nam có thể sẽ tăng lên.

Trong đó, VSC và GMD là hai doanh nghiệp khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất ở Việt Nam có công suất sẵn có để cung cấp nhu cầu hàng hóa tăng lên.

Các doanh nghiệp dịch vụ hàng hóa hàng không cũng được hưởng lợi nhờ dòng chảy thương mại tăng lên

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung chủ yếu vào các sản phẩm công nghệ có sự tranh đua càng ngày càng gay gắt giữa hai nước này. Điều này mở ra thời cơ cho Việt Nam để tăng lên sản xuất và lắp ráp cuối cộng các sản phẩm công nghệ. Và có thực ở là các thành phần cho sản xuất và lắp ráp công nghệ chủ yếu được vận chuyển bằng hàng không, đó sẽ thời cơ tốt cho các doanh nghiệp dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không. Trong ngành này, HSC khuyến nghị 2 cổ phiếu là SCS và NCT.

Các khu công nghiệp sẽ được lợi trong trung đến dài hạn khi càng ngày càng nhiều các doanh nghiệp di dời đến Việt Nam

Các khu công nghiệp ở Việt Nam đảm bảo sẽ được hưởng lợi trước hết từ sự tăng lên của dòng vốn FDI. Tổng vốn FDI từ đầu năm đến ngày 20/8 đã tăng 9,2% so có cộng kỳ đạt 11,25 tỷ USD. Các doanh nghiệp phát triển và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp như KBC (dẫn đầu khu vực phía Bắc) và VGC được HSC lưu ý.

Ngành may mặc sẽ giành thêm các đơn hàng nước ngoài khi bất lợi về thuế sẽ làm suy giảm tính tranh đua của Trung Quốc

Do hàng may mặc Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ chịu có mức thuế bình quân là dao động 10%, ngành may mặc của Việt Nam có thể hưởng lợi và tăng lên thêm thị phần trên phân khúc Mỹ, hiện là phân khúc lớn nhất.

Trong số các doanh nghiệp may mặc đã niêm yết ở Việt Nam, HSC khuyến nghị STK và TCM có triển vọng tăng trưởng tốt của mảng may mặc. Trong khi đó TCM vẫn tham dự vào mảng nhà đất và thường ghi nhận 1 số lợi nhuận không không ngừng nghỉ từ phân phối đất.

Các doanh nghiệp trong ngành thủy sản có thể được hưởng lợi khi các doanh nghiệp Trung Quốc bị loại khỏi phân khúc Mỹ

Có vẻ như cũng có các thời cơ mở ra cho xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam vào phân khúc Mỹ do ngành thủy sản Trung Quốc phải đối mặt có sức ép thuế quan. VHC dẫn đầu ngành và đóng góp đa số vào xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ. VHC cũng không bị đánh thuế khi xuất khẩu sang Mỹ sau khi cung cấp các quy định chặt chẽ của nước này.

Nền tảng vĩ mô vững chắc, nhà đầu tư nước ngoài đã cảm thấy sự khác biệt rõ ràng của Việt Nam so có các phân khúc khu vực

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: