Những con số này có đang chứng minh hiện thực về xu hướng dòng vốn Trung Quốc ào ạt dịch chuyển sang Việt Nam?

Trung Quốc đã có sự vươn lên, trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam có số vốn lên đến 723,2 triệu USD trong quý I/2019. Báo cáo của Viện Nghiên c

Đường sắt lạc hậu, doanh nghiệp cắt đất ‘vàng’ cho thuê
Lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước của các DNNN phát triển tích cực
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư: “Tôi là Bộ trưởng muốn đề bạt thứ trưởng cũng chỉ là 1 phiếu”

Trung Quốc đã có sự vươn lên, trở thành nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam có số vốn lên đến 723,2 triệu USD trong quý I/2019.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) có chỉ ra 1 điểm đáng lưu ý khi lượng vốn mới đăng ký của nước ngoài đạt mức 3,82 tỷ USD, tăng 80,1% so có cộng kỳ năm 2018. Trong đó, xét theo đối tác, Trung Quốc đã vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất có số vốn lên đến 723,2 triệu USD (một số địa điểm thứ hai lần lượt thuộc về Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản).

“Sự vươn lên của FDI từ Trung Quốc phần nào hiện thực hoá nhận định của chúng tôi trong một số báo cáo trước đó về sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào Việt Nam nhằm né tránh căng thẳng thuong mại Mỹ – Trung và đón đầu hiệp định CPTPP”, ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR cho biết.

Tuy nhiên, nếu xét theo tổng vốn đăng ký được đưa ra bởi Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KHĐT) từ 1/1/2019 đến 20/3/2019, Trung Quốc chưa phải là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam. Quốc gia này chỉ đứng ở địa điểm thứ 4 trong số một số quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư có số vốn đăng ký gần 1 tỷ USD.

Những con số này có đang chứng minh hiện thực về xu hướng dòng vốn Trung Quốc ào ạt dịch chuyển sang Việt Nam? - Ảnh 1.

Nhưng chẳng thể phủ nhận việc dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn đang trong xu hướng tăng.

Những con số này có đang chứng minh hiện thực về xu hướng dòng vốn Trung Quốc ào ạt dịch chuyển sang Việt Nam? - Ảnh 2.

Xung đột thương mại Mỹ – Trung và việc kinh tế suy giảm đã khiến Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư sang Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright đưa ra nhận định.

Trong quý 4/2018, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,4% so có cộng kỳ năm trước, có sự sụt giảm nhẹ. Đây được cho là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đó khiến cho cả năm 2018 GDP quốc gia này chỉ đạt ,6,6%, thấp nhất trong 28 năm vừa qua.

Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung vẫn khiến cho kinh tế của Trung Quốc bị “bào mòn” và có thể giảm xuống còn 6,3% trong năm 2019, theo phân tích của VEPR.

Do đó, việc tìm 1 hướng đi mới là điều có thể hiểu được có nền kinh tế hơn 1 tỷ dân này. Các công ty của Trung Quốc dường như đang tìm thời cơ mới ở một số quốc gia như Việt Nam, vốn có độ mở kinh tế lớn và có nhiều Hiệp định thương mại tự do có giá trị.

Ngoài CPTPP, một số công ty Trung Quốc có vẻ đang nhìn vào Hiệp định EVFTA có châu Âu đang chờ được ký và phê chuẩn. Nếu FTA này đi vào có hiệu lực, 1 phân khúc châu Âu có 28 nước thành viên sẽ là thời cơ lớn cho hàng hoá từ Việt Nam, ví dụ như thuế suất đối có hàng vải sợi, da giày từ mức 8% về 0% sau 6 năm thực thi. Hay Quy tắc xuất xứ cũng được dễ làm hoá bằng quy tắc chuyển đổi kép.

Tuy nhiên, theo TS. Phạm Thế Anh, bên cạnh các tích cực mà dòng vốn từ Trung Quốc có đến như việc làm và tăng trưởng, Việt Nam cũng cần chú tâm 1 số tác rộng rủi ro về môi trường cũng như quản lý lao động nước ngoài.

Hong Kong trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất ở Việt Nam trong Quý I

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: