Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên thế giới

Thuế là công cụ được sử dụng chủ yếu trong các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm tạo ra các điều khoản tốt hơn cho Mỹ và đối phó

Dân số thế giới tăng lên gần 8 tỷ người, ngày càng già hoá
Nhà kinh tế học Harvard tiết lộ lý do tại sao chính phủ không mạnh tay với tiền số
Ba rào cản khó vượt qua của thương mại Mỹ – Trung

Thuế là công cụ được sử dụng chủ yếu trong các cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump nhằm tạo ra các điều khoản tốt hơn cho Mỹ và đối phó cái ông gọi là hành vi bất bình đẳng từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu cộng nhiều bên khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến trật tự thương mại địa cầu rung chuyển bằng các đợt áp thuế, đa số nhằm vào Trung Quốc. Tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đang bị Mỹ áp thuế là 250 tỷ USD. Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer đã triển khai quy trình để áp thuế lên lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ còn lại, ước tính giá trị dao động 300 tỷ USD.

Dưới đây là các cuộc chiến thương mại của Mỹ trên địa cầu

Mỹ – Mexico

– Mỹ áp thuế 5% lên tất cả hàng hóa Mexico nhập khẩu từ ngày 10/6, tăng thêm 5% mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào tháng 10 nếu Mexico City không hành động để cung cấp các đề nghị từ Washington về chặn dòng người nhập cư phi pháp ở biên giới hai nước.

– Mexico chưa tuyên bố có đáp trả hay không nếu chính quyền Trump biến lời đe dọa trên thành hiện thực. Thông thường, phương pháp thuế thường là “ăn miếng trả miếng”. Tổng thống Mexico Andrew Manuel Lopez Obrador đã cử ngoại trưởng nước này tới Mỹ đàm phán.

Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên địa cầu - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Mỹ – Trung Quốc

– Mỹ áp thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, chia làm hai đợt vào hai ngày 6/7/2018 và 23/8/2018, dựa trên kết quả điều tra về các hành vi của Bắc Kinh liên quan tài sản trí tuệ. Trung Quốc đáp trả, áp thuế 25% có khối lượng hàng hóa Mỹ tương đương.

– Mỹ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24/9/2018, sau đây tăng lên 25% từ ngày 10/5 có cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam đoan đưa ra trong đàm phán thương mại. Trung Quốc tức thì đáp trả bằng thuế 5 – 10% có 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chuẩn bị tăng lên 5 – 25% từ ngày 1/6.

– Ông Trump ngày 10/5 chỉ đạo USTR bắt đầu quá trình lấy ý kiến công chúng về việc áp thuế 25% có lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu Mỹ còn lai, ước tính dao động 300 tỷ USD. Đây là nhóm hàng hóa sẽ tác động đến người tiêu dùng mạnh nhất, gồm phone di động, máy tính, quần áo, đồ chơi…

– Dựa trên số liệu từ Cục Thống kê Mỹ, Trung Quốc chỉ còn dao động 10 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu để áp thuế đáp trả trong tương lai. Bắc Kinh có thể chuyển sang các phương pháp khác như tăng gặp khó pháp lý cho các doanh nghiệp Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc.

Mỹ – Thế giới

– Mỹ áp thuế 25% có thép và 10% có nhôm nhập khẩu từ ngày 23/3/2018 có nguyên nhân an ninh quốc gia. Một số trường hợp được miễn trừ gồm Argentina, Australia, Brazil và Hàn Quốc nhưng bị áp hạn ngạch. Canada và Mexico được miễn trừ hồi đầu tháng 5. Hai nước này cũng đã dỡ thuế đáp trả Mỹ.

– Mỹ đánh thuế 20 – 50% có máy giặt nhập khẩu từ ngày 22/1/2018 nhằm bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ như Whirlpool Corp và GE Appliances, đơn vị thuộc doanh nghiệp Haier Electronics của Trung Quốc.

– Áp thuế 30% lên tấm pin mặt trời nhập khẩu từ ngày 22/1/2018.

– Trump đang cân nhắc áp thuế 25% lên xe hơi và linh kiện xe hơi nhập khẩu dựa trên nghiên cứu kỹ của Bộ Thương mại Mỹ về nguy cơ an ninh quốc gia từ các sản phẩm này.

Thỏa thuận Mỹ – Mexico – Canada (USMCA) giúp bảo vệ vận hành sản xuất của Canada và Mexico, thông qua hạn ngạch, trong trường hợp thuế trên được triển khai. Ông Trump đã cam đoan không áp thuế lên Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) khi công đoạn đàm phán thương mại có hai đối tác này chưa kết thúc.

Những cuộc chiến thương mại của Mỹ trên địa cầu - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Mỹ – EU

EU ngày 22/6/2018 áp thuế nhập khẩu 25% lên 2,8 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp trả việc Mỹ áp thuế lên nhôm và thép của liên minh.

Mỹ – Ấn Độ

– Ấn Độ, bên mua nhiều hạnh nhân nhất của Mỹ, dọa áp thuế nhập khẩu 20% lên loại hạt này, áp thuế lên vô số sản phẩm nông nghiệp, sắt, thép của Mỹ để đáp trả Washington áp thuế lên thép của New Delhi. Thuế này đã được đình trệ vài lần và chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 16/6.

– Trump có ý định chấm dứt đối xử ưu tiên thương mại có Ấn Độ, đồng nghĩa sẽ áp thuế lên tới 5,6 tỷ USD hàng hóa Ấn Độ. Nếu xảy ra, Ấn Độ sẽ đáp trả Mỹ.

Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ

– Mỹ áp thuế 50% có thép và 20% có nhôm Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 8/2018 có nguyên nhân an ninh quốc gia và tiền tệ, trong bối cảnh căng thẳng thương mại có các đồng minh NATO leo thang. Thuế này đã được giảm 1 nửa trong tháng 5.

– Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giảm thuế có 1 số hàng hóa Mỹ để đáp lại. Ankara đã áp thuế có 1,8 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

– Ông Trump chấm dứt đối xử ưu tiên thương mại có Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 17/5, từ đây áp thuế lên 1,66 tỷ USD hàng hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters

Shark Phú sẵn sàng đâyn nhận thời cơ từ cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: