Những điểm nhấn trong hai ngày làm việc cường độ cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại APEC 2018

Trong các phiên họp ở APEC 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mạnh mẽ phát biểu về thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư, ủng hộ WTO, liên kết kinh tế

Báo Anh nói về ‘công ty lớn nhất Việt Nam’: Chiếm 1/4 tổng xuất khẩu cả nước, sử dụng hơn 100.000 lao động, một nhà máy tiêu thụ 13 tấn gạo/ngày
Nhà máy Soda Chu Lai “đắp chiếu”: Không cho nhà đầu tư bán dự án cho DN Trung Quốc
Phó tổng giám đốc Mobifone ký khống nhiều giấy tờ vụ mua 95% AVG

Trong các phiên họp ở APEC 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mạnh mẽ phát biểu về thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư, ủng hộ WTO, liên kết kinh tế, phát triển bền vững, bao trùm và chuyển đổi nền kinh tế số.

Tối 18/11, Thủ tướng và đoàn đại biểu cao cấp Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức ở Papua New Guinea.

Trong hai ngày, 17-18/11, Thủ tướng đã có chương trình làm việc có cường độ cao. Cụ thể, ông đã dự, thảo luận, chia sẻ ý kiến ở các phiên họp kín, phiên ăn trưa làm việc của các nhà lãnh đạo APEC, đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), có lãnh đạo 14 quốc đảo Thái Bình Dương, có Hội đồng giải đáp công ty APEC (ABAC).

Thủ tướng cũng có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương có Thủ tướng New Zealand, Vanuatu, Thái Lan, lãnh đạo 1 số Quốc đảo Thái Bình Dương, Trưởng Khu hành chính đặc thù Hong Kong (Trung Quốc) và tiếp Liên minh các công ty Hoa Kỳ trong APEC, bao gồm 1 số tập đoàn lớn đầu tư vào Việt Nam…

Những điểm nhấn trong hai ngày làm việc cường độ cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở APEC 2018 - Ảnh 1.

Tại các phiên họp, Thủ tướng đã phát biểu mạnh mẽ về thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư, ủng hộ WTO, liên kết kinh tế, phát triển bền vững, bao trùm và chuyển đổi nền kinh tế số.

Bởi từ Hội nghị Cấp cao APEC ở Đà Nẵng, Thủ tướng Phúc cho rằng tình hình quốc tế chuyển biến nhanh và phức tạp hơn tiên đoán; nền kinh tế toàn cầu đang xuất hiện các dấu hiệu bất ổn, các thách thức mới, chưa có tiền lệ, đe dọa sự ổn định của hệ thống thương mại, kinh tế toàn cầu. Điều đây đòi hỏi sự nỗ lực, hợp tác, liên kết nghiêm ngặt của các thành viên.

Ông cho biết APEC có 21 nền kinh tế thành viên trong gần 30 năm qua đã thành công trong vai trò kiến tạo các “vườn ươm” cho các cấu trúc liên kết kinh tế khu vực.

Do vậy, hơn khi nào hết, APEC cần đâyng vai trò khởi xướng và tiếp tục là “vườn ươm” cho các ý tưởng về đổi mới sáng tạo. APEC cần là nền móng đưa châu Á – Thái Bình Dương thành trọng điểm công nghệ toàn cầu.

APEC cần tiếp tục tạo các động lực mới cho tăng trưởng, thương mại, đầu tư, kết nối và phát triển bao trùm, để mọi người dân không ai bị bỏ lại phía sau, cùng được thụ hưởng thành quả của toàn cầu hóa và liên kết kinh tế trong kỷ nguyên số.

Bởi chỉ có bởi thế APEC mới khẳng định được địa vị là diễn đàn kinh tế khu vực danh tiếng. Hội nghị Cấp cao APEC 2018 cần biểu hiện vai trò đi đầu của APEC ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, minh bạch, bao trùm, công bằng và dựa trên luật lệ. Trong bối cảnh mới cần tiếp tục củng cố, cải cách và đề cao vai trò WTO.

Là cơ chế liên kết kinh tế khu vực danh tiếng, APEC cần tích cực thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế như Cộng đồng kinh tế ASEAN, Hiệp định CPTPP, RCEP, hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP), trên cơ sở bảo đảm tính toàn diện, cân bằng lợi ích và bổ trợ giữa các cơ chế liên kết.

Thủ tướng yêu cầu và các nền kinh tế APEC phân tách cao về việc cùng hợp tác toàn diện, sâu sắc và hiệu quả Bên cạnh đây trên các lĩnh vực, như tăng cường cải cách cơ cấu nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các nền kinh tế APEC; thúc đẩy việc triển khai hiệu quả sáng kiến về “Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới APEC”; đầu tư hạ tầng số và thực hiện nhanh quá trình chuyển đổi số…

Trong khuôn khổ Hội nghị, cùng các nhà lãnh đạo cao cấp dự đối thoại có đại diện cùng đồng công ty APEC (ABAC), Thủ tướng đã thông báo việc Quốc hội Việt Nam vừa thông qua Hiệp định CPTPP ngày 12/11 vừa qua.

Điều này khẳng định Việt Nam quyết tâm tiếp tục đổi mới toàn diện, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, ủng hộ thương mại và đầu tư tự do và mở, dựa trên luật lệ và theo nguyên tắc cao.

Liên kết kinh tế của Việt Nam theo đây đang chuyển sang GĐ mới có diện tích lớn, chất lượng cao, Thủ tướng khuyến khích cùng đồng công ty tích cực đâyng góp về chính sách bán hàng, tăng cường đầu tư, chia sẻ bí kíp để Việt Nam phát triển mạnh nền kinh tế số và hợp tác cùng có lợi.

Thủ tướng: “Liên kết kinh tế của Việt Nam đang chuyển sang GĐ mới”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: