Những điều cần biết về 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị ông Trump áp thuế từ ngày 24/9

Sau đợt đánh thuế mới nhất, hơn 1 nửa hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ và gần 85% hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc bị ảnh hưởng. Tổng thống Mỹ Donald Tr

Trung Quốc tham vọng chế tạo tàu “bay” với vận tốc 4.000 km/h
Làm ăn bết bát, một loạt “ông lớn” ngành ngân hàng Mỹ ngừng bảo lãnh phát hành cho các công ty cho vay P2P của Trung Quốc
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm mạnh do cố vấn ủng hộ thương mại tự do của ông Trump từ chức

Sau đợt đánh thuế mới nhất, hơn 1 nửa hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ và gần 85% hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc bị ảnh hưởng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây vừa chính thức ra lệnh áp mức thuế suất 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/9 tới có nguyên do để đáp trả việc Trung Quốc ăn cắp quyền có trí tuệ và thực hiện một số hành vi thương mại không công bằng có công ty Mỹ. Hết năm nay mức thuế suất có thể tăng lên thành 25%.

Lần đánh thuế này có gì khác so có 2 lần trước?

Hồi tháng 7, chính quyền Trump đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, sau đây là 16 tỷ USD khác bị nhắm đến trong tháng 8. Đáp lại Bắc Kinh cũng đã đánh thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Lần này, ngoài chuyện con số 200 tỷ USD lớn hơn rất nhiều so có 2 lần trước, danh mục hàng hóa bị đánh thuế cũng rộng hơn đáng kể. Nếu như một số lần trước danh mục chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng công nghiệp không ảnh hưởng trực tiếp đến đa số người tiêu dùng, lần này mục tiêu danh tiếng là một số linh kiện và các sản phẩm thứ cấp được sử dụng trong nhiều ngành.

Thuế tác động đến cả các sản phẩm đã đã đi vào vận hành, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của người dân Mỹ như túi shopping bằng giấy và thùng gỗ, nước hoa, đệm, đồ chơi… Một số hàng điện tử tiêu dùng, sản phẩm hóa chất và đồ dùng trẻ em cuối cùng đã được loại khỏi danh sách.

Theo Bill Zarit, người đứng đầu Phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc, “một số thành viên của chúng tôi không lo lắng khi con số là 50 tỷ USD, nhưng con số 200 tỷ USD ảnh hưởng lớn đến nhiều công ty”.

Bao nhiêu % kim ngạch thương mại Mỹ – Trung bị áp thuế?

Trung Quốc đã cảnh báo có thể áp thuế lên 60 tỷ USD hàng Mỹ để trả đũa, bởi thế tổng số hàng hóa Mỹ bị Trung Quốc đánh thuế có thể lên đến 110 tỷ USD.

Về phía Mỹ, 250 tỷ USD đã chính thức bị áp thuế, đồng thời ông Trump đe dọa sẽ áp thuế thêm 276 tỷ USD nữa.

Theo số liệu của Mỹ, kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đạt 630 tỷ USD trong năm 2017, trong đây Trung Quốc xuất sang Mỹ 500 tỷ USD, lớn hơn nhiều so có con số 130 tỷ USD ở chiều ngược lại.

Sau đợt đánh thuế mới nhất, hơn 1 nửa hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ và gần 85% hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc bị ảnh hưởng. Từng là xung đột chỉ ảnh hưởng đến 15% kim ngạch thương mại song phương giờ đây đã biến thành 1 cuộc chiến thương mại toàn diện mà địa cầu chưa từng được chứng kiến kể từ các năm 1930.

Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào?

Bởi vì đang có thặng dư thương mại lớn có Mỹ, Trung Quốc chẳng thể áp thuế lên lượng hàng hóa tương tự. Nhưng Trung Quốc có trong tay nhiều “vũ khí”, như siết chặt một số quy định pháp lý để làm khó một số công ty Mỹ đang kinh doanh ở Trung Quốc hay từ chối một số thương vụ M&A có liên quan đến công ty Mỹ.

Mặc dù Bắc Kinh đã cam đoan sẽ đối xử công bằng có mọi công ty đang vận hành ở Trung Quốc, hồi tháng 7 nước này đã “giết chết” thương vụ Qualcomm (công ty có trụ sở ở San Diego) bỏ 44 tỷ USD thâu tóm NXP (công ty chip của Hà Lan) vì căng thẳng thương mại có Mỹ. Trong thông báo ngày 25/7, Qualcomm tuyên bố họ sẽ trả khoản phí bồi thường trị giá 2 tỷ USD cho NXP, đồng thời sẽ chi tới 30 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình. Qualcomm theo đuổi thương vụ này từ năm 2016, nhưng Trung Quốc là nước cuối cùng trong số 9 thể chế mà Qualcomm phải tham vấn và có sự chấp nhận trong thương vụ nói trên vì Trung Quốc chiếm tới gần 2/3 doanh thu của tập đoàn trong năm ngoái.

CÁc thương vụ United Technologies thâu tóm Rockwell Collins có giá 30 tỷ USD hay Disney chi 71 tỷ USD mua Fox cũng có thể hứng chịu số phận tương tự.

Điều gì sẽ xảy ra thứ hai?

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen dự kiến sẽ có mặt ở Washington vào ngày 19/9 tới để dự kiến cho vòng đàm phán thứ 5 giữa hai nước. Bên cạnh đây còn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Lưu Hạc (cũng là quan chức kinh tế cao cấp danh tiếng Trung Quốc) và Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã từng cảnh báo chuyến đi của ông Vương sẽ bị hủy bỏ nếu Mỹ kích hoạt đợt thuế quan mới.

Giới đánh giá cho rằng “sẽ không có diễn biến gì đáng kể cho đến khi Mỹ kết thúc cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới”. Các quan chức Trung Quốc kỳ vọng giả dụ đảng Cộng hòa thất thế trong cuộc bầu cử ngày 6/11, sự phản đối từ người tiêu dùng và một số công ty Mỹ bị ảnh hưởng từ làn sóng giá một số mặt hàng nhập khẩu tăng cao sẽ khiến ông Trump phải nhẹ tay hơn.

Tuy nhiên, người của đảng Dân chủ lại ủng hộ thái độ cứng rắn của ông Trump đối có chính sách bán hàng thương mại của Trung Quốc. Chính sách của ông Trump cũng đang gây ra ít nhiều gặp khó cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – người phải tìm ra một sốh khéo léo để có thể nhượng bộ mà không gây nên sự phản đối dữ dội ở quê nhà.

Chiến tranh thương mại có thể khiến Trung Quốc mất hàng triệu việc làm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: