Những điều thú vị qua con số xuất nhập khẩu của Việt Nam

Tăng trưởng GDP có sự đâyng góp lớn từ 1 số chỉ số liên quan đến làm việc xuất nhập khẩu. Và từ đầu năm đến nay, Việt Nam đâyn nhận các con số rất tí

Chùm ảnh: Thủ tướng đối thoại với công nhân
Bộ Nông nghiệp sẽ cắt giảm 2,5% biên chế trong năm 2019
WEF: Các chính phủ như những con khủng long trong thời đại kỹ thuật số. Vậy đâu là giải pháp?

Tăng trưởng GDP có sự đâyng góp lớn từ 1 số chỉ số liên quan đến làm việc xuất nhập khẩu. Và từ đầu năm đến nay, Việt Nam đâyn nhận các con số rất tích cực liên quan đến làm việc xuất nhập khẩu.

Tính đến hết tháng 15/11/2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 418,45 tỷ USD, tăng 13,7% so có cùng kỳ năm trước. Trong đây hàng hóa xuất khẩu đạt 212,64 tỷ USD, tăng 15,1% và nhập khẩu đạt 205,84 tỷ USD, tăng 12,4%.

Kết quả đã đưa mức xuất siêu của Việt Nam trong gần 11 tháng lên con số kỷ lục 6,8 tỷ USD. Do đây, GDP của Việt Nam trong năm 2018 có thể vượt dự báo của nhiều tổ chức kinh tế danh tiếng trên địa cầu.

Niềm vui là vậy, nhưng khi đi sâu vào bản chất của 1 số con số thì cũng có các điều phải suy ngẫm.

Xuất khẩu và nhập khẩu tùy thuộc lớn vào khối FDI

Tổng cục Hải Quan ghi nhận tổng giá trị xuất nhập khẩu của công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong gần 11 tháng 2018 đạt 274,22 tỷ USD, tăng 13,7% so có cùng kỳ năm 2017. Trong đây, xuất khẩu hàng hóa là 150,51 tỷ USD, tăng 14,7%; và giá trị nhập khẩu đạt 123,71 tỷ USD, tăng 12,4%.

Như vậy, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của khối FDI chiếm 70,8% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu cả nước; tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu của khối FDI chiếm 60,1%. Qua con số cho thấy:

– Nền kinh tế Việt Nam đang lệ thuộc quá lớn vào khối FDI. Bên cạnh đây, tỷ trọng 1 số công ty FDI chỉ tập trung ở vài quốc gia, và Hàn Quốc có SamSung là 1 ví dụ.

– Các công ty FDI chỉ yếu nhập khẩu linh kiện/phụ tùng và áp dụng lắp ráp ở Việt Nam. Điều này đồng nghĩa, Việt Nam chỉ thu được lợi ích từ nguồn lao động giá rẻ và 1 phần nhỏ của thuế (vì được ưu đãi).

– Tổng giá trị xuất siêu của Việt Nam hoàn toàn đến từ khối công ty FDI. Vì vậy, số tiền tương ứng sẽ được định đoạt bởi 1 số công ty FDI. Một câu hỏi đặt ra, Việt Nam được lợi ích gì từ số liệu xuất siêu này trong dài hạn?

Bảng 1: Cơ cấu xuất nhập khẩu theo khối công ty FDI và công ty trong nước

Đvt: tỷ USD

Xuất khẩu

Nhập khẩu

Chênh lệch

FDI

150,51

123,71

26,8

Doanh nghiệp trong nước

62,13

82,13

-20,0

Tổng cùng

212,64

205,84

6,8

Nguồn: tác giả tổng hợp

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo 10 nhóm hàng lớn nhất của Việt Nam đa số tập trung nhập khẩu hàng hóa để gia công, lắp rắp rồi xuất khẩu thành phẩm. Các nhóm hàng linh kiện hotline, máy tính, dệt may…là ví dụ điển hình. Như vậy, Việt Nam chỉ có thu được lợi ích từ lao động giá rẻ và kích thích tăng trưởng trong ngắn hạn. Ngoài ra, cơ cấu nhập khẩu chỉ tập trung ở sản phẩm thô/linh kiện nhằm gia công lắp rắp, mà thiếu 1 số hàng hóa công nghệ, kỹ thuật, sản phẩm tăng thêm…

Hình 1: Trị giá xuất khẩu 10 nhóm hàng lớn nhất của Việt Nam

Những điều thú vị qua con số xuất nhập khẩu của Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Hải Quan

Hình 2: Trị giá nhập khẩu 10 nhóm hàng lớn nhất của Việt Nam

Những điều thú vị qua con số xuất nhập khẩu của Việt Nam - Ảnh 2.

Nguồn: Tổng cục Hải Quan

Việt Nam cần có 1 hướng đi riêng có tính chiến lược

Tăng trưởng kinh tế cần nhìn ở dài hạn và phải lấy cân đối – bền vững làm đầu. Do đây, Việt Nam cần có 1 hướng đi riêng có tính chiến lược, nhằm tránh sự lệ thuộc quá mức vào FDI, cũng như điều chỉnh giá trị xuất nhập khẩu hướng đến chất lượng và hàm lượng công nghệ – kỹ thuật.

Hướng chiến lược đây có thể xoay quanh 1 số biện pháp như sau: (i) hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân có khối ngành công nghiệp phụ trợ cho công ty FDI; (ii) loại bỏ 1 số rào cản pháp lý, hành chính cho công ty trong nước; (iii) tăng ưu đãi cho nhiều công ty Việt nhằm phát huy tiềm năng khối công ty trong nước; (iv) thúc đẩy Bên cạnh đây tinh thần khởi nghiệp và công ty khởi nghiệp sáng tạo; (v) hình thành 1 số Quỹ tài trợ vốn cho nhiều loại hình công ty, đặc thù ở công ty khởi nghiệp sáng tạo; (vi) tăng thêm Bên cạnh đây khối ngành dịch vụ; (vii) và cuối cùng, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tóm lại, Việt Nam muốn vượt qua bẫy lương trung bình và có tăng trưởng trong dài hạn thì phải quyết liệt 1 sốh tân trong 1 số chính sách bán hàng, cũng như có hướng chiến lược kinh tế rõ ràng. Ở đây phải đề cao nội lực và lấy công ty trong nước làm trọng tâm.

Cả nước xuất siêu hơn 7 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: