Những điều thú vị về quỹ đầu tư rót tiền vào mảng bán lẻ Vingroup và hàng loạt cái tên như Masan, Vietjet…

Ra đời như 1 ý tưởng táo bạo, sau gần 40 năm vận hành, Quỹ Đầu tư quốc gia Singapore (GIC) hiện là quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 8 toàn cầu có tổng giá

Thủ tướng yêu cầu bộ ngành sửa loạt chính sách ưu đãi cho sản xuất ôtô
Ổn định giá cả dịch vụ, thị trường để kiểm soát lạm phát
Thủ tướng cùng 19 tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên bàn phát triển du lịch

Ra đời như 1 ý tưởng táo bạo, sau gần 40 năm vận hành, Quỹ Đầu tư quốc gia Singapore (GIC) hiện là quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 8 toàn cầu có tổng giá trị tài sản hơn 400 tỷ USD, theo Sovereign Wealth Fund Institute.

Được thành lập vào năm 1981, Quỹ Đầu tư quốc gia Singapore (GIC) là đứa con tinh thần của ông Goh Keng Swee, người sau này trở thành Phó Thủ Tướng và là Chủ tịch Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore.

Là 1 đảo quốc nhỏ, nghèo tài nguyên, ông Goh đã trăn trở về việc thành lập 1 tổ chức kinh doanh vốn nhằm quản lý khối dự trữ ngoại hối của quốc gia. Và GIC đã ra đời dưới mô hình Quỹ đầu tư Quốc gia Thứ nhất trên địa cầu, có mục tiêu cốt lõi là “Đầu tư dài, sinh lời cao” (“Long term, high yields”) nhằm bảo đảm sức mạnh tài chính của Singapore.

Ban đầu, GIC bắt đầu vận hành có 2 nhóm chuyên gia đầu tư vào cổ phiếu và kinh doanh địa ốc. Chỉ 1 thời gian sau, cảm thấy tầm quan trọng của yếu tố con người, GIC đã tích cực chiêu mộ một số nhà quản lý tài ba trong một số lĩnh vực đầu tư trên khắp địa cầu, cơ cấu lại vận hành đầu tư, cũng như trở thành đơn vị tiên phong trong việc đào tạo CFA (Chartered Financial Analysist) ngoài lãnh thổ nước Mỹ cho tất cả chuyên viên của GIC.

Ngày nay, cơ cấu danh mục dài hạn của GIC gồm 6 loại tài sản: Cổ phiếu ở một số phân khúc phát triển (20 – 30%), cổ phiếu ở phân khúc mới nổi (15 – 20%), trái phiếu và tiền mặt (25 – 30%), đầu tư tư nhân (11-15%), còn lại là địa ốc và trái phiếu chính phủ ngừa lạm phát. Cơ cấu này biểu hiện chiến lược phân bổ tài sản của GIC nhằm đạt được mức sinh lời tốt trong dài hạn trong khi vẫn hạn chế được rủi ro.

Những điều thú vị về quỹ đầu tư rót tiền vào mảng bán lẻ Vingroup và vô vàn cái tên như Masan, Vietjet… - Ảnh 1.

Phân bổ Danh mục đầu tư của GIC theo khu vực (Nguồn: Báo cáo năm 2018 GIC)

Theo báo cáo của GIC, giai đoạn này quỹ có văn phòng vận hành ở khắp một số trọng điểm tài chính trên địa cầu như London, New York, Tokyo, Thượng Hải, Seoul, Mumbai, Bắc Kinh, São Paulo,…, quản lý khối tài sản khổng lồ được phân bổ rộng rãi trên toàn địa cầu, độc đáo ở phân khúc Mỹ và Châu Á.

Mục tiêu vận hành của GIC luôn là đạt được 1 tỷ suất sinh lời trong dài hạn cao hơn mức lạm phát toàn cầu, nhằm bảo vệ và phát triển khối dự trữ của quốc gia cũng như nâng cao sức mua của đồng nội tệ.

GIC không ngừng nghỉ duy trì mức sinh lời thực ở chu kì 20 năm trên 3% (đã trừ đi mức lạm phát toàn cầu). Theo Sovereign Wealth Fund Institute, giá trị khối tài sản mà GIC đã đầu tư đạt giá trị gần 440 tỷ USD. Tuy nhiên con số thực ở không được GIC mở bán có thể cao Bên cạnh đấy.

Những điều thú vị về quỹ đầu tư rót tiền vào mảng bán lẻ Vingroup và vô vàn cái tên như Masan, Vietjet… - Ảnh 2.

Tại châu Á, phân khúc Việt Nam cũng đã nhận được sự quan tâm không nhỏ từ GIC trong một số năm gần đấy. Vừa qua là thương vụ đầu tư 500 triệu USD vào CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM – doanh nghiệp có VinCommerce, đơn vị đang điều hành hệ thống của VinMart và VinMart+. Tỷ lệ có và mức giá thương lượng vẫn chưa được tiết lộ cụ thể.

Bên cạnh VCM, GIC hiện đang nắm giữ khối lượng cổ phần khá lớn ở 1 số doanh nghiệp như VinHomes (192 triệu cổ phiếu, tương đương 5,74%), Masan Group (50.350 triệu cổ phiếu, tương đương 4,31%), Vietjet (26.935 triệu cổ phiếu, tương đương 5,14%), FPT (23.725 triệu phiếu, tương đương 3,5%), PAN Group (7.179 triệu cổ phiếu, tương đương 3,91%).

GIC cũng từng là cổ đông lớn của Vinasun khi chi dao động 200 tỷ đồng để có 4,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,96%. Sau khi nhận cổ phiếu thưởng năm 2015, con số này lên tới 5,4 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, sự tranh giành càng ngày càng lớn tới từ một số hãng taxi công nghệ như Grab, Uber đã khiến kết quả kinh doanh của Vinasun không quá khả quan. Đến tháng 5/2018, GIC đã thoái hết phần vốn ở Vinasun có mức giá thỏa thuận 14.400 đồng/CP, tương đương khoản lỗ 120 tỷ đồng.

Trước đấy vào tháng 8/2016, GIC và Vietcombank đã đạt được thỏa thuận sơ bộ mua 305,8 triệu cổ phiếu VCB mới, tương ứng 7,7%. Tuy nhiên phương án này chưa được Chính phủ phê duyệt. Đến tháng 1/2019, sau gần hai năm rưỡi kể từ ngày đạt được thỏa thuận, GIC mới chính thức có 94.442 triệu cổ phiếu VCB, tương ứng chỉ dao động 2,55% có mức giá 55.800 đồng/CP. GIC cũng tham dự đợt IPO của Techcombank, tuy nhiên mật độ có sau thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ

Trong lĩnh vực công nghệ, GIC đang nắm giữ 1 lượng cổ phần ở Công ty cổ phần VNG, “kỳ lân công nghệ” ở Việt Nam, thông qua đơn vị đầu tư trực thuộc Gamvest Pte Ltd, có mật độ 8,14%, được cho là tương đương 100 triệu USD. Mới đấy, Quỹ này được cho là đã đầu tư vào nền móng chi trả điện tử VNPAY, giá trị khoản đầu tư hiện vẫn được giữ kín.

Có thể thấy, danh mục đầu tư của GIC ở Việt Nam trải dài ở khá nhiều lĩnh vực như Ngân hàng, hàng không, công nghệ, nông nghiệp,… Những khoản đầu tư trên đều biểu hiện khẩu vị đầu tư của quỹ ngoại này, đấy là đầu tư vào giá trị cốt lõi để nhận được lợi ích lâu dài, chứ không đi theo biến động của giá cả phân khúc.

Thấy gì từ việc “ông trùm” kinh doanh hàng miễn thuế Lotte tấn công mạnh vào phân khúc Việt Nam?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: