Những đồng tiền tệ nào trở nên “mong manh” nhất khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc?

Trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc ở hiện trạng đáng lo ngại, thì 1 số loại tiền tệ, sẽ có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đà giảm tốc của n

Lý do khiến Tổng thống Trump ‘chạy nước rút’ thăm 6 bang trong 10 ngày
Cậu bé 11 tuổi viết sách về bitcoin để trẻ em nào cũng có thể hiểu được công nghệ blockchain
Chứng khoán Trung Quốc tìm thấy sắc xanh sau khi tụt xuống đáy 4 năm

Trong bối cảnh nền kinh tế của Trung Quốc ở hiện trạng đáng lo ngại, thì 1 số loại tiền tệ, sẽ có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đà giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu, đặc trưng là ở một số quốc gia sản xuất hàng hoá.

Các chuyên gia cho biết, hai đồng tiền tệ “mong manh” nhất đó là đồng đô Úc (AUD) và đô New Zealand (NZD). Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất có cả hai quốc gia, chiếm 24,9% lượng hàng xuất khẩu của New Zealand và dao động 1 phần ba xuất khẩu của Úc đều đi tới “gã khổng lồ” của châu Á.

Nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc chững lại cũng gây sức ép cho Úc, vì Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ quặng sắt đứng đầu địa cầu, còn Úc lại là nhà xuất khẩu quặng sắt lớn nhất địa cầu. “Chúng tôi tiên liệu về đà sụt giảm mạnh nhất sẽ xảy ra có đồng AUD và NZD. Đó là bởi sự thâm nhập của họ vào kinh tế Trung Quốc, đó là điều chúng tôi tiên liệu sẽ tiếp tục chậm lại. Và trong bối cảnh đồng AUD tùy thuộc vào xuất khẩu quặng sắt và than, thì chúng tôi nghĩ đó sẽ là 1 trong các sản phẩm có mật độ tiêu thụ tồi tệ nhất trong năm nay”, doanh nghiệp tìm hiểu Capital Economics cho biết trong 1 bản báo cáo.

Những đồng tiền tệ nào phát triển thành mong manh nhất khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc? - Ảnh 1.

AUD là 1 trong các đồng tiền tệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Công ty còn tiên liệu, diễn biến yếu kém đối có hai đồng tiền tệ sẽ kéo dài trong cả năm nay. Họ còn tiên liệu về đà xuống dốc trong tương lai của nền kinh tế Trung Quốc sẽ khiến nhu cầu hàng hoá sụt giảm mạnh hơn, và theo đó là giá cả của một số loại mặt hàng. Hơn nữa, tăng trưởng toàn cầu giảm tốc cũng làm giảm khối lượng hàng hoá thương mại.

Khi giá cả hàng hoá đi xuống, lượng tiền phải trả cho một số mặt hàng xuất khẩu của quốc gia đó cũng giảm, khiến đồng tiền tệ mất giá và ngược lại. Đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đang dần hạ nhiệt, chỉ còn 6,6% trong năm ngoái, đạt 6,8% vào năm 2017, ghi nhận tốc độ yếu nhất trong vòng 28 năm.

Mặc dù các chính sách phân phối hàng kích thích tăng trưởng mới đó cũng được mở phân phối, thế nhưng các lo ngại về sự ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn đó, bởi số liệu thương mại được báo cáo hồi tuần trước thấp hơn nhiều so có tiên liệu.

Đồng CAD cũng là 1 đồng tiền tệ có liên quan đến vận chuyển hàng hoá khác cũng có thể chịu sức ép, Jameel Ahmad, đứng đầu chiến lược tiền tệ và tìm hiểu phân khúc toàn cầu ở doanh nghiệp môi giới ngoại hối FXTM, cho biết.

Ông trả lời CNBC: “Trong 1 kịch bản tiên liệu giá dầu sẽ giảm kịch sàn vì lo ngại từ nhu cầu sụt giảm của Trung Quốc, thì một số đồng tiền tệ liên quan đến hàng hoá khác cũng có nguy cơ phải chịu sức ép, đó là đồng CAD và đồng Rup của Nga.” Ông nói thêm, một số đồng tiền tệ của châu Á có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các lo ngại về kinh tế của Trung Quốc, trong đó có đồng Ringgit của Malaysia, Rupiah của Ấn Độ và SGD của Singapore.

Những đồng tiền tệ nào phát triển thành mong manh nhất khi kinh tế Trung Quốc giảm tốc? - Ảnh 2.

Căng thẳng giữa một số quốc gia cũng là 1 trong các nguyên nhân chính gây ra hiện trạng mất giả của một số đồng tiền tệ.

Capital Economics cho biết, cả đồng CAD và NZD đều là 1 trong 10 đồng tiền tệ thuộc nhóm G-10 có diễn biến kém nhất trong năm 2018, do giá một số loại hàng hoá sụt giảm mạnh. Điều đó “không có gì bất ngờ khi một số nước này tùy thuộc vào xuất khẩu thực phẩm, năng lượng và kim loại.”

Đồng AUD cũng bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay bởi mối lo ngại “kép” về cả nền kinh tế của Úc và của Trung Quốc. Kể từ năm 2018, đồng AUD đã chứng kiến xu hướng giảm đnasg kể, từ mức cao là 0,7918/1 USD vào tháng 2 năm ngoái, chuyển nhượng quanh mức 0,70/1 USD vào tuần này.

Đà tụt dốc được tổng hợp trong 1 bản báo cáo được mở phân phối hồi tháng 2 rằng, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu than từ Úc ở 1 cảng lớn. Các nhà đầu cơ phân khúc cho biết báo cáo được đưa ra hôm thứ Năm tuần trước có thể phản ánh cho các căng thẳng trong quan hệ chính trị và thương mại giữa Úc và Trung Quốc trong thời gian gần đó.

Hồi năm ngoái, Úc đã cấm một số doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc, Huawei và ZTE, không được phép phân phối một số thiết bị 5G ở quốc gia này, có nguyên nhân lo ngại an ninh quốc gia. Sự suy yếu của đồng AUD “dường như phản ánh cho các lo ngại về sự tăng trưởng và chủ nghĩa bảo hộ lao động tăng lên của Trung Quốc”, Capital Economics nhận định.

Ahmad cho biết, đó là đồng tiền tệ có nguy cơ “gặp nguy” lớn nhất trong một số đồng tiền tệ liên quan đến hàng hoá, bởi nó đi theo “xu hướng chung của rủi ro toàn cầu” hơn là nền kinh tế trong nước. “Nói về một số nguyên nhân châm ngòi có thể giải quyết để một số đồng tiền tệ này tránh khỏi hiện trạng mất giá, thì đó sẽ là việc loại bỏ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Những đồng tiền này vẫn sẽ bị ảnh hưởng trước các một sốh tân đột ngột của bối cảnh chính trị toàn cầu.”

Nhân dân tệ trở thành đồng tiền tệ yếu nhất châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: