“Những gì APEC làm được về phát triển bao trùm còn cách xa mong đợi của người dân”

Đây là nhận định của Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn Phát triể

Trung Quốc “ngư ông đắc lợi” từ hội nghị Trump – Kim?
Con người thường bắt đầu cảm thấy chán ghét công việc ở tuổi 35 và đây là lý do
Tổng thống Trump cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Đây là nhận định của Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC.

Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC diễn ra vào ngày làm việc thứ 11 của Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3), đang diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tham dự diễn đàn là 200 đại biểu đại diện 1 số nền kinh tế thành viên, 1 số tổ chức quốc tế và khu vực, 1 số quan sát viên của APEC cũng như giới học giả, công ty, báo chí….

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch SOM Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Trong khi APEC đã có rất nhiều nỗ lực thúc đẩy phát triển bao trùm, thì các gì APEC đã làm được vẫn còn 1 sốh xa chờ mong của người dân”. Ông Sơn cũng cho biết thêm APEC chưa hình thành 1 số chính sách bán hàng toàn diện để thúc đẩy bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong khi ba lĩnh vực này tùy thuộc và bổ trợ lẫn nhau.

“Cần chú trọng đồng đều cả ba trụ cột của bao trùm: kinh tế, tài chính và xã hội. Hiệu quả của 1 trụ cột sẽ giảm sút nếu hai trụ cột kia không theo kịp. Ngược lại, nếu hiệu quả của 1 trụ cột được nâng cao sẽ tác động thuận đến hai trụ cột còn lại”, Chủ tịch SOM nhấn mạnh.

Sở dĩ, Phát triển bao trùm được phân tích là 1 chủ đề quan trọng có APEC bởi khu vực đang trải qua các chuyển biến cơ bản và mau chóng. Trong khi toàn cầu hóa và thương mại tự do đã thúc đẩy đáng kể thương mại và tăng trưởng toàn cầu, góp phần giảm đâyi nghèo, thì khoảng 1 sốh giàu nghèo vẫn càng ngày càng mở rộng.

Các đại biểu dự Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC. Ảnh: Linh Anh

Các đại biểu dự Diễn đàn Phát triển Bao trùm về Kinh tế, Tài chính và Xã hội trong APEC. Ảnh: Linh Anh

Ngoài ra, bên cạnh thời cơ phát triển chưa từng có được mở ra xung quanh 1 số xu hướng đang nổi lên như cuộc 1 sốh mạng công nghiệp lần thứ tư và công nghệ số, vẫn còn nhiều quan ngại về tăng lên khoảng 1 sốh số và nhiều người bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua tìm kiếm thời cơ việc làm và kinh doanh trong kỷ nguyên số. Còn có các nhân tố cản trở phát triển khác như già hóa, cạn kiệt tài nguyên và thiên tai.

Chính bởi thế, Chủ tịch SOM cũng bày tỏ tin tưởng, các thảo luận và kết quả của Diễn đàn sẽ giúp “APEC hiện thực hóa mục tiêu thi công 1 cùng đồng APEC bao trùm lấy người dân làm trọng điểm”.

Cũng trong phiên khai mạc sáng nay, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc ở Việt Nam, ông Kamal Malhotra, cũng đã nêu rõ phát triển bao trùm là 1 trọng tâm của Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc, phản ánh tiêu chuẩn “không bỏ ai lại phía sau” và tầm nhìn của Liên hợp quốc về “thi công 1 địa cầu công bằng, bình đẳng, bao dung, cởi mở và bao trùm về xã hội, trong đây mọi nhu cầu của các đối tượng dễ bị tổn thương nhất đều được cung cấp”.

Theo số liệu mà ông Malhotra cung cấp, số người đâyi nghèo ở khu vực APEC đã giảm từ 204 triệu người năm 2005 xuống còn 185 triệu người năm 2015. Tuy nhiên, nhiệm vụ của 1 số chính phủ không chỉ là hỗ trợ các người nghèo thoát nghèo mà còn cần bảo đảm rằng các người ở trên ngưỡng nghèo đâyi sẽ không rơi lại vào hiện trạng đâyi nghèo.

“APEC, độc đáo 1 số nền kinh tế mới nổi trong APEC, cần tạo thêm nhiều việc làm có năng suất cao và thỏa đáng, cần tăng cường đầu tư vào đào tạo nghề, giáo dục bậc cao, hỗ trợ công ty nhỏ, thúc đẩy bình đẳng giới và tham dự của phụ nữ vào kinh tế, và bảo đảm mọi thành phần xã hội đều được tham dự vào phát triển và hưởng 1 số lợi ích của phát triển…”, ông Malhotra nhấn mạnh các nhân tố có thể giúp APEC phát triển bền vững trong gia đoạn sắp tới.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam, ông Ousmane Dione, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững đối có 1 số nền kinh tế APEC. Dù APEC đã đạt được các thành tích quan trọng trong 25 năm phát triển các vẫn còn nhiều thách thức đang đặt ra có 1 số nền kinh tế thành viên, chẳng hạn như bất bình đẳng tăng lên, 1 số vấn đề biến đổi khí hậu, bệnh dịch, xung đột….

Theo ông Dione, 5 nhân tố có tính chọn lọc đối có phát triển bao trùm, gồm: bảo đảm tăng trưởng kinh tế gắn có tăng thu nhập và tạo thêm việc làm; gắn tăng trưởng có đầu tư bền vững vào con người; bảo đảm bao trùm về tài chính; có 1 số chính sách bán hàng thu hẹp bất bình đẳng kinh tế để không tạo ra loại trừ xã hội; và tăng cường phối hợp chính sách bán hàng ở tầm quốc tế và giữa 1 số tổ chức đa phương trong lĩnh vực tăng trưởng bao trùm.

Ông Dione khẳng định Ngân hàng Thế giới sẵn sàng đồng hành có 1 số đối tác trong khu vực trong nỗ lực phát triển bao trùm.

SOM 3: Kết thúc ngày họp cuối cùng của 1 số Ủy ban, nhóm công tác APEC

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0