Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào?

Người phương Tây có câu "gia sản được dựng lên và mất đi trong 3 thế hệ". Câu nói này hoàn toàn đúng có các gia tộc nổi tiếng nước Mỹ. Vanderbilts N

Chuyện gì đang xảy ra với Tesla: Chưa hết năm 2018 đã có tới 42 giám đốc nghỉ việc
Tưởng là giá cổ phiếu IPO của Xiaomi đã thấp lắm rồi, ai ngờ giá cổ phiếu mới bán ra còn thê thảm đến mức này
Bank of America: Nỗi khiếp sợ từ chiến tranh thương mại mới chỉ bắt đầu

Người phương Tây có câu “gia sản được dựng lên và mất đi trong 3 thế hệ”. Câu nói này hoàn toàn đúng có các gia tộc nổi tiếng nước Mỹ.

Vanderbilts

Nhà Vanderbilts từng là gia đình giàu nhất Mỹ. Khối tài sản khổng lồ được Cornelius Vanderbilt tạo ra từ đế chế vận tải đường biển và đường sắt ở New York vào các năm 1800. Sự nghiệp lẫy lừng của ông bắt đầu từ 100 USD vay mẹ.

Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào? - Ảnh 1.

Người dẫn chương trình Anderson Cooper của CNN. (Nguồn: Associated Press)

Ông là người giàu nhất Mỹ cho đến khi qua đời vào năm 1877. Tuy nhiên con cháu đời sau dần “đốt” hết tiền vào lối sống xa hoa. Năm 2014, người dẫn chương trình nổi tiếng Anderson Cooper của CNN – thuộc thế hệ thứ 6 – cho biết nhà Vanderbilt không còn giữ được tài sản gì từ thời ông cha.

Hartford

Năm 1878, George Huntington Hartford tiếp quản A&P và biến doanh nghiệp thành chuỗi trung tâm mua sắm lớn nhất Mỹ vào năm 1915. Con trai ông – John Augustine Hartford – giữ chức Chủ tịch từ năm 1916 đến khi mất vào năm 1951.

Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào? - Ảnh 2.

George Huntington Hartford. (Nguồn: Supplied)

Thời thế cách tân từ thế hệ thứ 3 khi George Huntington Hartford II thừa kế doanh nghiệp. Năm 1969, Chicago Tribune ước tính ông từng có khối tài sản trị giá nửa tỷ USD nhưng vẫn lâm vào cảnh phá sản vì đầu tư thua lỗ và lối sống phung phí.

Pulitzer

Joseph Pulitzer thi công đế chế xuất bản sách vào năm 1878. Tên của ông được dùng cho giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer. Mặc dù tổng tài sản của gia đình vào khoảng 1,6 tỷ USD giai đoạn này, cháu trai Peter Pulitzer vẫn phá gần hết.

Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào? - Ảnh 3.

Joseph Pulitzer. (Nguồn: Supplied)

Ông và 2 con trai rơi vào cảnh nợ nần đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Trong thập niên 80, vợ cũ của ông và chồng mới của bà phải cho tiền để Peter Pulitzer giữ doanh nghiệp.

Gould

Jason Gould là 1 đại gia đường sắt ở thế kỷ 19 và là 1 trong các người Mỹ giàu nhất lịch sử. Vào năm 1881, doanh nghiệp của ông hoạt động 25.500 km đường sắt, chiếm thị đa số nhất nước. Ông để lại gia tài trị giá 77 triệu USD khi qua đời vào năm 1892.

Những gia tộc giàu nhất Mỹ mất tiền như thế nào? - Ảnh 4.

Jason Gould. (Nguồn: Supplied)

Tuy nhiên, con trai George Gould không giữ được cơ nghiệp và dành gần hết tiền cho chủ nợ. Sau khi ông mất năm 1923, 10 người con chỉ còn 5 triệu USD để chia nhau.

‘Ngai vàng’ ở đế chế kinh doanh hơn 300 năm của gia tộc giàu có nhất mọi thời đại Rothschild vừa được chuyển giao cho 1 người đàn ông 37 tuổi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: