Những giấc mơ 4.0 dành cho người khuyết tật

Ngoài khía cạnh đạo đức và tính nhân văn, phát triển công nghệ cho người khuyết tật cũng đem lại 1 vài lợi ích thiết thực về kinh tế cho 1 vài doanh

Grab và Go-Jek đang cho thấy Uber đã bỏ lại một “mỏ vàng” khổng lồ ở Đông Nam Á
Nằm ở châu Phi xa xôi nhưng quốc gia này sẽ phần nào giúp ông Tập chống lại chiến tranh thương mại
Phóng tên lửa đến lần 3 vẫn hỏng, 350 nhân viên tuyệt vọng cùng cực, Elon Musk chỉ nói 1 câu, chưa đầy 5 giây mọi người lại hừng hực khí thế

Ngoài khía cạnh đạo đức và tính nhân văn, phát triển công nghệ cho người khuyết tật cũng đem lại 1 vài lợi ích thiết thực về kinh tế cho 1 vài doanh nghiệp công nghệ.

Douglas Wakefield, 76 tuổi, là 1 người khiếm thị sành công nghệ. Bên tách cà phê buổi sáng, ông lắng nghe 1 vài tin tức mới nhất và cả thưởng thức 1 vài cuốn sách ưa thích được đọc to từ chiếc smartphone của mình. Chỉ cần cài áp dụng Seeing AI vào liên hệ giúp scan 1 vài mặt hàng trong hiệu tạp hóa và thậm chí còn cung cấp giải đáp về 1 vàih sử dụng chúng, ông có thể tiện lợi tự mình đi mua sắm thay vì cần người trợ giúp như trước.

“Trước đấy KH bỏ ra 500 bảng để mua 1 chiếc máy tính nhưng phải trả thêm 600 bảng cho phần mềm chuyên biệt”, Robin Spinks – giám đốc chiến lược của RNIB Solutions, 1 quỹ từ thiện tập trung vào 1 vài người khiếm thị và người có khả năng nhìn bị hạn chế ở Anh chuyên giải đáp cho 1 vài doanh nghiệp công nghệ – nhớ lại.

Giờ đấy đây đã là câu chuyện của quá khứ, vì 1 vài doanh nghiệp đang càng ngày càng chú tâm đến việc tích hợp 1 vài tính năng hỗ trợ người khuyết tật vào sản phẩm của mình.

Ứng dụng miễn phí giúp người khiếm thị chơi guitar

Tháng trước, doanh nghiệp Điện tử Samsung Brazil đã mở bán công bố Samsung Audio Acordes (Chords), 1 áp dụng miễn phí dạy người khiếm thị chơi guitar 1 1 vàih thông minh và thiết thực. Sáng kiến này là 1 phần của Samsung Social, 1 dự án của Công ty Điện tử Samsung Brazil hướng đến sử dụng công nghệ để khai thác tiềm năng của con người và thúc đẩy họ Kiến Tạo Điều Không Thể.

Với hệ thống giọng nói tích hợp, Samsung Audio Acordes đâyng vai trò hỗ trợ cho người khiếm thị học chơi guitar. Ứng dụng này cung cấp cho người mới bắt đầu 1 từ điển âm thanh dạy họ 1 vàih chơi 1 vài hợp âm cũng như giải đáp người dùng bấm 1 vài chuỗi hợp âm theo trình tự của bài hát.

Những giấc mơ 4.0 dành cho người khuyết tật - Ảnh 1.

Điều này độc đáo hữu ích vì áp dụng này giúp loại bỏ 1 số rào cản như đề nghị cần phải biết 1 vàih đọc chữ nổi, vốn chỉ có 10% người khiếm thị ở Brazil hiểu được. Người dùng cũng không cần phải ngừng chơi nửa chừng, buông cây đàn ra để lướt đọc bản nhạc.

Andrea Mello, Giám đốc Tiếp thị Doanh nghiệp ở Công ty Điện tử Samsung Brazil cho biết: “Samsung tin vào tiềm năng của con người và sức mạnh biến đổi của âm nhạc cũng công nghệ đã tạo ra Samsung Audio Chords. Ứng dụng này là 1 phần trong nỗ lực của doanh nghiệp để cung cấp cho người khiếm thị thời cơ theo đuổi ước mơ học chơi đàn ghi-ta của họ. Nó được kiến trúc để cung cấp hỗ trợ và khả năng tiếp cận toàn diện, ngay cả đối có 1 vài người chỉ mới bắt đầu học 1 vài hợp âm căn bản”.

Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người khuyết tật

Một ông lớn công nghệ khác là Microsoft cũng muốn tạo ra 1 vài áp dụng tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để giúp đỡ người khuyết tật. Tháng 7 vừa qua, doanh nghiệp vừa cho công bố sáng kiến AI for Accessibility Initiative, cam đoan trong 5 năm tới sẽ đầu tư 25 triệu USD để phát triển 1 vài công nghệ giúp người khuyết tật có thể làm việc, kết nối xã hội và tham dự đầy đủ vào cuộc sống tân tiến.

Ví dụ, tháng 3/2016, hãng đã chính thức cho công bố áp dụng Seeing AI có thể giúp ích rất nhiều cho 1 vài người mù. Ứng dụng rất dễ làm để sử dụng khi chỉ đề nghị người dùng cầm camera lên và hướng vào đối tượng mà họ quan tâm.

Ứng dụng sẽ phản hồi bằng nhiều 1 vàih khác nhau tùy thuộc vào 1 vài gì mà máy ảnh đang nhìn thấy, chẳng hạn như xác định khuôn mặt của 1 vài người KH đang đi cộng, nói cho KH biết tuổi của ai đây, cảm xúc của họ ra sao… Seeing AI cũng có thể giúp người khiếm thị đọc 1 vài tin tức văn bản mà họ nhận được.

Theo như CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ, “1 vài công nghệ mới mẻ như trí thông minh nhân tạo không chỉ đem đến cho Microsoft 1 vài thời cơ sáng tạo vô biên mà còn đem đến cả trách nhiệm làm sao chắc chắn rằng toàn bộ 1 vài công nghệ mà hãng thi công đều là đáng tin cậy và có lợi cho toàn bộ mọi người”.

Những giấc mơ 4.0 dành cho người khuyết tật - Ảnh 2.

Đây cũng là quan điểm của Eve Andersson – người đứng đầu nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ cho người tiếp cận của Google. Dưới sự lãnh đạo của cô, Google đã phát triển hệ điều hành Android hoàn toàn có thể được điều khiển chỉ bằng giọng nói, sở hữu cho Android khả năng theo dõi “hành vi mắt của người dùng” và cho công bố Google Impact Challenge, quỹ đầu tư 20 triệu USD tập trung vào 1 vài ý tưởng tạo dựng 1 địa cầu dễ tiếp cận hơn cho người khuyết tật.

Nhờ thuật toán Knowledge Graph và công nghệ máy học (machine learning) – 1 vài công nghệ được Google sử dụng để cho phép KH tìm kiếm hình ảnh bằng 1 vàih mô tả nó, Google giờ đã có thể miêu tả 1 vài hình ảnh trong 1 video theo thời gian thực. Đó chính là 1 vàih để giúp 1 người khiếm thị đeo kính Google Glass có thể cập nhật mọi thứ đang diễn ra xung quanh họ chính xác theo thời gian thực.

Tháng 12 năm ngoái, Google thêm tính năng xem lối vào dành cho xe lăn tới Maps. Đây là 1 tính năng đã được trông đợi từ rất lâu và được chào đâyn nhiệt liệt bởi hơn 3 triệu người sử dụng xe lăn trên khắp nước Mỹ. Báo cáo an toàn mới nhất của Waymo, bộ phận xe tự lái của Google, bao gồm 1 phần về việc phát triển 1 vài tính năng như nhãn chữ nổi và tín hiệu âm thanh.

Công nghệ cho người khuyết tật – phân khúc đầy tiềm năng

Ngoài khía cạnh đạo đức và tính nhân văn, phát triển công nghệ cho người khuyết tật còn đem lại 1 vài lợi ích không nhỏ về kinh tế: trên địa cầu có dao động 285 triệu người bị hạn chế về tầm nhìn, trong số 1 tỷ người khuyết tật. Và khi tuổi thọ của con người càng ngày càng tăng đi kèm có 1 vài hạn chế về khả năng vận động, phân khúc này sẽ tăng trưởng mau chóng. Các doanh nghiệp không quên rằng để có thể mở rộng tệp KH, điều quan trọng là họ phải làm ra 1 vài sản phẩm mà ai cũng có thể sử dụng.

Hơn nữa, lịch sử đã cho thấy không ít trường hợp 1 vài công nghệ ban đầu chỉ được kiến trúc riêng cho người khuyết tật nhưng sau này đã được sử dụng rộng rãi vì tính tiện dụng. Ví dụ, công nghệ theo dõi chuyển động mắt để điều khiển bàn phím máy tính ban đầu chỉ phục vụ 1 vài người mắc bệnh về neurone vận động nhưng sau này đã trở thành 1 cuộc 1 vàih mạng và thúc đẩy nhiều công nghệ đột phá khác.

Ra đời từ 1 vài năm 1970, công nghệ teletext (truyền tin dưới dạng văn bản thông qua kênh truyền hình bình thường) giai đoạn này được sử dụng rộng rãi nhưng ban đầu nó nhắm đến 1 vài người khiếm thính muốn nhìn thấy phụ đề khi đang xem truyền hình.

Unilever và câu chuyện giải cứu địa cầu bằng 1 vài bánh xà phòng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: