Những hiểu lầm hay gặp với người làm ngân hàng

Những người làm ngân hàng đa số đều thấu hiểu cho nhau, nhưng người ngoài nhìn vào đôi khi vẫn có một số lầm tưởng về ngân hàng. LTS: Chúng tôi xin

Giá vàng trong nước tăng ngày thứ 2 liên tiếp
Giảm lãi suất là trọng tâm, NHNN khẳng định linh hoạt chính sách tiền tệ để hỗ trợ
Thợ hớt tóc “mượn” hàng trăm tỉ của nữ đại gia Sài Gòn

Những người làm ngân hàng đa số đều thấu hiểu cho nhau, nhưng người ngoài nhìn vào đôi khi vẫn có một số lầm tưởng về ngân hàng.

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của độc giả Lê Hải Yến gửi tới cuộc thi viết Nghề Tài chính Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

——————-

Những người làm ngân hàng đa số đều thấu hiểu cho nhau, nhưng người ngoài nhìn vào đôi khi vẫn có một số lầm tưởng về ngân hàng.

Là người đã gắn bó có nghề 1 thời gian khá dài, tôi xin liệt kê ra đấy một số hiểu lầm phổ biến mà người ngoài vẫn “ưu ái” dành cho dân ngân hàng chúng tôi.

Hiểu lầm 1: Làm ngân hàng việc nhẹ

Thường thì một số phòng chuyển nhượng của một số Ngân hàng sẽ không nhận thực hiện một số chuyển nhượng tiền mặt từ 4 giờ chiều, và giờ kết thúc làm việc vào 5 giờ chiều, nhưng điều đây không có nghĩa là công việc của nhân viên ngân hàng sẽ kết thúc ở đây. Họ còn phải đã đi vào hoạt động sổ sách, chứng từ, kiểm kê tiền, một số phòng chuyển nhượng nhỏ không có két sắt thì còn phải chuyển tiền về kho quỹ. Nếu chẳng may lệch sổ thì mọi người đều phải ở lại kiểm tra lại toàn bộ chứng từ, hồ sơ. Thế nên việc về muộn là cực kỳ lẽ thường.

Trong điều kiện phân khúc ngày 1 tranh đua, bộ phận kinh doanh thì lao đao có chỉ tiêu huy động, chỉ tiêu cho vay cao ngất ngưởng, một số bộ phận hỗ trợ cũng chẳng phải là nhẹ nhàng hơn. Bộ phận hoạt động có thể phải trực 24/7 để đảm bảo mọi hệ thống, phần mềm của ngân hàng được hoạt động trơn tru và bảo mật. Những cán bộ thẩm định có thể phải lặn lội đi gặp gỡ KH ở khắp mọi địa bàn, rồi về cặm cụi làm hồ sơ cho đến tận tối muộn cho kịp KH giải ngân. Những cán bộ thu hồi nợ có thể nửa đêm bị gọi dậy để xử lý 1 tình huống KH có hành vi tẩu tán tài sản trốn nợ. Nhân viên ngân hàng thường chỉ có hai trạng thái bận và rất bận. Nếu muốn chọn việc nhẹ nhàng thì xin đừng chọn nghề ngân hàng.

Hiểu lầm 2: Làm ngân hàng lương bổng cao

Ngày càng có nhiều ngân hàng báo mức lương bổng bình quân nghìn đô khiến cho mọi người nhìn vào mà ao ước. Nhưng mà trên thực ở không phải ai trong ngân hàng cũng đạt được mức lương bổng đây. Thu nhập của một số nhà quản lý thường cao hơn rất nhiều so có nhân viên mà chúng tôi hay đùa nhau là lương bổng của sếp có khi bằng lương bổng nhân viên cả phòng cộng lại. Chính vì vậy khi chia trung bình ra mức lương bổng của từng ngân hàng có thể rất khủng nhưng thực ở lương bổng mà nhân viên cán bộ ngân hàng nhận được không hề cao hơn một số ngành nghề khác.

Trên thực ở đa số trong toàn bộ một số người tôi biết, làm ở toàn bộ một số ngân hàng lớn nhỏ, rất ít người có ít hơn 3 năm bí kíp có thể đạt được mức lương bổng bằng có mức lương bổng bình quân của ngân hàng.

Xem toàn bộ một số bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Hiểu lầm 3: Làm ngân hàng thưởng lắm

Mỗi năm tết về 1 tài liệu luôn được mọi người cả trong ngành và ngoài ngành quan tâm là năm nay một số ngân hàng thưởng tết bao nhiêu. Một lần nữa báo chí thường đưa ra một số tài liệu rất dễ gây hiểu về ngành ngân hàng như: Ngân hàng A thưởng tết tối đa X tháng lương bổng, ngân hàng B thưởng Y tháng lương bổng. Xin được nhấn mạnh mức thưởng cao chỉ xảy ra ở bộ phận kinh doanh đối có một số cá nhân hoàn hảo của một số chi nhánh đã đi vào hoạt động vượt mức kế hoạch, hay nói một sốh khác là đếm trên đầu ngón tay thôi.

Phần lớn một số cán bộ lẽ thường của ngân hàng nhận được 1 mức thưởng cực kỳ lẽ thường, vào khoảng 2-3 tháng lương bổng cho một số năm ngân hàng làm ăn tốt. Đặc biệt là đối có khối hỗ trợ, mức thưởng thường cố định theo xếp loại nhân viên và không có nhiều đột biến.

Cũng có 1 số ngân hàng có truyền thống trả thưởng cao, nhưng đây đa số là do khác biệt về biện pháp phân chia giữa lương bổng và thưởng, lương bổng thấp xuống thì thưởng nhiều hơn. Nhìn chung chờ thưởng Tết để mua được xe hơi thì vẫn chỉ là đếm trên đầu ngón tay được mà thôi.

Chưa kể đến việc thưởng của ngân hàng rất hay lên cao vút, xuống mất hút. Năm nào ngân hàng ăn nên làm ra thì nhân viên theo đây mà được thưởng khấm khá, năm nào ngân hàng làm ăn thất bát thì phần thưởng có thể chính là xin hẹn gặp KH lần sau.

Hiểu lầm 4: Muốn vào làm ngân hàng phải có thứ nhất quan hệ thứ nhì tiền tệ

Mất tiền hoặc phải có quan hệ mới xin được vào ngân hàng? Có quan hệ để xin vào thì có môi trường sức ép như trong ngân hàng chắc cũng văng ra sớm. Mất tiền để xin vào ngân hàng thì không đáng vì lương bổng ngân hàng như đã nói ở trên không phải là rất cao. Tuy tôi không dám kết luận là không có, nhưng đảm bảo là một số điều này không phổ biến. Bạn tôi đang làm ở rất nhiều ngân hàng lớn có, bé có, đa số đều tự thi và phỏng vấn rồi vào làm, thậm chí sau 5-7 năm công tác, rất nhiều người đã lên sếp.

Quan hệ thì có quan hệ vẫn tốt hơn, vì sự thật là rất nhiều địa điểm trong ngân hàng người ta sẽ ưu tiên tuyển nội bộ trước hoặc tuyển theo kiểu có người trình làng. Tuyển nội bộ là vì một số cán bộ nội bộ là người hiểu rõ biện pháp hoạt động của ngân hàng, cắt giảm thời gian làm quen có công việc. Có người trình làng tức là có người xác nhận khả năng trình độ cũng như phẩm chất tính một sốh của ứng viên để từ đây chọn lọc tuyển dụng, bởi vì đôi khi một số cuộc phỏng vấn cũng chưa thể đảm bảo nhà tuyển dụng hiểu rõ được khả năng của ứng viên. Có quan hệ, ừ thì cũng dễ giúp KH đã đi vào hoạt động một số chỉ tiêu KPI kinh doanh được thuận tiện hơn trong một số ngày chân ướt chất ráo vào nghề. Chính vì vậy có nhiều mối quan hệ quen biết có một số cán bộ trong ngân hàng cũng là 1 lợi thế giả dụ KH muốn vào làm ngân hàng.

Hiểu lầm 5: Giờ học ngân hàng còn thất nghiệp đầy ra, không học ngân hàng làm sao xin vào ngân hàng được

Nói chung ngành ngân hàng thừa thì có thừa mà thiếu thì vẫn luôn thiếu. Thừa là vì số lượng sinh viên ra trường ngành ngân hàng tài chính mấy năm qua thực sự quá nhiều, một số kỹ năng đào tạo trong nhà trường chưa phải là rất sát có đề nghị của ngân hàng, chính vì vậy có một số trường hợp không xin được việc.

Tuy nhiên nhân sự thiếu thì vẫn luôn thiếu, mỗi năm một số ngân hàng đều có nhiều đợt tuyển dụng lớn để tuyển thêm nhân viên. Số lượng nhân viên một số ngân hàng đều đang tăng theo từng năm, phân khúc tài chính ngân hàng Việt Nam vẫn là phân khúc có nhiều tiềm năng để phát triển. Chính vì vậy giả dụ có lỡ yêu ngành Ngân hàng thì hãy dự kiến kỹ lưỡng hành trang cho mình, và đảm bảo sẽ có 1 địa điểm dành cho KH.

Ngoài ra ngoại trừ một số địa điểm kinh doanh như chuyển nhượng viên, chuyên viên quan hệ KH, rất nhiều bộ phận trong ngân hàng không hề cần phải học ngân hàng mới có thể vào làm. Bộ phận hoạt động thường tuyển người tốt nghiệp công nghệ tài liệu, Bộ phận nguồn vốn thường tuyển người có kiến thức về chứng khoán đầu tư. Bộ phận quản trị rủi ro có thể tuyển ai cũng được miễn là học kinh tế. Cá biệt tôi đã từng thấy trường hợp học sư phạm đi làm ngân hàng hoặc học tiến sĩ toán rồi làm ngân hàng và có CEO ngân hàng đã từng học vật lý hạt nhân hoặc ngành gì đây tương tự.

Để làm và gắn bó có ngành ngân hàng cái quan trọng không phải là bằng cấp, không phải là một số mối quan hệ, chẳng thể làm vì tiền mà chỉ có thể là 1 tình yêu nghề và ý chí kiên định cộng có nỗ lực hết mình.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0