Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4

"Nhà thờ đã sống sót qua hai cuộc Chiến tranh Thế giới và các cuộc cách mạng. Nhưng bây giờ, thật đau đớn làm sao khi nó lại bị tàn phá nặng nề bởi 1

Cuộc sống của ‘vua hàng hiệu’ giàu hơn Bill Gates
Macau có thể soán ngôi nền kinh tế giàu nhất thế giới của Qatar
Những thành phố có giá thuê nhà “cắt cổ” nhất nước Mỹ

“Nhà thờ đã sống sót qua hai cuộc Chiến tranh Thế giới và các cuộc cách mạng. Nhưng bây giờ, thật đau đớn làm sao khi nó lại bị tàn phá nặng nề bởi 1 vụ hoả hoạn”.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 1.

Trận hoả hoạn lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp ngày 15/4 đã gây ra thiệt hại nặng nề, khiến cho phần cột và đỉnh tháp của toà nhà có niên đại 850 năm bị sụp đổ.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 2.

Vào khi 7h tối theo giờ địa phương (0:20 phút sáng 16/4 giờ Việt Nam), ngọn lửa đã bùng phát và gây ra đám cháy lớn ở khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris ở thủ đô nước Pháp.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 3.

Theo truyền thông Pháp đưa tin, dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết rằng lý do của vụ hoả hoạn có thể là do công trình xuống cấp trầm trọng, chất liệu nội khu dễ gây cháy nổ.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 4.

Dù các nhà chức trách đã kịp thời đưa ra biện pháp ứng phó, lực lượng lính cứu hoả hùng hậu cũng có mặt ngay sau đó chỉ vài phút nhưng vì có gió to, cộng thêm khu vực phát hoả nằm ở nơi khó tiếp cận nên ngọn lửa càng ngày càng lan rộng.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 5.

Được biết, cả khách du lịch và người dân địa phương đều đã được di tản, không có thương vong về người nhưng công trình thiết kế nổi tiếng địa cầu tồn ở hàng thế kỉ đã bị hư hại nặng nề.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 6.

Theo tờ CNN, Bộ Nội vụ Pháp cho biết đã có 400 lính cứu hỏa được huy động đến hiện trường vụ cháy để đối phó có ngọn lửa bùng phát ở nhà thờ Đức Bà.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 7.

Patryk Bukalski, 1 nhân chứng cho biết khi anh đang ở 1 quán cà phê gần nhà thờ Đức Bà thì bắt đầu ngửi thấy mùi khói. Nhân viên pha chế nói có anh rằng nhà thờ Đức Bà đang bốc cháy và rất đông người dân đang đứng ngoại khu, nhiều người đã rơi nước mắt khi thấy cảnh tượng kinh khủng đó.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 8.

Ở hiện trường thời điểm đó, điều bất ngờ là đa số mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng. Hàng trăm người xếp hàng bên sông Seine có 1 sự yên tĩnh đến lạ thường. Có người đau đớn nói: “Paris mà không có nhà thờ Đức Bà thì không còn là Paris nữa”.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 9.

Lính cứu hỏa ở hiện trường đã nói có Reuters rằng họ cũng đang nỗ lực để ngăn chặn cả khả năng sụp đổ của tòa tháp phía bắc và cứu các tác phẩm nghệ thuật ở phía sau nhà thờ.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 10.

Nhà thờ đã ở trong hiện trạng không tốt suốt 1 thời gian khi bên cạnh lối vào chính phía tây đã có các vết nứt lớn đã xuất hiện trên mặt đường và các thanh giữ cửa có thể bị sụp đổ bất cứ khi nào nếu gặp phải bão lớn. Bên cạnh đó, hệ thống dây chì bảo vệ ngọn tháp gỗ khỏi các nhân tố ngoại khu tác động có từ giữa thế kỷ XIX cũng đã rơi vào hiện trạng hư hỏng từ lâu.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 11.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy buổi phát biểu về chính sách bán hàng trên truyền hình chuẩn bị diễn ra vào tối 15/4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc. Đăng tải trên Twitter, ông Macron nhấn mạnh: “Nhà thờ Đức Bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được cộng chia sẻ có toàn bộ các tín đồ Công giáo và toàn thể người dân Pháp. Giống như toàn bộ đồng bào, tôi rất buồn khi thấy 1 phần của chúng ta bị thiêu rụi”.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 12.

Là 1 công trình thiết kế tiêu biểu của Pháp và châu Âu, Nhà thờ Đức Bà Paris đón 12 triệu khách du lịch mỗi năm, nhiều hơn bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. Nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine, nhà thờ Công giáo này là niềm tự hào của người dân Paris.

Nhà thờ từng bị hư hại và được tu sửa rất nhiều lần trong suốt lịch sử hơn 850 năm của mình nhưng chưa bao giờ rơi vào hiện trạng tổn thất nghiêm trọng như trong sự cố ngày hôm nay.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 13.

Nhà thờ Đức Bà là 1 biểu tượng của Paris, 1 biểu tượng của hòa bình, sự gắn kết và hòa hợp… chiếm 1 địa điểm độc đáo ở trọng điểm của đô thị.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 14.

Được bắt đầu làm thi công từ thế kỉ 12 và đã đi vào hoạt động vào thế kỉ 14, Nhà thờ Đức bà Paris là 1 trong các công trĩnh vĩ đại nhất của nước Pháp và địa cầu. Với tuổi đời hơn 800 năm, biểu tượng thiết kế này luôn là điểm đến quyến rũ có du khách.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 15.

Nơi đó được bắt đầu làm thi công vào năm 1163 để làm nơi sinh hoạt cho các tín đồ Công giáo. Sau nhiều lần tu sửa, cách tân trong hàng trăm năm thứ hai, công trình đã đi vào hoạt động vào năm 1350.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 16.

Một người dùng Twitter đã viết: “Nhà thờ đã sống sót qua hai cuộc Chiến tranh Thế giới và các cuộc cách mạng. Nhưng bây giờ, thật đau đớn làm sao khi nó lại bị tàn phá nặng nề bởi 1 vụ hoả hoạn”.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 17.

Kiến trúc lịch sử tồn ở hơn 800 năm, chứng kiến bao thăng trầm của kinh đô ánh sáng giờ đó lại phải hứng chịu sự phá huỷ khiến toàn thể người dân Paris và các ai chứng kiến phải nhận ra đau xót

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 18.

Ngọn lửa bao phủ cả công trình thiết kế nổi tiếng địa cầu có hàng trăm năm lịch sử

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 19.

Những nỗ lực dập tắt đám cháy đã được thực hiện trong đêm 15/4.

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 20.

Hình ảnh Nhà thờ Đức Bà chìm trong biển lửa được chụp từ trên cao

Những hình ảnh thảm khốc khi ngọn lửa lớn tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 - Ảnh 21.

‘Kinh đô ánh sáng’ rực rỡ trong đêm nhưng ánh sáng từ ngọn lửa lớn trên nóc nhà thờ Đức Bà lại khiến cho người dân nơi đó xót xa chẳng thể nào chợp mắt

(Ảnh: AFP, AP, Twitter)

Cháy dữ dội bao phủ Nhà thờ Đức Bà Paris, đỉnh tháp 850 năm tuổi sụp đổ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: