Những lý giải lợi nhuận ngân hàng Việt tiếp tục bùng nổ

Lợi nhuận 1 vài ngân hàng thương mại Việt Nam nhìn chung lên tầm cao mới dù siết tín dụng... Như thường lệ các quý gần đây, Ngân hàng Tiên Phong (TP

Doanh nghiệp e ngại huy động vốn trái phiếu, thiếu vốn chỉ nghĩ tới vay ngân hàng
Ngân hàng Bản Việt: Tầm nhìn lớn cho doanh nghiệp nhỏ
Xử lý nhiều đối tượng cho vay nặng lãi

Lợi nhuận 1 vài ngân hàng thương mại Việt Nam nhìn chung lên tầm cao mới dù siết tín dụng…

Như thường lệ các quý gần đây, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) là thành viên Thứ nhất trong hệ thống mở bán lợi nhuận sau 9 tháng đầu năm 2018. Đây tiếp tục là trường hợp có mức tăng trưởng đột biến.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế 9 tháng 2018 của TPBank đạt 1.613 tỷ đồng, tăng gấp đôi mức cộng kỳ 2017.

Trao đổi có VnEconomy, 1 lãnh đạo đẳng cấp của TPBank cho biết, tốc độ tăng trưởng và kết quả trên hợp lý có 1 vài cơ sở rõ ràng, chứ không có kiểu “làm hàng” hoặc “lãi ảo” nào cả.

Quỹ đạo mới

Vị lãnh đạo trên lý giải rằng, về tổng thể vĩ mô, sau thành công 2017, đến 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam tiên đoán tiếp tục đạt mức cao, có thể lên tới 6,9-7%. Đây là cái nền Thứ nhất, môi trường và điều kiện kinh doanh thuận lợi cho 1 vài ngân hàng thương mại.

“Nếu xét riêng 2017 và đến nay 2018, có vẻ như lợi nhuận 1 vài ngân hàng thương mại Việt Nam nhìn chung tăng trưởng quá nhanh, quá cao và bước vào 1 quỹ đạo mới. Nhưng trước hết, theo tôi, chúng ta cần nhìn lại và xem đây là kết quả dồn lại từ nhiều năm trước”, lãnh đạo TPBank đặt vấn đề.

Giai đoạn 2012 – 2016, nhiều năm nợ xấu nổi lên và tăng thêm mạnh, trích lập dự phòng bào mòn, lợi nhuận 1 vài ngân hàng giảm sút, thậm chí thua lỗ.

Theo đây, thứ nhất, nền tham chiếu lợi nhuận các năm qua của họ khá thấp, để khi bình phục và tăng tốc 2017 và 2018 tạo nên các con số tăng trưởng lớn.

Thứ hai, qua GĐ đây, nợ xấu đến nay đã và đang được xử lý khối lượng lớn, nợ được thu hồi, lượng trích lập dự phòng được hoàn nhập. Đúng ra, 1 phần lợi nhuận giai đoạn này đã được tạo ra các năm trước, “tạm trú” ở trích lập dự phòng và nay lần lượt được ghi nhận về theo kết quả xử lý nợ xấu. Theo đây, lãi cao giai đoạn này còn do tích lũy từ trước.

Tất nhiên, lợi nhuận hàng năm đi liền có tăng trưởng tín dụng và tổng tài sản. Để có được tốc độ tăng lợi nhuận cao hơn, trong điều kiện tín dụng và tài sản có giới hạn, 1 điểm quan trọng bên cạnh kết quả xử lý nợ xấu là giá thành làm việc.

Theo phân tích của lãnh đạo TPBank, nặng nhất trong làm việc ngân hàng là giá thành nhân sự và giá thành đầu tư mạng lưới. Nếu cắt giảm được hai điểm này, lợi nhuận càng có điều kiện để tăng trưởng.

“Theo kế hoạch, năm nay tăng trưởng lợi nhuận của TPBank sẽ đạt dao động 80%, trong khi đây giá thành nhân sự chỉ tăng dao động 5% thôi. Như vậy để thấy nhân sự làm việc hiệu quả hơn, giá thành được kiểm soát tốt hơn để góp phần tăng thêm lợi nhuận. Tất nhiên ở đây chúng tôi chọn lọc phát triển ngân hàng số, thay vì đầu tư mạng lưới và nhân sự mở rộng chi nhánh như mô hình ngân hàng truyền thống”, đại diện lãnh đạo TPBank giải đáp.

Và nay, trong làm việc ngân hàng thương mại nhìn chung, chỉ tiêu mật độ giá thành trên tổng lương (CIR) phát triển thành đáng chú tâm khi phân tích hiệu quả.

Nhìn sang Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – hai thành viên cũng đang đi vào quỹ đạo mới về tăng trưởng lợi nhuận, chỉ tiêu CIR cũng đã giảm đáng kể trong 1 vài quý cập nhật gần đây so có cộng kỳ, trong khi cả hai đều “không cần” phải đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng.

Tất nhiên, lợi nhuận tăng cao còn gắn có các cơ sở khác.

Đến kỳ hái quả

Nói gì thì nói, tín dụng vẫn là chủ đạo sinh lãi. Vậy chủ trương siết lại tăng trưởng tín dụng Ngân hàng Nhà nước đang làm có kìm hãm lợi nhuận hệ thống không?

Thực ra, 1 vài nhà băng đã và đang cho vay có mức độ quá lớn rồi. Tỷ lệ tín dụng đã lên tới 130% GDP, ở vùng cao nhất trong lịch sử rồi, cũng là giới hạn cần siết lại. Còn lại là doanh số cho vay, vòng quay cho vay của mỗi thành viên, cũng như phân khúc chọn lọc hoặc 1 vài biện pháp để cải thiện lãi biên.

Như trên, cả Techcombank và VPBank trong nửa đầu năm nay đã không đẩy cao tăng trưởng tín dụng, và sẽ không bất ngờ nếu năm nay không cần dùng hết chỉ tiêu. Chiến lược của họ dịch chuyển và còn có trọng tâm ở dịch vụ.

Hay ngay ở Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Chỉ sau 9 tháng đầu năm Vietcombank đã tạo kỷ lục mới về lợi nhuận, vượt trên 11.700 tỷ đồng. Tín dụng đã dùng gần hết chỉ tiêu 15%, nhưng lãnh đạo ngân hàng này nói có VnEconomy rằng, không cần thiết phải nới thêm. Vì họ có thêm động lực tập trung cho phát triển dịch vụ, dù đã chủ động gieo hạt trong chiến lược từ ba năm trước.

Tương tự, lãnh đạo TPBank cũng lạc quan, việc Ngân hàng Nhà nước định hướng siết lại tăng trưởng tín dụng đang là thực ở của 2018 và định hướng 2019, để tránh 1 vài ngân hàng thương mại ỉ lại, dựa quá nhiều vào tín dụng.

Tại nhiều thành viên giai đoạn này, lợi nhuận đã bớt dựa nhiều vào tín dụng truyền thống; mật độ thu ngoài lãi, từ dịch vụ đã tăng thêm lên 20%, 30%, thậm chí gần 40%. Sự tăng thêm nguồn và tỷ trọng này cũng góp phần giải đáp cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao 2017 và 2018, cả triển vọng 2019.

Như giải đáp từ đại diện TPBank, lãnh đạo VPBank khi thảo luận có VnEconomy gần đây cũng tự tin rằng, có dịch vụ, đặc thù ở kênh ngân hàng số, độ trễ đầu tư các năm qua đến nay đã và đang được rút ngắn, nay bắt đầu kỳ hái quả. Và đây là xu hướng vận động của tương lai, theo mô hình và đòi hỏi về ngân hàng tiên tiến.

Và độ trễ cũng đã, đang rút ngắn ở các mô hình khác để góp vào tốc độ tăng thêm lợi nhuận 1 vài ngân hàng thương mại giai đoạn này, trong tương lai gần.

Sau các năm đầu khởi động và kết nối, làm việc ngân hàng liên kết bảo hiểm đã tạo đâyng góp lớn ở nhiều thành viên.

Hay ở Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB)…, mô hình mở rộng 1 vài vệ tinh như doanh nghiệp tài chính tiêu dùng, doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã và đang đến kỳ hái quả, trở thành trợ lực quan trọng cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận.

Tất nhiên, qua 2017 và đặc thù năm 2018, sự bùng nổ của lợi nhuận 1 vài ngân hàng nhìn chung đã tạo 1 mặt bằng mới, tạo 1 nền cao hơn nhiều năm trước mà qua đây tham chiếu cho tăng trưởng năm sau sẽ khác đi.

Theo đây, từ 2019, tiên đoán tăng trưởng lợi nhuận 1 vài ngân hàng sẽ “bớt nóng” và dần ổn định ở quỹ đạo mới, 1 vàih biệt so có GĐ 2012 – 2016.

Không nới room tín dụng, lợi nhuận ngân hàng có “về đích”?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: