Những ngân hàng nào đang sinh lời tốt nhất trên thị trường?

Nếu không xét tăng trưởng từ thu nhập lãi căn bản - nghiệp vụ truyền thống của các TCTD, thì 3 "ngôi sao" TCB, VPB và HDB đều ghi nhận điểm chung có

Bitcoin Việt Nam bị xử phạt, tịch thu tên miền
TPBank miễn hơn 60 loại phí dịch vụ cho khách hàng
2 Phó Tổng giám đốc của Sacombank từ nhiệm

Nếu không xét tăng trưởng từ thu nhập lãi căn bản – nghiệp vụ truyền thống của các TCTD, thì 3 “ngôi sao” TCB, VPB và HDB đều ghi nhận điểm chung có sự tăng mạnh về thu làm việc dịch vụ – cho thấy các nỗ lực tranh đua và khả năng phát huy lợi thế riêng trong định hướng ngân hàng bán lẻ.

Đua báo lãi nghìn tỷ

Theo báo cáo mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, đến hết tháng 4/2018, tổng tài sản của hệ thống tín dụng đạt 10,190 triệu tỷ đồng, tăng 15,5% so có cộng kỳ năm trước; tổng dư nợ cho vay đạt 6.654 nghìn tỷ đồng, tăng 14,4% so có cộng kỳ; trong khi đây huy động vốn trên phân khúc 1, từ cá nhân và tổ chức lần lượt tăng trưởng 12,7% và 21,6%.

Đặc biệt, mục tiêu tiếp tục xử lý nợ xấu, đưa mật độ về thấp hơn so có mức dưới 3%, đã được các ngân hàng thực hiện quyết liệt có trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu, nhiều ngân hàng thậm chí đã đi vào hoạt động xóa nợ trái phiếu VAMC…Tại thời điểm 31/3, nợ xấu của hệ thống tín dụng, bao gồm nợ xấu nội bảng lẫn trái phiếu VAMC, nợ đã được cơ cấu thời gian trả nợ chỉ còn dao động 2,18%. Toàn hệ thống đã xử lý được 100,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42/2017/QH14 – Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD.

Tăng trưởng tín dụng mạnh, nhiều ngân hàng gần cạn “quota” được cấp, huy động tích cực, thanh khoản dồi dào có mặt bằng ổn định, chính sách bán hàng tiền tệ linh hoạt và nỗ lực giảm sốc cho các cú điều chỉnh tăng giá đồng USD tác động đến tỷ giá và phân khúc ngoại hối, cộng có đây là ghi nhận hoàn nhập dự phòng từ các khoản trích lập xử lý nợ xấu năm trước, ngành ngân hàng nhờ đây đang có các khoản lãi khổng lồ.

Đơn cử như Vietcombank (VCB) có kết quả kinh doanh bán niên khả quan có tổng lợi nhuận trước thuế đạt 8.016 tỷ đồng, tăng hơn 52% so có cộng kỳ 2017 và đi được hơn nửa mục tiêu kế hoạch 2018.

Techcombank (TCB), theo BCTC chưa kiểm toán, ghi nhận 5.196 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gần gấp đôi so có cộng kỳ 2017.

Được phân tích là “có hụt chân” so có lịch sử tăng trưởng luôn vượt kế hoạch, VPBank (VPB) cũng báo lãi 4.375 tỷ đồng tới 31/6/2018, tăng trưởng 34% so có cộng kỳ.

HDBank (HDB) gây ấn tượng có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao, đạt 2.063 tỷ đồng, tương đương 52,4% kế hoạch năm và tăng 134 % so có cộng kỳ. Đây cũng là mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất của HDBank tính từ trước cho đến nay.

Sinh lời hiệu quả nhất vẫn là các ngân hàng bán lẻ tư nhân

Nếu không xét tăng trưởng từ thu nhập lãi căn bản – nghiệp vụ truyền thống của các TCTD, thì 3 “ngôi sao” TCB, VPB và HDB đều ghi nhận điểm chung có sự tăng mạnh về thu làm việc dịch vụ – cho thấy các nỗ lực tranh đua và khả năng phát huy lợi thế riêng trong định hướng ngân hàng bán lẻ.

Cụ thể, TCB ghi nhận hơn 1.000 tỷ đồng thu phí thuần trong tổng thu nhập làm việc. Ngoài cấu trúc cho vay được cho là gắn có BDS và hệ sinh thái tiêu dùng của Masan-đơn vị nắm 15% ích lợi ích ở TCB, ngân hàng này cũng đang có lợi thế về thu phí dịch vụ từ chi trả thu nhập của các tập đoàn lớn như Vingroup, Masan, Sungroup…

HDBank, có hệ sinh thái riêng gồm hàng không-tài chính-tiêu dùng-bán lẻ, đang biểu hiện “đặc quyền” thu lợi có tăng trưởng thu từ làm việc dịch vụ cao nhất trong hệ thống (172%). Riêng HD Saison đâyng góp cho lợi nhuận của HDBank hơn 400 tỷ đồng – con số cao nhất từ trước tới nay đến nay và tăng 70% so có cộng kỳ. Tuy nhiên, theo phân tích của giới quan sát điều mà HDBank được hưởng khi HD Saison triển khai cho vay mua vé máy bay Vietjet, chi trả qua HDBank, chuẩn bị còn lớn hơn nhiều so có lợi nhuận đang trực tiếp ghi nhận.

Trong khi đây, tiếp tục cược “gà đẻ trứng vàng” FE Credit có 50% doanh thu và lợi nhuận đâyng góp từ Công ty Tài chính, VP Bank có thể sẽ phải tiếp tục “sống cộng rủi ro” hoặc có 1 cách tân chiến lược cho vay tạo tăng trưởng nóng của chính FE Credit. Trong 6 tháng đầu năm, Fe Credit chỉ đâyng góp 36% vào lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất – sự sụt giảm tỷ trọng đáng kể.

Ngoài 3 ngân hàng nói trên thì các ngân hàng trong nhóm cổ phần nhà nước cũng lãi lớn. Tuy nhiên xét riêng khả năng sinh lời thì Techcombank, VPBank, HDB Bank mới là các ngân hàng hiệu quả nhất.

Chẳng hạn có kết quả doanh đột biến, TCB đang có ROA và ROE lần lượt 3,16% và 24,3% -phản ánh tăng trưởng lợi nhuận tốt và xóa bỏ nợ xấu trên bảng cân đối đồng thời biểu hiện lợi thế về tăng trưởng vốn của mình. HDBank, ở đỉnh cao tăng trưởng, có ROA và ROE lần lượt 1,74% và 21,11%, cũng đang vượt chỉ số sinh lời so có mặt chung của phân khúc (quý I/2018, ROA và ROE của ngành là 0,25% và 3,25%). Với CAR hơn 13%, lại giữ địa điểm có nợ xấu thấp nhất hệ thống (0,93% riêng lẻ và 1,31% hợp nhất có Công ty tài chính tiêu dùng) – HDBank đồng thời biểu hiện việc kiểm soát chất lượng tài sản và cung cấp cho vay, dịch vụ cho vay tiêu dùng hiệu quả.

Trước khi các ngân hàng mở bán báo cáo tài chính quý 2, theo khảo sát của Vụ Dự báo – Thống kê Ngân hàng Nhà nước thì có tới 67,4% TCTD nhận định tình hình kinh doanh trong quý 2/2018 có cải thiện tốt hơn so có quý trước, trong số đây 18,8% TCTD nhận định “cải thiện nhiều”. Những kết quả đạt được của các ngân hàng kể trên đã minh chứng cho kết quả khảo sát đây, chính là các ngân hàng đã “cải thiện nhiều” về lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay.

Thấy gì từ top ngân hàng có lợi nhuận 6 tháng tăng vọt trên 100%?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0