Những ngành nào có tỷ lệ tăng lương cao nhất và thấp nhất năm 2018?

Công nghệ cao, dược phẩm, hóa chất là top 3 ngành có mật độ tăng lương bổng cao nhất năm 2018 có mức tăng lần lượt 9,7%, 9,1% và 9%... Trong khi đây

Mỗi ngày Việt Nam thu hút hơn 100 triệu USD vốn FDI
Xuất khẩu của doanh nghiệp FDI giảm mạnh trong nửa đầu tháng 4
Thủ tướng phê duyệt kế hoạch trả nợ gần 257 nghìn tỷ đồng

Công nghệ cao, dược phẩm, hóa chất là top 3 ngành có mật độ tăng lương bổng cao nhất năm 2018 có mức tăng lần lượt 9,7%, 9,1% và 9%…

Trong khi đây, 3 ngành có mật độ tăng lương bổng thấp nhất thuộc về giáo dục, dịch vụ tài chính – ngân hàng và dầu khí, có lần lượt là 7,1%, 6,5% và 5,8%.

Đây là kết quả được Công ty Talentnet – Mercer mở phân phối ngày 12/10/2018 dựa trên báo cáo lương bổng thưởng của 602 công ty từ 16 ngành nghề khác nhau có dữ liệu lương bổng của hơn 314.000 nhân viên trên khắp Việt Nam.

Theo đây, kết quả khảo sát cho thấy, mật độ tăng lương bổng năm 2018 của khối công ty nước ngoài là 8,6%, còn khối 1 vài công ty Việt Nam là 9,0%, 1 chênh lệch không đáng kể so có năm ngoái. Điều này cho thấy mật độ tăng lương bổng vẫn cao hơn mật độ lạm phát và tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

Đi sâu hơn vào 1 vài ngành nghề, báo cáo của Talentnet – Mercer chỉ rõ, 3 ngành có mật độ tăng lương bổng năm 2018 cao nhất là công nghệ cao, dược phẩm và hóa chất, có mức tăng lần lượt là 9,7%, 9,1% và 9%.

Ngược lại, 3 ngành có mật độ tăng lương bổng thấp nhất thuộc về giáo dục, dịch vụ tài chính – ngân hàng và dầu khí, có lần lượt là 7,1%, 6,5% và 5,8%.

Trong khi đây, xét về mật độ thưởng theo ngành, 3 ngành có mật độ thưởng cao nhất là dịch vụ tài chính – phi ngân hàng, dịch vụ tài chính – ngân hàng và dịch vụ tài chính – bảo hiểm, có lần lượt 1 vài mức là 25,2%, 22,2% và 21%.

3 ngành có mật độ thưởng thấp nhất là phân phối lẻ (14,2%), dịch vụ vận tải và hậu cần (13,2%) và giáo dục (9%).

Báo cáo của Talentnet – Mercer cũng cho biết, năm 2018, trong nhóm 1 vài công ty nước ngoài thì 3 công việc khó lôi kéo và giữ chân nhân tài nhất là nhóm nghề phân phối hàng (cả cấp quản lý và chuyên viên) và nhóm nghề kỹ sư (cấp chuyên viên).

“Sự tiếp tục có mặt của nhóm nghề kỹ sư đã và đang dần biểu hiện sự tập trung phát triển vào các ngành kỹ thuật và có chuyên môn sâu. Trong ngành công nghệ cao, 1 vài vị trí kỹ sư, độc đáo là kỹ sư phát triển phần mềm, là công việc được 1 vài công ty cần nhiều nguồn nhân lực và sẵn sàng yêu cầu mức lương bổng quyến rũ để tuyển dụng”, báo cáo về lương bổng, thưởng của Talentnet chỉ rõ.

Theo bà Hoa Nguyễn, Giám đốc cao cấp Dịch vụ Khảo sát lương bổng và giải đáp nhân sự Công ty Talentnet, việc có hơn 600 công ty danh tiếng tham dự khảo sát lương bổng năm 2018 phản ánh nhu cầu rất lớn của 1 vài tổ chức về 1 cơ sở dữ liệu lương bổng, thưởng đáng tin cậy, hỗ trợ công tác so sánh lương bổng, thưởng và phúc lợi có phân khúc, và giúp công ty hoạch định chiến lược nhân sự, nhằm chắc chắn công bằng trong nội bộ và nâng cao năng lực tranh đua có phân khúc.

“Năm nay có gần 40% 1 vài công ty Việt Nam mới tham dự vào khảo sát lương bổng 2018. Điều này biểu hiện sự quyết tâm cao của 1 vài công ty Việt trong việc thi công 1 công ty chuyên nghiệp hơn, có các chiến lược bài bản trong việc lôi kéo và giữ chân nhân tài, đủ sức tranh đua có 1 vài tập đoàn đa quốc gia.

Các công ty dần hiểu được rằng lương bổng, thưởng chỉ đơn thuần là mồi câu, nhưng sự chuyên nghiệp và cấu trúc hợp lý, công bằng chính là cần câu không các trong việc lôi kéo nhân tài mà còn là việc lôi kéo nhà đầu tư”, bà Hoa nhận định.

Vì sao TKV tăng lương bổng cho người lao động, cao nhất gần 30 triệu đồng/tháng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: