Những ngành nghề chịu tác động nặng vì điều chỉnh thuế

Phía VCCI cho biết trong lần sửa đổi 5 luật thuế lần này, có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách phân phối hàng tác động rất lớn đến 1 vài lĩnh vực khác n

Thủ tướng: Lập đặc khu thì cuộc sống người dân phải tốt hơn
TS. Trần Đình Thiên: DNNN chính là lực lượng “đóng góp” nhiều nhất vào gánh nặng nợ quốc gia!
CNBC: “Việt Nam đã có chiến lược đúng để thu hút FDI”

Phía VCCI cho biết trong lần sửa đổi 5 luật thuế lần này, có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách phân phối hàng tác động rất lớn đến 1 vài lĩnh vực khác nhau như BDS, xe bốn phân phốih, đồ uống…

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 5 luật thuế gồm: Thuế giá trị tăng thêm, Thuế tiêu thụ đặc thù, Thuế tài nguyên, Thuế lương cá nhân, Thuế lương doanh nghiệp.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, lần chuẩn bị sửa đổi lần này có ít nhất hơn 30 nhóm chính sách phân phối hàng tác động rất lớn đến 1 vài lĩnh vực khác nhau, cụ thể như BDS, xe bốn phân phốih, đồ uống, thuốc lá, ngân hàng…

Ở lĩnh vực BDS, trong dự thảo mới, Bộ Tài chính yêu cầu bỏ quy định “chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT” sang chịu mức thuế suất bình thường 10%. Nghĩa là khi thực hiện sang tên sổ đỏ theo diện chuyển nhượng, người dân sẽ phải chịu thêm 10% VAT. Bên cạnh đây, Bộ Tài chính cũng đề xuất quy định VAT không được trừ tiền sử dụng đất và thuê đất.

Đề xuất này nếu được thông qua, giá chuyển nhượng nhà đất sẽ tăng lên tương ứng có 1 vài đề xuất lần lượt là 10 – 15% và 5 – 7% theo nhận định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội BDS. Điều này được ông Hà thừa nhận là gây nguy hiểm, khiến phân khúc BDS bị đâyng băng.

Ở lĩnh vực đồ uống, 1 vài doanh nghiệp sản xuất nước giải khát, trong đây có mặt hàng nước ngọt sẽ chịu nhiều loại thuế có mức tăng bổ sung như: VAT từ 10 – 12%, thuế tiêu thụ đặc thù 10% và VAT đối có các con phố tăng thêm 1%.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát cho biết nếu dự thảo luật được ban hành, 1 vài sản phẩm nước giải khát trên phân khúc giá phân phối sẽ tăng dao động 12%.

Việc này có hệ luỵ ở nhiều mặt: doanh nghiệp, đặc thù DNVVN, bị giảm doanh thu từ đây kéo theo giảm diện tích sản xuất, cắt giảm lao động; thời cơ hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng phát triển.

Ở lĩnh vực xe bốn phân phốih, Bộ Tài chính đang yêu cầu tăng thuế đối có xe phân phối tải. Cụ thể, xe phân phối tải đang được thu thuế từ 15 – 25% tuỳ dung tích xi lanh sẽ bị áp thuế suất tiêu thụ đặc thù bằng mức 60% xe con cộng dung tích xi lanh. Ví dụ nếu thuế suất xe con là 55% thì mức thuế suất của xe phân phối tải là 33%.

Đại diện hãng xe Ford Việt Nam cho biết 1 trong các lý do quan trọng Bộ Tài chính đưa ra cho đề xuất tăng thuế có xe bốn phân phốih phân phối tải là để tránh việc nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam, hạn chế hiện trạng xe phân phối tải được sử dụng làm phương tiện cá nhân, ảnh hưởng đến cả nền công nghiệp xe bốn phân phốih trong nước. Nhưng cũng theo xe Ford, thống kê của doanh nghiệp này cho biết hơn 70% số xe phân phối ra ở Việt Nam được sử dụng vừa để chở người vừa chở hàng. Do đây, lý lẽ đưa ra không thuyết phục.

Hiện phía Bộ Tài chính vẫn chưa cung cấp phân tích tác động của lần sửa đổi luật này mà như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt ra câu hỏi là Bộ phải đưa ra được báo cáo ngành nào bị ảnh hưởng nhiều nhất, các luật thuế sửa đổi có thích hợp chính sách phân phối hàng phát triển 1 vài ngành hay không. Bên cạnh đây, cũng theo bà Lan, việc phân tích này phải có sự tham dự của 1 vài đơn vị độc lập vì nếu chỉ do Bộ Tài chính đưa ra sẽ không khách quan.

Thuế tăng sốc: Làm đám cưới cũng lo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0