Những nghiên cứu khoa học gây sốc: Thị trường 1 tỉ USD

Ước tính giá trị phân khúc công nghệ gien của Trung Quốc sẽ tăng gần 3 lần, từ 1 tỉ USD năm 2017 lên tới 2,6 tỉ USD vào năm 2022. Trung Quốc đang nu

Sau bê bối mâu thuẫn với nhau vì cây cỏ của hai giám đốc điều hành, COO Credit Suisse quyết định từ chức
Kinh tế thế giới đang chuẩn bị suy thoái lần đầu tiên từ năm 2009?
Apple chính thức vượt mặt Thụy Sỹ về bán đồng hồ

Ước tính giá trị phân khúc công nghệ gien của Trung Quốc sẽ tăng gần 3 lần, từ 1 tỉ USD năm 2017 lên tới 2,6 tỉ USD vào năm 2022.

Trung Quốc đang nuôi tham vọng thống lĩnh trong lĩnh vực tìm hiểu gien và nhân bản vô tính. Các nhà khoa học nước này sẵn sàng dấn bước vào 1 vài tìm hiểu nhạy cảm mà nhiều đồng nghiệp có thể chùn bước vì 1 vài vấn đề đạo đức.

“Công việc khủng khiếp”

Các chuyên gia tìm hiểu Trung Quốc là 1 vài người Thứ nhất thực hiện chỉnh sửa gien trên phôi thai người năm 2015. Một báo cáo ra mắt trên tờ Nature của Anh cho thấy kết quả không mấy khả quan.

Tới đầu năm nay, giới khoa học Trung Quốc tiếp tục đưa ra tiết lộ khiến nhiều đồng nghiệp trên địa cầu nghi ngại khi nói rằng đã nhân bản thành công 2 con khỉ Zhong Zhong và Hua Hua bằng 1 vàih sử dụng kỹ thuật nhân bản cừu Dolly của 2 thập kỷ trước. Đây là 2 linh trưởng Thứ nhất trên địa cầu được sinh sản vô tính nhờ 1 quá trình gọi là chuyển nhân tế bào sinh dưỡng (SCNT).

Các tác giả của công trình này đã viện nguồn gốc cao cả – muốn tạo ra 1 vài mẫu động vật hữu ích cho y học và sức khỏe con người – nhằm lý giải sự phá vỡ rào cản để nhân bản vô tính 1 vài loài linh trưởng, trong đó có cả con người. Đồng thời, họ khẳng định không có ý định áp dụng biện pháp này vào con người.

Những tìm hiểu khoa học gây sốc: Thị trường 1 tỉ USD - Ảnh 1.

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero là chuyên gia phẫu thuật thần kinh nổi tiếng Ảnh: EPA

Thế nhưng, toàn bộ 1 vài lý lẽ trên vẫn không đủ xua tan 1 vài lo ngại của cộng đồng khoa học quốc tế về khả năng đó có thể là bàn đạp tiến đến việc tạo ra con người bằng biện pháp sinh sản vô tính. GS Darren Griffin của ĐH Kent (Anh) lo ngại: “Cần suy nghĩ kỹ về nhân tố đạo đức của 1 vài thí nghiệm bởi thế”.

Trong khi đó, GS Robin Lovell ở Viện Francis Crick (London – Anh) cho rằng kỹ thuật dùng để nhân bản cặp khỉ Zhong Zhong và Hua Hua của nhóm 1 vài nhà khoa học Trung Quốc là “không hiệu quả và nguy hiểm”. “Công trình tìm hiểu này không phải là 1 bước tiến để thiết lập 1 vài biện pháp nhân bản vô tính con người” – ông Lovell nhận xét.

Mặt khác, nhiều nhà bảo vệ động vật đã lên án kế hoạch nhân bản vô tính loài vật để thử nghiệm thuốc là 1 “công việc khủng khiếp”. Họ cho rằng nhân bản là quá trình tốn thời gian, tiền bạc và sinh mạng bởi tỉ lệ thất bại rất cao.

Muốn giành giải Nobel?

Cũng “gây bão” dữ dội trong cộng đồng khoa học lẫn truyền thông quốc tế là tuyên bố thực hiện phẫu thuật ghép đầu người Thứ nhất trên tử thi thành công ở 1 trung tâm y tế ở Trung Quốc vào cuối năm 2017. Tác giả cuộc phẫu thuật là bác sĩ người Ý Sergio Canavero cộng 1 đồng nghiệp Trung Quốc tên Xiaoping Ren.

Theo giải đáp của bác sĩ người Ý có biệt danh “bác sĩ Frankenstein”, ca phẫu thuật được áp dụng ở Trung Quốc bởi “Bắc Kinh muốn giành giải Nobel trong lĩnh vực này”. Bác sĩ Canavero còn cho biết cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu không cho phép áp dụng ca phẫu thuật và chủ đề này vẫn đang gây tranh cãi gay gắt nên ông và đồng nghiệp thực hiện phẫu thuật ở Trung Quốc.

Vị bác sĩ từ lâu đã nuôi mộng tìm kiếm sự bất tử cho con người này tiết lộ đồng nghiệp Trung Quốc của ông đã phẫu thuật cấy ghép đầu khỉ thành công hồi tháng 1-2016. Chú khỉ này vẫn sống, không bị chấn thương trong suốt 20 giờ sau đó, trước khi bị tiêm thuốc kết liễu vì nguồn gốc liên quan đến đạo đức.

Cộng đồng y khoa địa cầu khi đó đã phẫn nộ cao độ có ra mắt ghép đầu người trên tử thi. Song, họ cho rằng đó có thể lại là 1 lần thổi phồng tài liệu nữa của vị bác sĩ người Ý – kẻ từng đưa ra nhiều ra mắt khó tin trong quá khứ.

Tuy nhiên, theo trang CNBC, 1 cuộc kiểm tra của nhóm 1 vài nhà khoa học độc lập áp dụng giữa năm 2018 cho thấy dù phẫu thuật ghép đầu người nghe có vẻ viển vông nhưng 1 vài bước tiến về y tế và khoa học cần thiết đang tiệm cận mau chóng việc thực hiện được chuyện này. Tất nhiên, 1 vài rào cản đạo đức rất lớn vẫn còn.

“Tôi sẽ không cho bất kỳ ai làm điều đó. Với tôi, biện pháp này còn tệ hơn cả cái chết?” – TS Hunt Batjer, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Mỹ, bày tỏ.

Theo ngân hàng đầu tư quốc tế UBS của Thụy Sĩ, Trung Quốc là phân khúc công nghệ gien lớn thứ hai địa cầu. Hãng giải đáp tài chính CCID Consulting ở Bắc Kinh ước tính giá trị của phân khúc này sẽ tăng gần 3 lần, từ 1 tỉ USD năm 2017 lên tới 2,6 tỉ USD vào năm 2022.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia nhận định 1 vài quy định lỏng lẻo đang “bật đèn xanh” cho 1 vài nhà khoa học Trung Quốc “thả phanh” tìm hiểu để thực hiện tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực y sinh. Ngoài sự hỗ trợ của chính phủ, 1 vài nhân tố như dân số đông cũng tạo ra lượng bệnh nhân tiềm năng lớn.

“Trong nhiều ngành, lập trường quản lý là nếu luật không cấm thì mọi người có thể thử nghiệm 1 1 vàih cẩn thận. Lĩnh vực điều chỉnh gien khi này đang là 1 vùng tranh tối tranh sáng (ở Trung Quốc)” – ông Michael Donovan, nhà sáng lập doanh nghiệp công nghệ sinh học Veraptus ở Trung Quốc, nhận xét.

Do luật nhẹ tay

Tại Trung Quốc, nhiều người cho rằng việc cập nhật 1 vài điều luật quản lý tìm hiểu di truyền đã trì trệ quá lâu. Theo Thời báo Hoàn Cầu, cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc, ông Vương Di Phương, đã lên tiếng kêu gọi thiết lập 1 cơ quan trung ương để giám sát 1 vài thí nghiệm sinh học. Theo ông, 1 vài quy định của Trung Quốc đưa ra từ năm 2003 đối có 1 vài thí nghiệm liên quan tới phôi nay đã lỗi thời.

Tại hội thảo về điều chỉnh bộ gien ở Hồng Kông hồi tuần rồi, ông Khâu Nhân Tông, cựu phó chủ tịch Ủy ban Đạo đức – Bộ Y tế Trung Quốc, thừa nhận do buông lỏng 1 vài quy định pháp luật nên 1 vài nhà khoa học nước này thường không đối mặt sự trừng phạt bởi họ chỉ phải chịu sự quản lý sơ sài của cơ quan chủ quản. “Người ta gọi bộ y tế là cơ quan không có nanh, không biết cắn. Thế nên, chúng tôi đang tìm 1 vàih thêm nanh cho lãnh đạo bộ để họ có thể trừng trị kẻ vi phạm” – ông Tông nhấn mạnh.

Vị học giả gạo cội của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc này còn vạch rõ: “Chính quyền Trung Quốc rất bảo bọc 1 vài nhà khoa học. Nếu họ mắc phải sai lầm nhỏ thì sẽ thuận lợi được bỏ qua, không bị trừng phạt. Tôi cho rằng 1 vài người vi phạm cần bị trừng trị thích đáng”.

Tại sao các con phố cong lợi suất đảo ngược lại khiến phân khúc hoảng loạn đến vậy?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: