Những nhà lãnh đạo thế giới muốn “quay lưng” với đồng USD

Nhiều nhà lãnh đạo địa cầu đã từng kêu gọi giảm sự tùy thuộc vào đồng USD trong 1 số chuyển nhượng quốc tế để phá vỡ thế “độc quyền thái quá” của Mỹ.

Thấy gì từ sự vắng mặt bất thường của phái đoàn Trung Quốc tại diễn đàn gọi đầu tư vào Mỹ?
Giai đoạn tiền khủng hoảng đang quay trở lại?
Xâm hại trẻ em trở thành chuyên đề giám sát của Quốc hội năm 2020

Nhiều nhà lãnh đạo địa cầu đã từng kêu gọi giảm sự tùy thuộc vào đồng USD trong 1 số chuyển nhượng quốc tế để phá vỡ thế “độc quyền thái quá” của Mỹ.

Iran và Iraq là các nước mới nhất trong danh sách các quốc gia tìm 1 sốh “xa lánh” đồng USD, thay vào đó chọn lọc sử dụng đồng euro hay đồng nội tệ của chính mình để chuyển nhượng thương mại. Trung Quốc – Nhật Bản và Trung Quốc – Nga cũng đã chuyển đổi sang sử dụng tiền tệ của mình trong chuyển nhượng song phương có nhau.

Những nhà lãnh đạo địa cầu muốn “quay lưng” có đồng USD - Ảnh 1.

Nhiều nước trên địa cầu đang tìm 1 sốh giảm sự tùy thuộc vào đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters

Hầu hết 1 số chuyển nhượng thương mại quốc tế được thực hiện bằng đồng USD và hơn 60% dự trữ ngoại tệ là bằng đồng USD. Bất chấp điều này, nhiều nhà lãnh đạo địa cầu đã từng nói về sự nguy hiểm khi đồng USD thống trị hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/9 tuyên bố, Ankara đang dự trù cho việc tiến hành 1 số chuyển nhượng thương mại thông qua tiền tệ quốc gia có Trung Quốc, Nga và Ukraine.

“Chúng ta cần dần dần chấm dứt sự thống trị của đồng USD bằng 1 sốh sử dụng đồng nội tệ của chính chúng ta. Mỹ đã hành xử như các con sói hoang. Đừng tin vào họ. Sử dụng đồng USD chỉ hủy hoại chính chúng ta. Chúng ta sẽ không từ bỏ. Chúng ta sẽ chiến thắng”. ông nói ở 1 diễn đàn kinh doanh ở Kyrgyzstan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga từ lâu đã nói về vấn đề của đồng USD. Nga đã giảm dự trữ đồng USD trong các tháng gần đó và Ngân hàng trung ương Nga đã tăng cường dự trữ vàng và đồng NDT.

“Cả địa cầu có thể thấy sự độc quyền của đồng USD là rất bấp bênh và nguy hiểm đối có nhiều nước. Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đang được phong phú hóa và Nga sẽ tiếp tục theo hướng đó”, Tổng thống Putin nói hồi tháng 5.

Trong 1 tuyên bố hồi tháng 7/2018, Tổng thống Putin nói rằng, Nga không có kế hoạch loại bỏ đồng USD, nhưng việc Mỹ sử dụng tiền tệ của mình vì mục đích chính trị đang hủy hoại chính đồng tiền này.

“Các đối tác Mỹ đang đặt ra sự hạn chế, trong đó có cả các hạn chế về chuyển nhượng bằng đồng USD, tôi tin rằng đó là 1 sai lầm chiến lược lớn. Làm bởi thế tức là họ đang làm xói mòn niềm tin vào đồng USD như 1 tiền tệ dự trữ”, ông Putin nói.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tổng thống Venezuela hy vọng có thể “giải phóng” đất nước khỏi đồng USD bằng 1 sốh chuyển sang 1 số tiền tệ khác. “Venezuela sẽ tiến hành hệ thống mới trong chi trả quốc tế và sẽ tạo ra 1 rổ tiền tệ để có thể giải phóng chính mình khỏi đồng USD”, ông Maduro nói.

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng từng nói về sự thống trị của đồng USD trên Twitter hồi tháng 8. “Việc sử dụng đồng USD như 1 chuẩn mực của tiền tệ trên 1 số phân khúc toàn cầu và hệ thống ngân hàng địa cầu là sức mạnh chủ chốt của đế chế Mỹ. Mọi thứ cần phải 1 sốh tân, trật tự giai đoạn này cần phải được sắp xếp lại”.

“#chínhphủMỹ bằng 1 sốh kiểm soát đồng USD đã áp đặt niềm tin và 1 sốh sống của mình lên 1 số nước khác. #SựđộctàicủađồngUSD”.

Trong khi đó, ông Safar-Ali Karamati, Phó Giám đốc Công ty dầu mỏ quốc gia Iran hồi tháng 2/2018 nói rằng, “ưu tiên danh tiếng là nhận tiền mặt và chi trả 1 số chuyển nhượng chuyển nhượng dầu mỏ bằng đồng Euro”.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa

Trong 1 diễn đàn kinh doanh châu Phi hồi tháng 3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng, bây giờ là khi châu Phi nên chấm dứt sự tùy thuộc vào ngoại tệ. “Chúng ta cần rũ bỏ sự tùy thuộc vào ngoại tệ. Đã đến khi chúng ta tạo ra 1 tiền tệ của châu Phi. Trọng tâm của chúng ta không nên tập trung vào từng nước riêng lẻ mà phải là cả lục địa như 1 khối thống nhất để cộng nhau mở ra các thời cơ và khả năng lớn”.

Tổng thống Pháp Charles de Gaulle

Tổng thống Pháp Charles de Gaulle trước đó đã từng cảnh báo về sự hạn chế của đồng USD như tiền tệ của địa cầu. Phát biểu trong 1 buổi họp báo ngày 2/4/1965, ông nói rằng, việc đồng USD trở thành 1 “trung gian thương mại quốc tế công bằng” là điều bất khả thi và thực ở nó chỉ là 1 “công cụ dự trữ đáng tin cậy cho 1 nước”.

Tổng thống Pháp Charles de Gaulle khi đó còn đề cập tới khái niệm “đặc quyền thái quá” để nói về lợi thế của Mỹ khi tiền tệ của họ đóng vai trò như tiền tệ quốc tế. Khái niệm này do 1 Bộ trưởng Tài chính của Pháp đặt ra.

Điều gì sẽ xảy ra nếu 1 số nước vùng Vịnh ngoảnh mặt có đồng USD?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: