Những nhà nhập khẩu từ Châu Âu sẽ không vui khi nghe tin này

Sau thời gian bị đồng USD lấn lướt, đồng Euro của khu vực đồng tiền chung (Eurozone) đang lấy lại địa vị của mình khi tăng trưởng 14% so có đồng bạc

HSBC vừa thực hiện thành công giao dịch tài trợ thương mại bằng blockchain đầu tiên trên thế giới
Samsung vừa công bố một quyết định cải tổ quan trọng được thực hiện đúng 2 lần trong suốt 50 năm
Trung Quốc bất ngờ có thâm hụt thương mại

Sau thời gian bị đồng USD lấn lướt, đồng Euro của khu vực đồng tiền chung (Eurozone) đang lấy lại địa vị của mình khi tăng trưởng 14% so có đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay. Không 1 số vậy, đồng tiền này còn tăng giá so có vô số 1 số đồng chủ chốt trên địa cầu.

Nguyên nhân chính của hiện trạng này là do số liệu kinh tế của Eurozone vượt nhiều tiên liệu. Trong quý II/2017, GDP của khu vực này tăng 2,3% so có cộng kỳ năm trước và vượt qua cả Mỹ nếu sử dụng cộng biện pháp tính toán.

Dẫu vậy, đây lại là 1 tin tức không mấy vui vẻ cho Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB). Sau nhiều năm thực hiện chính sách phân phối hàng kích thích kinh tế nhằm vực lại tăng trưởng trong khu vực, ECB cuối cộng đã tự tạo ra rắc rối cho riêng mình. Với mục tiêu hạ giá đồng Euro để kích thích xuất khẩu và đầu tư, vô số động thái như nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ, thực hiện lãi suất âm hay 1 số gói kích thích kinh tế đã được thực hiện.

Đồng Euro tăng giá có nhiều đồng tiền chủ chốt trong dao động 30/12/2016-7/9/2017

Đồng Euro tăng giá có nhiều đồng tiền chủ chốt trong dao động 30/12/2016-7/9/2017

Tuy nhiên, thành công của 1 số chính sách phân phối hàng này khiến 1 số nhà đầu tư tin tưởng vào sự bình phục của Eurozone và mua vào đồng Euro. Hệ quả là đồng Euro tăng giá, gây ảnh hưởng cho xuất khẩu cũng như đầu tư và khiến lạm phát, vốn đang ở mức khá thấp gây nguy cơ giảm phát, tiếp tục chìm nghỉm.

Việc đồng Euro tăng giá sẽ khiến đầu tư vào phân khúc này kém quyến rũ hơn do giá thành cao, trong khi người dân tiết kiệm chi tiêu chờ giá 1 số mặt hàng giảm tiếp, khiến 1 số công ty chịu thiệt hại khi khó phân phối hàng.

Theo kế hoạch, ECB có chuẩn bị đẩy lạm phát lên mức 2% nhằm tránh rủi ro giảm phát và kích thích tiêu dùng, đầu tư trên phân khúc. Để làm được điều đây, đồng Euro yếu là 1 nhân tố vô cộng quan trọng.

Hiện nay, ECB đang gặp gặp khó khi vừa phải thuyết phục 1 số nhà đầu tư rằng nền kinh tế Eurozone sẽ bình phục mau chóng, đồng thời khuyên họ phân phối ra Euro, 1 điều đi ngược lại lợi ích của 1 số nhà đầu cơ tiền tệ.

Các nhà đầu tư giai đoạn này đang chờ đợi phản ứng của ECB trước việc họ sẽ dừng chương trình mua lại trái phiếu, 1 chính sách phân phối hàng kích thích kinh tế, như thế nào khi tình hình tăng trưởng của nhiều nước đã ổn định trở lại.

Theo lý thuyết, đây là thời điểm ECB sẽ dừng 1 số chương trình kích thích kinh tế khi phân khúc Eurozone đã có 1 số dấu hiệu bình phục. Trớ trêu thay, sự tăng giá của đồng Euro do 1 số nhà đầu cơ kỳ vọng vào sự bình phục của kinh tế Châu Âu đã làm gián đoạn kế hoạch này.

Đồng Euro tăng giá so có đồng USD trong phiên 7/9/2017 (%)

Đồng Euro tăng giá so có đồng USD trong phiên 7/9/2017 (%)

Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi cho biết 1 số nhà đầu tư sẽ phải đợi đến ít nhất là tháng 10/2017 về 1 chính sách phân phối hàng thống nhất cho việc dừng 1 số chương trình kích thích kinh tế.

Trong khi đây, nhiều quan chức ECB đã nâng mức tiên liệu cho nền kinh tế Eurozone từ 1,9% lên 2,2% trong năm nay.

Dẫu vậy, 1 số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng vẫn khá lo lắng về tình hình của đồng Euro. Chủ tịch Draghi không ngừng nghỉ né tránh bình luận về đồng Euro nhưng mới đây ông đã tuyên bố sự biến động của đồng tiền này cần được kiểm soát bởi chúng là 1 trong 1 số nhân tố tác động xấu đến nền kinh tế khu vực.

Theo tiên liệu của ECB, sự tăng giá của đồng Euro sẽ khiến tăng trưởng lạm phát trong khu vực giảm tốc trong năm 2018-2019, qua đây tác động đến 1 số chính sách phân phối hàng của tổ chức này trong tương lai.

Activist investor – Làn sóng mới đang tràn tới châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0