Những quốc gia nào có khả năng sẽ gia nhập CPTPP?

Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga… là 1 số ứng cử viên tiềm năng tìm kiếm thời cơ tham dự CPTPP. Tuy nhiên, việc 1 số nước này tham dự cũng đi kèm có 1 điều

Bùng nổ nạn ‘săn trộm’, vơ vét …phi công
Đầu tư vào điện mặt trời: Sẽ áp dụng phương án 1 giá điện trên toàn quốc?
Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam từ 14/1/2019

Anh, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga… là 1 số ứng cử viên tiềm năng tìm kiếm thời cơ tham dự CPTPP. Tuy nhiên, việc 1 số nước này tham dự cũng đi kèm có 1 điều kiện quan trọng mà giai đoạn này CPTPP cũng đang chờ đợi.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết có 11 nước tham dự. CPTPP là 1 hiệp định tiến bộ, có tính mở cao, là sân chơi của 1 số nền kinh tế phân khúc phát triển, 1 minh chứng rõ nét cho sự phát triển của xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Hoa Kỳ, quốc gia đã từng rút khỏi TPP trước đó, đang có ý muốn quay trở lại. Một số nền kinh tế khác cũng thừa nhận rằng CPTPP là khởi đầu cho xu hướng mở rộng Bên cạnh đó 1 số phân khúc mở ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Anh và nhiều nước khác đã bày tỏ thông điệp muốn tham dự CPTPP.

Hậu Brexit, Anh muốn gia nhập CPTPP

Tờ Financial Times hôm 2/1 đưa tin, Anh đã tổ chức nhiều cuộc bàn luận về việc tham dự CPTPP nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sau khi rời Liên minh châu Âu (Brexit). Trả lời phỏng vấn, ông Greg Hands, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Anh, đã khẳng định: “Không có rào cản địa lý nào có 1 số quan hệ đa quốc gia như thế này”. Tiếp đến, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cũng đã có 1 số cuộc đàm thoại không chính thức có đại diện của 1 số nước thành viên CPTPP, đồng thời là thành viên của Khối Thịnh vượng chung Anh, như Úc và New Zealand.

Rõ ràng, Anh đang chuẩn bị mọi thứ cho kịch bản rời EU, trong đó có lĩnh vực thương mại. Nền kinh tế Anh từ lâu đã tùy thuộc chủ yếu vào phân khúc EU, bởi thế, ngay cả khi Brexit thì Anh cũng khó có thể rời bỏ hoàn toàn phân khúc này. Việc Anh muốn gia nhập TPP hậu Brexit cho thấy nước này đang tìm kiếm 1 số hiệp định mậu dịch tự do khác do lo ngại 1 số chính sách bán hàng cản trở, phân biệt có thể có của EU sau khi Brexit chính thức có hiệu lực vào tháng 3/2019.

Đánh giá về khả năng Anh gia nhập CPTPP, nguyên Trưởng đoàn đàm phán BTA Việt – Mỹ Nguyễn Đình Lương cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi phân khúc này rất mở. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ có tính hình thức chứ hiệu quả thực ở sẽ không cao, bởi quan hệ thương mại giữa Anh và TPP11 vẫn còn tương đối nhỏ, cán cân thương mại 2 bên sẽ không có 1 sốh tân nhiều nếu Anh tham dự CPTPP. TPP11 chỉ chiếm chưa tới 8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh trong năm 2016, thấp hơn rất nhiều so có Mỹ và EU.

Bên cạnh đó, sẽ có 1 số cản trở nhất định đối có Anh khi gia nhập CPTPP. Thứ nhất, Anh không thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, liệu CPTPP khi kết nạp 1 số thành viên mới như Anh có phải đổi tên? Và lần này, TPP “toàn diện và tiến bộ” sẽ 1 sốh tân như thế nào?

Thứ hai, CPTPP giai đoạn này vẫn do Nhật Bản chi phối chủ yếu, nếu Anh tham dự sẽ có tới 4 nền kinh tế lớn có truyền thống văn hóa tùy thuộc Anh (Anh, Canada, Úc và New Zealand), đó là 1 thách thức lớn cho sự chi phối của Nhật Bản trong khu vực. Do đó, Anh sẽ không thuận tiện được Nhật Bản chào đón.

Thứ ba, Anh cũng là 1 nền kinh tế lớn, chỉ đứng sau Nhật Bản, là 1 nước tham dự CPTPP sau, Anh sẽ phải đón nhận đàm phán có nhiều nhượng bộ thương mại – điều thực sự gặp khó cho Anh vào khi này.

Cuối cộng, Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật – EU (EPA) đã đã đi vào hoạt động đàm phán vào tháng 12/2017, chuẩn bị có hiệu lực vào đầu năm 2019. Nếu Anh muốn lấy CPTPP như 1 “nước cờ” để thương lượng có EU nhằm đạt được nhiều lợi ích hơn từ 1 số cuộc đàm phán Brexit, Anh chắc hẳn sẽ mất nhiều công sức để thành công.

Nhiều quốc gia cũng muốn gia nhập TPP

Hàn Quốc trước đó đã từng bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập TPP khi có Mỹ. Tưởng chừng khi Mỹ rút khỏi TPP, Hàn Quốc sẽ từ bỏ ý định này. Tuy nhiên, sau khi ông Trump lên nắm quyền Tổng thống Mỹ đã khởi động đàm phán lại Hiệp định Thương mại tự do Hàn – Mỹ (KORUS) vì cho rằng đó là lý do gây ra thâm hụt thương mại của Mỹ có Hàn Quốc.

Căng thẳng tăng lên khi Mỹ liên tục áp 1 số mức thuế cao đối có 1 số mặt hàng nhập từ Hàn Quốc như máy giặt, pin mặt trời … Kết quả, KORUS vẫn chưa tìm được sự đồng thuận dù đã trải qua 2 vòng đàm phán. Do đó, Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng tham dự đàm phán CPTPP.

Trong khu vực ASEAN, CPTPP được cho là sẽ đối đầu có lợi ích của nhiều nước ASEAN, khi 1 số nền kinh tế lớn như Nhật Bản hay Canada có thể sẽ chuyển hướng thương mại từ 1 số nước không tham dự như Indonesia, Philippines sang 1 số thành viên CPTPP để được hưởng lợi từ 1 số ưu đãi của Hiệp định. Do đó nhiều nước ASEAN cũng đang tham khảo khả năng gia nhập CPTPP trong thời gian tới.

Vừa qua, ông Somchai Swangkarn, phát ngôn viên của Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan (NLA), cho biết Thái Lan đang cân nhắc tham dự Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trước đó Thái Lan, Philippines hay Indonesia đều đã từng bày tỏ ý định gia nhập TPP nhưng sự rút lui của Mỹ đã khiến 1 số quốc gia này phải suy nghĩ lại.

Những điều bất ngờ về CPTPP qua góc nhìn của chuyên gia đàm phán quốc tế Nguyễn Đình Lương

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0