Những quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới cũng thua lỗ chẳng kém ai

Sau cú trượt dài của phân khúc chứng khoán cuối năm vừa rồi cộng 1 số lần nâng lãi suất của Fed, 1 số nhà quản lý tài sản như BlackRock, GAM hay Schr

Chủ tịch tập đoàn Lotte bị đề nghị mức án 14 năm tù
Trung Quốc tuyên bố “không dỡ thuế quan, không có thỏa thuận”
Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số doanh nghiệp bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục

Sau cú trượt dài của phân khúc chứng khoán cuối năm vừa rồi cộng 1 số lần nâng lãi suất của Fed, 1 số nhà quản lý tài sản như BlackRock, GAM hay Schroder cũng lâm vào thế khó.

Những quỹ phòng hộ được 1 số doanh nghiệp quản lý lớn nhất địa cầu điều hành – GAM, Schroder và BlackRock, đã phải hứng chịu nhiều tổn thất sau hiện trạng lao dốc của phân khúc chứng khoán hồi cuối năm 2018 và việc lãi suất cho vay của Mỹ tăng lên cũng dẫn đến tình thế gặp khó cho 1 số nhà quản lý tài sản.

Nhiều quỹ phòng hộ lớn cũng thất bại trong việc “bảo vệ” tài sản của bạn, không tránh được 1 số tổn thất lớn. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi hơn về 1 số khoản thù lao khổng lồ mà 1 số nhà quản lý này đòi hỏi. Trong năm 2018, chỉ có 16 quỹ phòng hộ đạt mức lợi nhuận tích cực (chưa tính 1 số loại giá thành) trong số 450 quỹ được giám sát bởi nhóm đầu tư thay thế (Alternative Invesment) của HSBC.

“Chiếc thìa gỗ” của năm 2018 đã được “trao” cho Quỹ Entrepreneur Partners, có trụ sở ở Zurich, trị giá 79 triệu euro, đầu tư vào phân khúc chứng khoán Đức, Áo và Thụy Sĩ. Quỹ này đã mất 26,9%, và đã lỗ 2 năm không ngừng nghỉ trong vòng 3 năm qua.

Quỹ Entrepreneur cho biết: “2018 là 1 năm gặp khó đối có 1 số nhà đầu tư thực hiện chiến lược dài hạn lẫn ngắn hạn ở phân khúc chứng khoán châu Âu nhìn chung. Quỹ Trias L/S này đã có về 9,37% lợi nhuận hàng năm kể từ khi thành lập vào năm 2012 và vẫn là 1 doanh nghiệp có diễn biến rất khả quan so có 1 số đối thủ khác.”

GAM, doanh nghiệp quản lý tài sản của Thụy Sĩ, đã phải đưa ra lời cảnh báo về lợi nhuận vào tháng 7 năm ngoái do 1 số vấn đề ở Cantab Capital. Quỹ định lượng Cantab của GAM trị giá 1 tỷ USD đã mất 23,1% trong năm 2018, trong khi đầu tư theo 1 số chỉ số vĩ mô của GAM trị giá 1,5 tỷ USD cũng chứng kiến mức lợi nhuận giảm 13%.

“2018 là 1 năm đầy thách thức nhưng không phải là năm khiến chúng tôi đặt ra câu hỏi liệu động lực của phân khúc đã 1 sốh tân chưa. Các chiến lược tập trung vào xu hướng sẽ chịu lỗ ở 1 số điểm giá đảo ngược và phần thưởng cho 1 số chiến lược này là khả năng sinh lời ngay cả khi phân khúc rơi vào lãnh thổ của “gấu”, Anthony Lawler, chủ tịch GAM Systemastic, cho biết.

Quỹ phòng hộ của Graham Capital trị giá 1 tỷ USD lại thu về 15,1% lợi nhuận trong năm ngoái, cho thấy đó là quỹ có diễn biến tốt nhất trong nhóm theo dõi của HSBC. Tuy nhiên, 1 quỹ khác cũng thuộc quản lý của Graham lại được xếp trong nhóm có hiệu suất tệ nhất, mất 17% và quỹ “xu hướng ngắn hạn” trị giá 6,2 tỷ USD của Graham mất 13,3%.

Các doanh nghiệp giải đáp về xu hướng chuyển nhượng hàng hoá, 1 số doanh nghiệp quản lý điều hành bởi máy tính chịu trách nhiệm cho gần 10 loại quỹ phòng hộ của ngành công nghiệp quản lý tài sản đã ghi nhận hiệu suất tồi tệ nhất trong vòng 16 năm, theo Gernot Heitzinger, giám đốc điều hành của SMM. Quỹ phong phú hóa hợp đồng tương lai của SMM cũng kết thúc năm có mức giảm 17,8% của lợi nhuận.

BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất địa cầu, cũng chịu khoản lỗ 19,9% vào năm ngoái, sự sụt giảm đến từ quỹ BSF European Diversified Equity Absolute Return. BlackRock cho biết căng thẳng thương mại, quá trình Mỹ nâng lãi suất và sự bất ổn về thời điểm kết thúc chu kỳ phân khúc giai đoạn này đã dẫn đến hiệu suất kém hiệu quả của 1 số doanh nghiệp định hướng xuất khẩu do quỹ này quản lý.

Dữ liệu từ doanh nghiệp eVesment chỉ ra rằng ngành công nghiệp quỹ phòng hộ đã chứng kiến năm tệ thứ 3 trong lịch sử. 10 quỹ phòng hộ lớn nhất đã ghi nhận mức lỗ trung bình sau khi tính 1 số loại giá thành là 4,5%, hiệu suất thấp hơn so có S&P 500.

Các quỹ sử dụng chiến lược phòng vệ tài sản (Long/Short fund) cũng ghi nhận mức lỗ trung bình là 6,8%, trong khi lợi nhuận của 1 số quỹ Activist, nhóm lôi kéo được dòng vốn đáng kể từ 1 số tổ chức đầu tư trong 1 số năm gần đó cũng giảm trung bình 13,3%.

Mặc Trade War, Trung Quốc tuyên bố thặng dư thương mại có Mỹ cao kỷ lục năm 2018 khiến sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: