Những sếp ngân hàng “vang bóng một thời” nhưng hiện tại…tăm tối

Những cái tên như Trầm Bê, Bầu Kiên, Hà Văn Thắm, Hứa Thị Phấn, Trần Phương Bình, Nguyễn Xuân Sơn, Tạ Bá Long, Đoàn Văn An, Phan Thành Mai, Phan Huy

Xét xử đại án TrustBank 6.000 tỷ: Phương Trang tặng xe Maybach cho bà Hứa Thị Phấn?
Đến lượt Sacombank tăng mạnh lãi suất tiền gửi
Vấp ngã ở đâu hãy đứng lên ở đó là chân lý giúp tôi thành công với nghề sale tài chính

Những cái tên như Trầm Bê, Bầu Kiên, Hà Văn Thắm, Hứa Thị Phấn, Trần Phương Bình, Nguyễn Xuân Sơn, Tạ Bá Long, Đoàn Văn An, Phan Thành Mai, Phan Huy Khang…từng 1 thời rất đình đám trong giới ngân hàng thì nay lại là bị án hoặc bị cáo ở một vài phiên tòa xếp vào hàng “đại án” của đất nước.

Theo kế hoạch, Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án Phạm Công Danh GĐ 2 ra xét xử từ ngày 24/7/2018. Phiên tòa chuẩn bị kéo dài đến 15/8. Đáng lưu ý, phiên tòa này có “tập hợp” nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo ngân hàng “1 thời vang bóng”.

Có thể kể đến các cái tên như ông Trầm Bê, nguyên là phó chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank; ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank, trước đấy là Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam – ngân hàng sáp nhập vào Sacombank; dàn cựu lãnh đạo Ngân hàng Xây Dựng như ông chủ tịch Phạm Công Danh, ông Tổng giám đốc Phan Thành Mai và hàng chục bị cáo nguyên là cán bộ của 4 ngân hàng BIDV, Sacombank, TPBank và VNCB.

Trước đấy hồi tháng 5, tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh cũng đã xét xử sơ thẩm vụ án gây thất thoát hơn 6.000 tỷ xảy ra ở Ngân hàng Đại Tín (TrustBank). Bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn Hội đồng quản trị TrustBank, cổ đông lớn từng nắm giữ 87% vốn của ngân hàng này, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đấy bà Phấn đã bị tòa án nhân dân cao cấp ở Hà Nội tuyên án 17 năm tù trong vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm. Dù giai đoạn này bà này đang nằm viện do sức khỏe suy giảm tới 93%, nhưng là bị án chịu mức án tổng cộng tới 30 năm tù.

Bà Phấn là cái tên khá nổi trong giới ngân hàng. Theo như lời của ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Ngân hàng Đại Dương và ông Phạm Công Danh, cựu chủ tịch VNCB, thì bà Phấn dù không nắm chức danh chủ tịch ngân hàng Đại Tín nhưng bà này lại là người có quyền chọn lọc tới tất cả vận hành của Hội đồng quản trị.

Còn ông Phạm Công Danh vốn là đại gia trong lĩnh vực BDS và chất liệu thi công trước khi “sa cơ lỡ vận” ở Ngân hàng Xây Dựng và kéo theo vòng xoáy của vô vàn đại gia ngân hàng dính líu và rơi vào vòng lao lý như giai đoạn này. Trước khi vụ án xảy ra, ông Phạm Công Danh được cho là có khối tài sản khổng lồ lên đến hàng chục tỷ USD.

Ông Hà Văn Thắm, đang là bị án chịu án chung thân do Tòa án cao cấp ở Hà Nội tuyên phạt hồi tháng 5/2018 cũng từng là người rất nổi tiếng trong giới ngân hàng, BDS, du lịch, khách sạn…Trước khi bị bắt giam vào năm 2014, ông Thắm là 1 trong 10 người giàu nhất trên phân khúc chứng khoán Việt Nam khi bấy giờ có tổng tài sản công khai gần 1.600 tỷ. Giới tài chính khi ấy còn tin rằng ông Thắm sẽ được bình chọn là tỷ phú đôla thứ 2 của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng – ông chủ của Vingroup.

Nổi cộng thời có ông Thắm là cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương Nguyễn Xuân Sơn. Ông này thời còn làm ngân hàng đã phạm tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng trong việc chi lãi ngoài và thêm tội tham ô khiến Tòa án nhân dân cao cấp đã phải tuyên tử hình hồi tháng 5 vừa qua trong vụ án cộng có Hà Văn Thắm.

Trước đấy, ông Nguyễn Đức Kiên, hay còn gọi là Bầu Kiên, đã làm “sóng gió” phân khúc tài chính Việt Nam. Một trong các người giàu nhất trong giới doanh nhân một vàih đấy gần chục năm, ông Kiên được biết đến là người sáng lập ngân hàng ACB, bị bắt năm 2012 về một vài tội trốn thuế, kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay ông Kiên đang phải thụ án 30 năm do tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt hồi năm 2014, nhưng 1 số nguồn tin cũng cho hay ông này bị bệnh nặng đang phải điều trị ở trung tâm y tế.

 Những sếp ngân hàng vang bóng 1 thời nhưng giai đoạn này…tăm tối - Ảnh 1.

Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Nguyễn Đức Kiên đều là các cái tên nổi đình nổi đám trên phân khúc tài chính Việt Nam nhưng giai đoạn này lại có tương lai tăm tối khi đều phải chịu án tù

Trở lại có vụ án sắp được đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 24/8 tới liên quan đến ông Trầm Bê – cựu lãnh đạo Sacombank. Ông Trầm Bê trước đấy là phó chủ tịch của Ngân hàng Phương Nam, đã tham dự thâu tóm ngân hàng Sacombank vào năm 2012 và sau đấy giữ chức vụ tương tự ở nhà băng được cho là tốt nhất nhóm cổ phần tư nhân. Sau khi thâu tóm Sacombank, vô vàn lãnh đạo của Phương Nam đã chuyển sang Sacombank để ngồi trong ghế Ban điều hành và năm 2015 hai ngân hàng sáp nhập làm 1.

Trong vụ án liên quan Phạm Công Danh, còn gọi là vụ Phạm Công Danh GĐ 2, ông Trầm Bê cộng có Phạm Công Danh, Phan Huy Khang bị cáo buộc là đã thống nhất để cho Sacombank cho Phạm Công Danh vay tối đa 1.800 tỷ đồng, tài sản chắc chắn là tiền gửi của VNCB. Việc vay tiền được ông Danh thực hiện thông qua việc để tên một vài doanh nghiệp đứng tên vay, nhưng khi đến hạn hợp đồng tín dụng một vài doanh nghiệp không trả được, Sacombank đã tự động thu 1.835,8 tỷ đồng (cả gốc và lãi) từ tiền gửi của VNCB ở Sacombank để thu hồi nợ. Do một vài doanh nghiệp không có tài sản chắc chắn nên VNCB không thu hồi được số tiền gửi đã dùng để trả nợ thay cho một vài doanh nghiệp, gây thiệt hại cho ngân hàng này hơn 1.835 tỷ.

Những hành vi tương tự được cho là cũng xảy ra ở TPBank và BIDV cho Phạm Công Danh vay vốn.

Ngoài ông Trầm Bê là bị cáo, thì tòa án Tp.HCM cũng cho triệu tập một vài đại gia ngân hàng đến từ BIDV gồm cựu chủ tịch Trần Bắc Hài, hai đương kim phó tổng giám đốc Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang đến tòa án ngày 24/8 có tư một vàih là người làm chứng và người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan. Đáng chú tâm, mới đấy Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chọn lọc thi hành kỷ luật đối có ba ông này, trong đấy ông Hà bị khai trừ Đảng, ông Sáng bị kỷ luật một vàih hết một vài chức vụ trong Đảng và ông Lang bị cảnh cáo. Theo UBKT Trung ương, ông Hà đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, chọn lọc 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đấy có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án này.

Ngoài ra còn các cái tên cũng chẳng thể không kể đến như ông Tạ Bá Long, cựu chủ tịch Ngân hàng Dầu khí (GPBank) và Đoàn Văn An, cựu phó chủ tịch nhà băng này. Trước khi bị NHNN mua 0 đồng vào năm 2015, ông Tạ Bá Long và người liên quan có đến 35% vốn của ngân hàng, còn ông Đoàn Văn An, Phó Chủ tịch HĐQT và nhóm liên quan có 55,32% vốn điều lệ. Cả hai ông này đều bị bắt giam trước đấy, cuối năm 2017 bị tòa án đưa ra xét xử và tuyên phạt ông Long 5 năm tù, ông An 13 năm tù cộng về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại hơn 4.700 tỷ đồng xảy ra ở GPBank.

Hay như ở DongABank, cái tên Trần Phương Bình đã gắn có ngân hàng này hàng chục năm qua. Cựu Tổng giám đốc DongABank cộng nhiều cựu lãnh đạo của ngân hàng này đang bị bắt giam trong năm 2017 về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, ông Trần Phương Bình – nguyên là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Đông Á, được xác định là người tổ chức, chỉ đạo một vài vận hành ngân quỹ và đầu tư ở Ngân hàng Đông Á, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại tổng số tiền 3.405 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng một vài sai phạm của ông Bình là lý do dẫn đến việc Đông Á Bank lỗ lũy kế đến 31.000 tỷ đồng và âm vốn chủ có hơn 25.000 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Vụ án Phạm Công Danh: Sẽ triệu tập vô vàn đại gia

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: