Những thành phố châu Âu “khốn khổ” vì quá nhiều du khách

Được quá nhiều khách du lịch ghé thăm đang trở thành 1 điều phiền toái đối có không ít đô thị ở châu Âu... Theo hãng tin CNN, người dân ở một vài đô

Hyundai: Từ xưởng lắp ráp thuê cho Ford, trở thành tập đoàn ô tô lớn thứ 4 thế giới
Người đầu tiên bị phạt tù do liên quan tới tiền mật mã
Coca-Cola chính thức tung ra đồ uống có cồn

Được quá nhiều khách du lịch ghé thăm đang trở thành 1 điều phiền toái đối có không ít đô thị ở châu Âu…

Theo hãng tin CNN, người dân ở một vài đô thị hút du khách nhất châu Âu phàn nàn rằng đô thị của họ đang bị phá hủy bởi sự ồn ào, môi trường ô nhiễm, và giá cả tăng cao do du khách gây ra.

Dù chẳng thể phủ nhận ngành du lịch đã có lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế địa phương, sự phản đối của người dân địa phương đối có lượng du khách khổng lồ đã được biểu hiện rõ trong mùa hè năm nay ở 1 loạt đô thị như Barcelona, Venice, Dubrovnik, và Prague. Lượng du khách đến một vài đô thị này tăng vọt nhờ giá vé máy bay rẻ và một vài dịch vụ lữ hành mới như Airbnb.

“Một số đô thị châu Âu đang chịu áp lực của lượng du khách quá lớn”, một vài nhà đánh giá thuộc Euromonitor International viết trong 1 báo cáo mới đây. “Rõ ràng là cần phải có chiến lược để ứng phó có nhu cầu du lịch lớn”.

Dưới đây là một vàih 1 số đô thị châu Âu đang ứng dụng để ứng phó có lượng du khách lớn:

Venice

Các nhà đánh giá nói rằng lượng du khách tăng và giá cả bị đẩy lên đã khiến dân số của Venice suy giảm mạnh. Trong vòng 50 năm qua, dân số của đô thị nổi tiếng ở Italy này đã giảm 2/3.

Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã bày tỏ “lo ngại lớn” về ảnh hưởng của sự bùng nổ du lịch đối có một vài khu vực di sản của Venice. Trong khi đây, người dân địa phương phản đối hiện trạng gây ô nhiễm của một vài con tàu du lịch lớn và giá thành sinh hoạt càng ngày càng đắt đỏ.

Venice hiện đã có một vài phương pháp để giải quyết vấn đề. Thành phố đã tăng cường số cảnh sát du lịch ở một vài điểm lôi kéo nhiều du khách nhất, cấm việc mở thêm một vài cửa hiệu phân phối đồ ăn uống cho khách có đi (takeaway), và hạn chế số phòng khác sạn mới.

Thành phố cũng mở 1 chiến dịch tài liệu giải đáp du khách có một vàih hành xử đúng đắn. Chiến dịch này được thực hiện bằng ít nhất 11 ngôn ngữ khác nhau.

Du khách đến Venice được yêu cầu không xả rác bừa bãi, để lại một vài “chiếc khóa tình yêu”, mặc đồ bơi trong thị trấn, hay đi dã ngoại ở một vài kiệt tác thiết kế của đô thị.

Barcelona

Năm ngoái, đô thị Barcelona của Tây Ban Nha đâyn hơn 8 triệu du khách.

Mấy tuần gần đây, người dân Barcelona đã đổ ra các con phố để biểu tình phản đối, cho rằng lượng du khách bởi thế là quá lớn. Ở khu vực Barceloneta, người biểu tình giơ một vài biểu ngữ nhắc nhở du khách rằng khu vực này là nhà của người địa phương.

Hội đồng đô thị Barcelona đã thông qua một vài quy định mới nhằm hạn chế thi công khách sạn ở khu vực trọng điểm, đồng thời hạn chế việc người dân cho du khách thuê nhà. Chính quyền cũng đã chọn lọc dùng khoản thu từ 1 loại thuế đánh vào du khách cho một vài dịch vụ phục vụ người dân, thay vì chi cho vận hành quảng bá du lịch.

Số du khách tới Tây Ban Nha mỗi năm đã tăng thêm 20 triệu người trong vòng 5 năm qua, lên con số 77 triệu – theo Euromonitor International. Năm ngoái, ngành du lịch đâyng góp hơn 14% tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, giới chức Tây Ban Nha lo ngại rằng vụ tấn công khủng bố mới đây ở Barcelona có thể khiến lượng du khách tới nước này suy giảm.

Dubrovnik

Thống kê cho thấy lượng du khách tới thăm đô thị Dubrovnik của Croatia tăng 10% trong năm ngoái. Xu hướng này 1 phần do đô thị là nơi quay nhiều cảnh trong bộ phim Trò chơi vương quyền (Game of Thrones).

Tuy nhiên, Dubrovnik đang thấy được mệt mỏi vì lượng du khách tăng mạnh. Gần đây, 7 con tàu du lịch có sức chứa 9.300 du khách đã tới Dubrovnik chỉ trong 1 ngày, khiến chính quyền đô thị phải ra cảnh báo tắc các con phố. Vào thời điểm đây, đã có sẵn 25.000 du khách đang ở trong đô thị.

Nhà chức trách địa phương đang tìm một vàih cắt giảm số tàu du lịch. Ngoài ra, đô thị cũng đã lắp đặt 1 mạng lưới camera an ninh nhằm kiểm soát dòng khách du lịch.

Prague

Prague là 1 trong một vài đô thị đâyn nhiều du khách nhất ở châu Âu. Theo số liệu của Mastercard, trong năm ngoái, có 5,8 triệu lượt du khách thăm đô thị này.

Văn hóa bia của Prague khiến đô thị trở thành 1 điểm đến quyến rũ cho một vài bữa tiệc chia tay thời độc thân hay cuộc nhậu túy lúy ở quán rượu. Nhiều buổi tiệc bởi thế khu du khác đã khiến người dân Prague thấy được cuộc sống của họ bị ảnh hưởng.

Biểu tình chưa xảy ra, nhưng vào tháng 5, nhà chức trách đô thị đã thuê 1 đội “chống xung đột” đặc trưng để tuần tra một vài khu vực đông đúc nhất vào ban đêm. Trong một vài cuộc tuần tra, nhân viên an ninh yêu cầu du khách tôn trọng “thời gian giữ yên tĩnh vào ban đêm” của đô thị bắt đầu từ 10h tối trở đi.

Cơn sóng ngầm trong lòng quốc gia giàu nhất Châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0