Những thương vụ tỷ USD và cuộc đua khốc liệt của công ty chứng khoán Việt

Sự bùng nổ của 1 số thương vụ bom tấn chuyển nhượng sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trong giới tài chính, kinh tế Việt trong 1 số năm gần đấy khiến n

ĐHĐCĐ Vicostone: Kế hoạch lợi nhuận tăng 19%, nhận chuyển nhượng Phenikaa Huế
Dòng tiền ngoại vẫn ‘ở lại và tìm cơ hội giải ngân’ tại Việt Nam
CEO Group chào bán 102 triệu cổ phiếu, huy động hơn nghìn tỷ đồng

Sự bùng nổ của 1 số thương vụ bom tấn chuyển nhượng sáp nhập doanh nghiệp (M&A) trong giới tài chính, kinh tế Việt trong 1 số năm gần đấy khiến ngành IB (ngân danh tiếng tư) của 1 số doanh nghiệp chứng khoán “hái ra tiền”…

Tuy nhiên, nghiệp vụ IB đòi hỏi trình độ cao nên không phải doanh nghiệp chứng khoán nào cũng có thể tham dự được các con phố đua khốc liệt này.

Đường đua khốc liệt tiến vào “bữa tiệc M&A” tỷ USD

IB là cụm từ chỉ chung cho 1 số nghiệp vụ như giải đáp doanh nghiệp, giải đáp IPO hay M&A cho 1 số doanh nghiệp, phát hành cổ phiếu, bảo lãnh phát hành,… Quy mô ngành được tiên đoán lên tới hàng tỷ USD.

Theo Nhóm nghiên cứu của Diễn đàn M&A Việt Nam, trong 10 năm qua, đã có gần 4.000 thương vụ được tạo lập, có tổng giá trị đạt dao động 48,8 tỷ USD. Năm 2017, tổng giá trị M&A ở Việt Nam đạt 10,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 175% so có năm 2016.

Năm 2018, báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, cho thấy tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 35,5 tỷ USD. Trong 2 tháng năm 2019, 8,5 tỷ USD vốn FDI bao gồm cả góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp ở Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam đã vượt qua đảo quốc sư tử Singapore để trở đô phân khúc IPO lớn nhất khu vực. Việt Nam có 5 vụ IPO huy động tổng cộng 2,6 tỷ USD, dẫn đầu khu vực. Trong đấy, lớn nhất là vụ phát hành có về 1,35 tỷ USD của doanh nghiệp nhà đất Vinhomes. Đây cũng là vụ IPO lớn nhất Đông Nam Á năm 2018.

Kỷ lục sinh ra để được phá vỡ, phân khúc vốn Việt Nam đang đặc trưng sôi động có 1 số thương vụ tầm cỡ như ThaiBev (Thái Lan) thông qua doanh nghiệp con Vietnam Beverage mua lại 51% Sabeco có giá 4,9 tỷ USD, GIC Private Limited chi 1,3 tỷ USD mua cổ phần Vinhomes, Warburg Pincus đầu tư 361 triệu Techcombank, JC&C chi 319 triệu USD mua cổ phần Vinamilk, GIC đầu tư 100 triệu USD vào Techcombank, Sojitz mua Giấy Sài Gòn…

“Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện kế hoạch thoái vốn trong 1 số doanh nghiệp nhà nước, nên nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục là phân khúc IPO lớn nhất Đông Nam Á trong 1 số năm tới. Từ nay đến năm 2021, Việt Nam sẽ vững ở địa điểm phân khúc IPO số 1 khu vực, theo sau là Singapore và Thái Lan”, Báo cáo của Baker McKenzie và Oxford Economics cho hay.

Nguồn vốn lớn từ Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc đã thổi bùng lên “làn sóng M&A, IPO thứ hai” trong bối cảnh mới, bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng.

Các doanh nghiệp chứng khoán lớn đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng, chiếm lĩnh phân khúc, đứng sau 1 số thương vụ vượt bậc. Khối IB đang là ngành “hot” và đem về cho doanh nghiệp doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm.

“Miếng phân phốih” IB càng quyến rũ thì tranh đua càng khốc liệt. Để lôi kéo 1 số nhà đầu tư nước ngoài, đề nghị về IB sẽ khắt khe hơn, ngoài việc đòi hỏi nghiệp vụ cao, bí kíp đàm phán, mạng lưới quan hệ còn cần đến 1 số nghiệp vụ ngân hàng như tỷ giá, ngoại hối, đặc trưng diện tích vốn cũng phải lớn.

Với lợi thế có ngân hàng mẹ hỗ trợ, VCBS là doanh nghiệp chứng khoán có 1 số điều kiện tốt về IB có bệ đỡ của “người khổng lồ” phía sau là Vietcombank nên có thể cung cấp sản phẩm trọn gói từ ngân danh tiếng tư đến ngân hàng thương mại, kiến trúc 1 số gói sản phẩm IB tiếp cận được có doanh nghiệp danh tiếng trong nước và 1 số tổ chức, định chế tài chính quốc tế lớn.

Trên thực ở, thời gian qua, VCBS đã giành được nhiều thương vụ lớn có nguyên tắc khắt khe, khẳng định địa vị “ông lớn” trong ngành chứng khoán.

Thương vụ tiêu biểu mà VCBS thực hiện vừa qua là đại lý đấu giá duy nhất được nhà đầu tư chọn lọc trong thương vụ thoái vốn nhà nước ở Sabeco có giá trị 110.000 tỷ đồng – thương vụ phân phối vốn lớn nhất Đông Nam Á trong 3 năm trở lại đấy; Thương vụ phân phối vốn nhà nước ở Vinaconex có tổng giá trị 7.366 tỷ đồng; Tư vấn nhà đầu tư nước ngoài thực hiện M&A ở Vinatex (10%), Thép Việt Ý (45%), Tập đoàn PAN (8,97%)… và giải đáp và bảo lãnh phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp.

Đón “làn sóng M&A, IPO thứ hai”

Trao đổi có phóng viên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định M&A, IPO ở Việt Nam sẽ càng ngày càng sôi động, nhất là trong 3 lĩnh vực: thứ nhất là 1 số ngân hàng mà Nhà nước thoái vốn sẽ lôi kéo dòng tiền lớn từ 1 số tập đoàn tài chính nước ngoài; thứ hai là cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước ở 1 số doanh nghiệp có quỹ đất tốt; thứ ba là thoái vốn khỏi 1 số doanh nghiệp trong ngành hàng thực phẩm tiêu dùng.

Rất nhiều đối tác sừng sỏ trên phân khúc có diện tích hàng chục tỷ USD sẵn sàng rót vốn vào Việt Nam nhưng điều kiện là hai bên phải tìm được tiếng nói chung. “Làn sóng M&A, IPO thứ hai” đang bùng nổ dữ dội, đấy chính là miền đất hứa cho 1 số định chế tài chính trung gian, doanh nghiệp chứng khoán Việt.

Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc VCBS nhận định IB luôn là mảng vận hành cốt lõi và đấyng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

“Tâm điểm trong năm 2019 sẽ là 1 số 1 sốh tân trong chính sách phân phối hàng lôi kéo đầu tư nước ngoài của Chính phủ, cơ chế chính sách phân phối hàng phát triển phân khúc của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ lôi kéo dòng vốn ngoại chảy mạnh vào Việt Nam thông qua 1 số đợt IPO, thoái vốn nhà nước, thậm chí là đầu tư trực tiếp vào chứng khoán của 1 số doanh nghiệp lớn và danh tiếng ở Việt Nam”. Điều này sẽ tạo thời cơ cho 1 số đơn vị giải đáp danh tiếng, tiềm lực tài chính mạnh mẽ.

“Năm 2019, có đội ngũ chuyên gia giàu bí kíp, mạng lưới bạn rộng lớn và nền móng tài chính vững mạnh từ Ngân hàng mẹ Vietcombank, VCBS sẽ tiếp tục hướng tới việc thực hiện 1 số thương vụ lớn có nguyên tắc cao và thích hợp thông lệ quốc tế”, ông Hùng chia sẻ.

Một lãnh đạo doanh nghiệp chứng khoán lớn khác nhận định IB không phải là thương vụ mà bản chất là 1 mô hình kinh doanh bởi thế sân chơi tranh đua rất lớn. Muốn tham dự làm IB thì doanh nghiệp chứng khoán phải chắc chắn nguồn vốn lớn, đội ngũ chuyên gia am hiểu Luật. Thứ hai đấy là khả năng phân phối, điều này lại tùy thuộc vào thị phần của khối bạn tổ chức của từng đơn vị.

Thực tế cho thấy nhu cầu đầu tư của 1 số nhà đầu tư nước ngoài, đặc trưng từ Nhật Bản vào Việt Nam là rất lớn. Để chuyển nhượng thành công, nhân tố quan trọng danh tiếng cho 1 thương vụ là thi công niềm tin giữa bên phân phối và bên mua, nghiên cứu khẩu vị của 1 số bên để có biện pháp cho từng thương vụ, không có công thức chung nào ứng dụng cho toàn bộ.

Tuần qua có vô số tài liệu “sốc” về chọn lọc xử phạt vi phạm chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: