Những xu thế chính của dòng vốn FDI tại châu Á

Châu Á giữ vững địa điểm là nơi tiếp nhận dòng vốn FDI lớn nhất địa cầu trong năm 2017, chiếm 36,2% tổng FDI toàn cầu, tăng 8,4% so có năm 2016, theo

Tăng thuế xăng dầu: Đề xuất của Bộ Tài chính vấp phải ý kiến cảnh báo của hàng loạt cơ quan
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam kiểm soát tiêu thụ rượu, bia
Phó Thủ tướng: Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới

Châu Á giữ vững địa điểm là nơi tiếp nhận dòng vốn FDI lớn nhất địa cầu trong năm 2017, chiếm 36,2% tổng FDI toàn cầu, tăng 8,4% so có năm 2016, theo Báo cáo hội nhập kinh tế châu Á năm 2018 của ADB.

FDI vào châu Á chỉ biến động nhẹ mặc cho FDI toàn địa cầu giảm rõ rệt trong năm 2017

Theo dữ liệu của cán cân chi trả nguyên tắc, FDI toàn địa cầu năm 2017 giảm 23,4%, đạt mức 1,4 nghìn tỷ USD.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là từ việc cắt giảm FDI từ các nước phát triển, do tỷ suất lợi nhuận trên FDI thấp, mở rộng sản xuất quốc tế hạn chế và môi trường kinh tế địa cầu không ổn định đã phần nào làm các nhà đầu tư nản lòng. Vốn FDI chỉ có sự tăng nhẹ ở các nước đang phát triển.

Tuy vậy, châu Á vẫn lôi kéo được 517,5 tỷ USD FDI trong năm 2017, chỉ giảm 0,5% so có năm 2016. Theo sau Trung Quốc trong top các quốc gia nhận được nhiều FDI nhất là Hồng Kông, Singapore, Australia và Ấn Độ.

Trong khi đây, số liệu vận hành đầu tư của các doanh nghiệp, cho thấy cả các vụ sáp nhập, mua lại và đầu tư mới FDI vào châu Á đều giảm đột ngột trong năm 2017 có số lượng 9,3% so có cộng kì năm 2016, trong khi giá trị danh nghĩa của đầu tư mới FDI vào châu Á giảm 43,5%, sáp nhập và mua lại giảm 21,9%.

Mặc dù vẫn là nhà đầu tư vào trong khu vực châu Á lớn nhất, lượng đầu tư của Trung Quốc lại giảm mạnh (70,2%) năm 2017, tác động lớn đến các dịch vụ tài chính và nhà đất. Những nền kinh tế chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự sụt giảm đầu tư này là Ấn Độ, Việt Nam, Malaysia và Australia.

Một nước khác đã từng là nhà đầu tư lớn nhất vào châu Á cũng có đã FDI giảm trong năm 2017 là Mỹ có 36,6%. Sự giảm sút tới từ hai quốc gia này chiếm dao động 59,2% lượng giảm sút FDI đầu tư mới và mua lại, sáp nhập vào châu Á.

Lượng FDI đầu tư mới sụt giảm rất đang quan ngại, do nhiều quốc gia châu Á đã tận dụng nó như 1 thời cơ để tạo thêm nhiều việc làm, đặc trưng là nguồn nhân lực trong các ngành công nghiệp chế tạo.

Đông Nam Á là khu vực duy nhất của châu Á có lượng FDI đầu tư vào không bị sụt giảm

Số liệu của cán cân chi trả chỉ ra rằng hơn 1 nửa lượng FDI đầu tư vào châu Á chảy về khu vực Đông Á. Đông Nam Á chiếm 26,1%, Nam Á và Trung Á mỗi nơi nhận 9% trong khi con số đây của khu vực Thái Bình Dương chỉ dưới 3%. Trong năm 2017, lượng FDI đầu tư vào toàn bộ các khu vực đều giảm, ngoại trừ Đông Nam Á tăng 12,1% so có năm 2016, tương ứng 14,5 tỷ USD, đạt mức 135,2 tỷ USD.

Indonesia là nước nhận được lượng FDI tăng đột biến, gấp 6 lần so có năm 2016. Nguồn FDI đầu tư vào Myanmar, Philipines, Thái Lan và Việt Nam cũng tăng lên gần 44,9%.

Nguyên nhân 1 phần là do các doanh nghiệp Trung Quốc càng ngày càng tăng lên độ phủ sóng ở phân khúc Đông Nam Á, chủ yếu qua hình thức sáp nhập và mua lại, điển hình là thương vụ Tập đoàn Alibaba mua lại PT Tokopedia của Indonesia có giá 1,1 tỷ USD.

Những xu thế chính của dòng vốn FDI ở châu Á - Ảnh 1.

Xu thế FDI đầu tư vào Việt Nam

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lượng FDI cam đoan đầu tư trong 8 tháng đầu năm nay của Việt Nam đạt 24,35 tỷ USD, tăng 4,2% so có cộng kì năm trước. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore là các nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chiếm hơn 65% tổng lượng FDI.

Những xu thế chính của dòng vốn FDI ở châu Á - Ảnh 2.

Theo xu thế, các lĩnh vực sản xuất truyền thống như điện tử, hàng may mặc, giày dép,… sẽ tiếp tục lôi kéo nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh đây, có tốc độ đô thi hóa và tăng lương cá nhân nhanh, các lĩnh vực như giáo dục, nhà đất, bán lẻ, thực phẩm, thương mại điện tử và FMCG sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018.

Và có các điều kiện như môi trường kinh doanh thuận lợi, nhiều chính sách bán hàng của nhà nước khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài, trình độ dân trí không ngừng được cải thiện,… Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm dừng chân đáng tin cậy của nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài và càng ngày càng nâng cao địa vị của mình trong khu vực cũng như trên toàn địa cầu.

“Bộ lọc” mới cho vận hành lôi kéo FDI

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0