Niềm tin của người Việt vào tiền mặt còn quá lớn

Thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm hơn 90% 1 vài chuyển nhượng ở Việt Nam. Xu hướng không chi trả bằng tiền mặt của người Việt Nam tăng lên nhưng so

Làm gì để các sinh viên khối ngành kinh tế không còn cảm giác bị “khớp” khi bắt tay vào công việc của một banker?
Thủ đoạn lừa đảo tiền ảo khiến hơn 6.000 người mất tiền thật
Ông Trần Bắc Hà ở BIDV: Công và tội

Thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm hơn 90% 1 vài chuyển nhượng ở Việt Nam.

Xu hướng không chi trả bằng tiền mặt của người Việt Nam tăng lên nhưng so có 1 vài nước còn quá khiêm tốn . Đó là nhận định chung của 1 vài đại biểu ở hội thảo về phát triển ngân hàng (NH) bán lẻ do Hiệp hội NH Việt Nam tổ chức ngày 29-11 ở TP.HCM.

Hàng triệu thẻ ngân hàng “chết”

Đánh giá về hiện trạng chi trả không dùng tiền mặt ở Việt Nam, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN, cho biết: Những năm gần đây, người dân đã tiếp cận tốt hơn có dịch vụ NH. Tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện chi trả trung bình giảm dần qua 1 vài năm. Số lượng chuyển nhượng thẻ ở thời điểm quý II-2018 tăng 21% so có cộng kỳ.

Đặc biệt, tính đến quý III-2018, có gần 75 triệu tài khoản cá nhân được mở ở 1 vài NH. Tuy vậy, do 1 cá nhân có thể mở nhiều tài khoản khác nhau nên nếu tính theo nguyên tắc người trưởng thành có tài khoản ở NH thì đến cuối năm ngoái con số này là trên 43 triệu người, chiếm tỉ lệ dao động 60,2%.

“Thanh toán di động đang dần trở thành xu hướng mới, 1 vài công nghệ như mã QR, chi trả tiếp xúc, phi tiếp xúc và số hóa tài liệu thẻ càng ngày càng tăng lên. Đặc biệt, 1 số NH đang thí điểm 1 vài điểm chuyển nhượng tự động tân tiến, mới có nhiều công dụng như mở tài khoản, rút/nhận tiền mặt, chi trả, chuyển khoản… nhằm nâng cao sự trải nghiệm cho bạn” – ông Sơn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính NH, phản biện: NHNN cho rằng số lượng người trưởng thành có tài khoản NH đạt 43 triệu, chiếm 60% trong tổng số lượng thẻ phát hành ở 1 vài NH thương mại. Song thực ở có rất nhiều tài khoản “chết” mà 1 vài NH thương mại chưa lọc ra. Do vậy, hiện chỉ có dao động 40% thẻ đã phát hành có thực hiện chuyển nhượng chi trả có NH. Chưa kể trong phần nhiều thẻ đã phát hành, thẻ ATM chiếm phần nhiều và chủ thẻ chỉ dùng để… rút tiền. Điều này gây lãng phí lớn cho bạn.

Niềm tin của người Việt vào tiền mặt còn quá lớn - Ảnh 1.

Theo thống kê, 1 vài chuyển nhượng chuyển tiền qua tel, Internet… mới chỉ đạt dao động 30% dân số trưởng thành. Ảnh: HTD

“Hiện vẫn có tới dao động 90% chuyển nhượng dùng tiền mặt và chỉ có 10% là chuyển nhượng chi trả không dùng tiền mặt. Trong khi đây, nhiều nước trên địa cầu có tới 90% chi trả không dùng tiền mặt. Điều đây cho thấy chúng ta còn rất nhiều dư địa để phát triển dịch vụ NH bán lẻ” – ông Lực nói.

Một trong các lý do khiến lượng người sử dụng 1 vài loại hình tài chính tân tiến như chi trả không dùng tiền mặt, ví điện tử… vẫn còn hạn chế là do niềm tin vào tiền mặt quá lớn. Ví dụ, không chi trả trong khi mua online mà chọn hình thức chi trả khi nhận hàng.

Theo đại diện NHNN, tổng lượng thẻ lũy kế của toàn hệ thống NH phát hành giai đoạn này trên 111 triệu thẻ. Trong đây, 11 triệu là thẻ trả trước, gần 5 triệu thẻ tín dụng quốc tế và 85 triệu thẻ ATM.

Đề cập vấn đề an toàn bảo mật trong chi trả thẻ, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Nghiêm Thanh Sơn khẳng định: “Theo số liệu thống kê 1 vài vụ việc liên quan đến gian lận thẻ cho thấy chỉ duy trì ở mức thấp. Giá trị chuyển nhượng của 1 vài thẻ gian lận bị giả mạo trên tổng số chuyển nhượng thẻ chỉ chiếm 0,058% về mặt giá trị và về số lượng chỉ chiếm 0,06%.

“Tỉ lệ gian lận thẻ ở Việt Nam thấp”

Ông Sơn cũng dẫn báo cáo mới đây của Tổ chức Thẻ quốc tế Visa cho thấy tỉ lệ gian lận trong chi trả thẻ ở Việt Nam chỉ bằng 1/3 so có mức trung bình của khu vực châu Á và bằng 1/5 tỉ lệ này ở Mỹ!

Tuy vậy, ông Sơn nhấn mạnh: Đảm bảo an ninh, an toàn cho chi trả không dùng tiền mặt là 1 trong các nội dung trọng tâm trọng tâm của NHNN. Ví dụ, áp dụng nguyên tắc ISO/27001 cho hệ thống công nghệ tài liệu, chuẩn PCI DSS cho hệ thống chi trả thẻ và 1 vài công nghệ bảo mật đa yếu tố… nhằm cắt giảm rủi ro trong chi trả.

Ông Nguyễn Hữu Phúc, Giám đốc khối sản phẩm ở Việt Nam, Lào, Campuchia thuộc Tập đoàn Visa, cũng cho biết để chắc chắn an toàn bảo mật cho thẻ thì cần khuyến khích, thậm chí ép buộc 1 vài đơn vị tham dự lĩnh vực chi trả thẻ phải thực hiện chuẩn mực bảo mật của tổ chức PCI DSS. Qua đây nhằm mã hóa dữ liệu nhạy cảm và có quy trình bảo vệ dữ liệu.

Bên cạnh đây, cần đưa việc quản lý tài liệu bạn cá nhân hoặc công ty về trực tiếp cho bạn. Bởi hiện có 1 vài áp dụng của NH cho phép bạn mở thẻ, khóa thẻ, quản lý 1 vài hạn mức chuyển nhượng…

“Đây là các tiện ích rất quan trọng để giúp cho người dùng dễ dàng trong việc quản lý và khai thác dữ liệu 1 1 vàih hiệu quả. Đặc biệt, tăng tính trải nghiệm của người dùng cũng như nhận biết được đâu là chuyển nhượng tốt hay đâu là chuyển nhượng có vấn đề” – ông Phúc nói.

Việt Nam có quá ít chi nhánh ngân hàng?

Nhiều ý kiến nhận định Việt Nam đã có quá nhiều NH, nhiều chi nhánh và nhiều phòng chuyển nhượng nhưng TS Cấn Văn Lực lại cho rằng “thực ở hoàn toàn ngược lại”. Bởi theo thống kê của NH Thế giới (World Bank), số lượng chi nhánh NH tính trên 100.000 người ở nước ta mới đạt 3,87. Tức là chỉ có gần bốn chi nhánh NH thương mại cung cấp nhu cầu cho 100.000 người dân. Trong khi đây, có Trung Quốc con số này là 12 và Thái Lan là 16.

“Như vậy, Việt Nam còn nhiều dư địa để mở phòng chuyển nhượng NH nhưng điều quan trọng là mở ở đâu. Hiện ở 1 vài khu vực đô thị, chi nhánh, phòng chuyển nhượng NH thương mại đã quá nhiều. Ngược lại, ở miền núi, vùng nông thôn thì số lượng chi nhánh NH vẫn còn rất hạn chế” – ông Lực nói.

ĐBQH Nguyễn Thanh Hiền: Hạn chế dùng tiền mặt góp phần ngăn ngừa tham nhũng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: