Niềm tin quốc tế với ngân hàng Việt gia tăng

Những đánh giá tích cực đối có hệ thống ngân hàng Việt Nam từ các tổ chức đánh giá tín nhiệm danh tiếng địa cầu cho thấy danh tiếng cũng như niềm tin

Tại thời điểm đầu tháng 7/2018, các sếp VPBank và người nhà đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu VPB?
Thêm một lãnh đạo BIDV từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT
Ông Nguyễn Cảnh Vinh bất ngờ thôi làm Tổng giám đốc SeABank

Những đánh giá tích cực đối có hệ thống ngân hàng Việt Nam từ các tổ chức đánh giá tín nhiệm danh tiếng địa cầu cho thấy danh tiếng cũng như niềm tin của quốc tế đối có hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tín hiệu tích cực của ngân hàng Việt

Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Service ngày 14/8 đã nâng hạng 1 số đánh giá đối có 14 ngân hàng thương mại của Việt Nam sau khi tổ chức đánh giá tín nhiệm danh tiếng địa cầu này nâng điểm tín nhiệm quốc gia của Việt Nam 1 bậc lên Ba3 từ B1 kèm triển vọng ‘ổn định’ từ “tích cực”. Moody’s cho biết việc nâng định hạng tín nhiệm này dựa trên tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, có sự hậu thuẫn của việc sử dụng càng ngày càng có hiệu quả nguồn lao động và nguồn vốn trong nền kinh tế.

Ngoài ra, theo tổ chức đánh giá tín nhiệm này, việc nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam còn phản ánh sự cải thiện sức khỏe hệ thống ngân hàng.

Hồi tháng 5/2018, Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm Nhà phát hành nợ dài hạn và sửa đổi Sàn Xếp hạng Hỗ trợ của 3 ngân hàng có vốn nhà nước của Việt Nam gồm VietinBank, Vietcombank và Agribank từ B+ lên BB-. Trước đó, cơ quan này đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam lên mức “BB” từ mức “BB-” có triển vọng “ổn định”. Cơ sở để Fitch Ratings nâng triển vọng lên tích cực dựa vào nhiều nhân tố quan trọng như Việt Nam đang thi công chính sách bán hàng hướng đến mục tiêu ổn định vĩ mô. Biện pháp này, bao gồm tỷ giá linh hoạt hơn và tăng lên tập trung vào ổn định lạm phát, đã giúp lôi kéo dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh. Fitch Rating đánh giá Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã liên tục được cải thiện, động lực đem lại sự cải thiện của dự trữ ngoại hối là nhờ việc tiến hành cơ chế tỷ giá mới vào đầu năm 2016 có mục tiêu tỷ giá linh hoạt hơn, để tài khoản vãng lai thặng dư lớn và lôi kéo dòng FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Một tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn khác là Standard & Poor’s hiện dành cho Việt Nam định hạng tín nhiệm nợ dài hạn ở mức BB-, triển vọng ‘ổn định’.

Brand Finance đầu năm 2018 cũng đã mở bán giá trị 500 thương hiệu ngân hàng giá trị nhất địa cầu năm 2018, Việt Nam có 3 cái tên góp mặt: VietinBank, BIDV, Vietcombank…

Hồi năm 2017, nhiều tổ chức quốc tế đã đánh giá cao sự ổn định của hệ thống ngân hàng Việt Nam, trong đó Moody’s đã nâng mức đánh giá triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”. Bloomberg đánh giá đồng Việt Nam là 1 trong các đồng tiền ổn định nhất khu vực châu Á. Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 (Doing Business Report 2018) của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số Tiếp cận tín dụng (Getting credit) của Việt Nam xếp thứ hạng 29 trên tổng số 190 quốc gia được khảo sát, đạt 75 điểm trên thang điểm 100. So có năm 2017, chỉ số này đã tăng 5 điểm và cải thiện 3 bậc.

Các chuyên gia quốc tế cũng đánh giá cao điều hành chính sách bán hàng tiền tệ của NHNN. Chuyên gia đánh giá tài chính danh tiếng của WB ở Việt Nam – ông Alwaleed Alatabani đánh giá, có việc lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế đạt mức cao là minh chứng cho sự quyết liệt của NHNN trong điều hành chính sách bán hàng tiền tệ.

Tại buổi nói chuyện nghiệp vụ về “Chính sách tiền tệ của FED và tác động tới các nước” hồi tháng 8 vừa qua, GS.Andreas Hauskrecht – trường Đại học Indiana Hoa Kỳ, thành viên Nhóm Sáng kiến Việt Nam, nhận định Việt Nam đã ổn định được mặt bằng lãi suất rất tốt trong bối cảnh các nước nâng lãi suất cao, điều hành phân khúc ngoại hối cũng tương đối ổn định. Ông đồng thời đánh giá, có diện tích dự trữ ngoại hối cao kỷ lục giai đoạn này, NHNN hoàn toàn có năng lực để kiểm soát đồng nội tệ. “Tỷ giá không phải là điều đáng lo ngại đối có Việt Nam” – ông nói.

Điều hành chính sách bán hàng tiền tệ “hóa giải” thành công nhiều sức ép

Trong bối cảnh xung đột thương mại Hoa Kỳ- Trung Quốc leo thang, nhiều quốc gia có xu hướng tăng lãi suất thì lãi suất ở trong nước vẫn tiếp tục được điều hành ổn định. Tình hình tỷ giá cũng có sức ép nhất định nhưng NHNN đã kịp thời điều hành tỷ giá trọng điểm linh hoạt, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền VND hợp lý, thanh khoản phân khúc vẫn bảo đảm, các chuyển nhượng ngoại tệ diễn ra thông suốt. Nhờ đó góp phần tăng niềm tin nhà đầu tư có môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã phối hợp nghiêm ngặt có các chính sách bán hàng vĩ mô khác trong đó có chính sách bán hàng tài khoá để ổn định và phát triển phân khúc tiền tệ, phân khúc trái phiếu Chính phủ, giảm kinh phí vay vốn cho ngân sách nhà nước,…

Cụ thể, về lãi suất, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất thích hợp có diễn biến kinh tế vĩ mô và phân khúc tiền tệ. Theo báo cáo của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), trong 9 tháng đầu năm 2018, trên cơ sở tình hình kinh tế vĩ mô, phân khúc tiền tệ, ngoại hối và cân đối tổng thể cung-cầu, NHNN đã hỗ trợ giảm kinh phí vốn cho TCTD có điều kiện bình ổn và giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó chỉ đạo các TCTD tiếp tục rà soát và cân đối khả năng tài chính để tiến hành mức lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, tiết giảm kinh phí làm việc, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ gặp khó có bạn. Các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước và 1 số NHTM cổ phần đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay đối có bạn tốt thuộc các lĩnh vực ưu tiên về mức tối đa 6%/năm đối có ngắn hạn. Mặt bằng lãi suất về căn bản được tiếp tục duy trì ổn định.

Về điều hành tỷ giá, mặc dù có các diễn biến phức tạp trên phân khúc địa cầu (FED tăng lãi suất USD, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung…), trong 9 tháng đầu năm 2018, tỷ giá và phân khúc ngoại hối diễn biến tương đối ổn định, thanh khoản phân khúc chắc chắn, các chuyển nhượng ngoại tệ diễn ra thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được cung cấp đầy đủ, kịp thời.

Trong điều hành tín dụng, NHNN cũng đề nghị TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả, chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng đối có các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (kinh doanh nhà đất, chứng khoán, tiêu dùng), chắc chắn làm việc an toàn ngân hàng. Đồng thời, NHNN cũng kịp thời xử lý các gặp khó, vướng mắc về cơ chế, chính sách bán hàng nhằm tạo thuận lợi cho hệ thống TCTD mở rộng tín dụng phục vụ phát triển kinh tế, đi cùng có an toàn làm việc; chỉ đạo các TCTD đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhằm tạo điều kiện cho người dân, công ty tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng. Mới đó, theo kết quả mở bán về chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các bộ, ngành và các tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017, NHNN đạt chỉ số cao nhất có 92,36%. Đây là năm thứ 3 không ngừng nghỉ NHNN xếp địa điểm số 1 về cải cách hành chính trong các Bộ, ngành.

Với sự chỉ đạo của NHNN và nỗ lực của ngân hàng thương mại, tín dụng đã đi đúng hướng, tập trung cho sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, quá đó góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Đến cuối tháng 8/2018, tín dụng đối có lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng 12% so có cuối năm 2017, chiếm tỷ trọng dao động 23% tổng dư nợ đối có nền kinh tế; Tín dụng cho lĩnh vực xuất khẩu tăng 7,43% so có cuối năm 2017; Tín dụng đối có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 13,83% so có cuối năm 2017; Tín dụng đối có công ty nhỏ và vừa (cuối tháng 6/2018) tăng gần 5%…

Ngoài ra, công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD gắn có xử lý nợ xấu cũng đạt các kết quả tích cực, nâng cao niềm tin công chúng có hệ thống ngân hàng, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngân hàng Việt, từ đó hội nhập quốc tế.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: