“Nợ xấu chưa thể xử lý nhanh do nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tách, nợ xấu chưa thể xử lý nhanh được do nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh và khả năng tr

Làm ngân hàng: Nếu bạn chưa dám dấn thân, chưa dám bắt đầu thì ước mơ thật đẹp vẫn mãi chỉ là những ước mơ
Xét xử đại án TrustBank 6.000 tỷ: Phương Trang tặng xe Maybach cho bà Hứa Thị Phấn?
Tăng trưởng tín dụng quý I sẽ có yếu tố bất ngờ

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tách, nợ xấu chưa thể xử lý nhanh được do nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh và khả năng trích lập dự phòng rủi ro của 1 số tổ chức tín dụng còn nhiều hạnn chế”.

Đánh giá về chính sách bán hàng tiền tệ, tín dụng, ngân hàng, cán cân chi trả quốc tế, dự trữ ngoại hối ở báo cáo phân tách giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong GĐ 2016-2018, việc điều hành 1 số công cụ chính sách bán hàng tiền tệ đã đồng bộ, chủ động, linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt có chính sách bán hàng tài khoá và 1 số chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý đồng thời bảo đảm thanh khoản của 1 số tổ chức tín dụng.

Một số kết quả được chỉ ra như kiểm soát lạm phát và neo giữ kỳ vọng lạm phát ở mức thấp dưới 4%, đạt mục tiêu và kế hoạch đề ra. Lạm phát bình quân năm 2016-2017 và 8 tháng đầu năm 2018 lần lượt là 2,66%; 3,53% và 3,52%, luôn duy trì ở mức thấp hơn mục tiêu do Quốc hội đề ra (dao động 4%).

Việc lạm phát căn bản từ 2016 tới nay tương đối ổn định, cụ thể, năm 2016, 2017 và 7 tháng đầu năm 2018 lần lượt 1,83%; 1,41% và 1,36% tạo dư địa để Chính phủ điều chỉnh giá 1 số mặt hàng và dịch vụ nhà nước quản lý.

Bên cạnh đây, tỷ giá, lãi suất cũng được ổn định theo chiều hướng giảm dần trong khi môi trường địa cầu đầy biến động góp phần kiểm soát tiền tệ không tạo ra sức ép tăng thêm lạm phát, kết quả là dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục nhưng mức tăng của M2, tỷ giá chuyển nhượng 1 số ngân hàng thương mại diễn biến trong biên độ cho phép, thanh khoản ngoại tệ toàn hệ thống tốt; lãi suất huy động sau khi tăng 0,2-0,3%/năm trong 3 tháng đầu năm 2016 thì từ tháng 4 đã ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay về căn bản đã ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn đối có 1 số lĩnh vực ưu tiên giảm dao động 0,5%/năm.

Về nguồn vốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tách, nguồn cung ứng vốn đã chắc chắn cung cấp nhu cầu phát triển của nền kinh tế, hỗ trợ qúa trình bình phục tăng trưởng vững chắc thông qua việc điều hành tín dụng linh hoạt, thích hợp có mục tiêu điều hành chính sách bán hàng tiền tệ.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn tập trung vào 1 số lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, nông thôn, xuất khẩu, công ty nhỏ và vừa, công ty ứng dụng công nghệ cao… Việc phân bổ vốn cũng gắn có nâng cao chất lượng tín dụng, kiểm soát nghiêm ngặt nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ chắc chắn thích hợp có chủ trương về hạn chế Đô la hoá trong nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2016, 2017 và 8 tháng đầu năm 2018 lần lượt là 18,25%, 18,24% và 8,18%.

Về phân khúc vàng, giá vàng trong nước cũng diễn biến tương đối ổn định và biến động trong biên độ hẹp ngay cả khi vàng quốc tế diễn biến phức tạp, không còn 1 số cơn sốt vàng miếng, không còn hiện trạng đầu cơ, làm giá trên phân khúc.

“Kể từ 2014 đến nay, chưa phải sử dụng ngoại tệ để nhập khẩu vàng can thiệp, bình ổn phân khúc vàng miếng, hiện trạng vàng hoá trong nền kinh tế tiếp tục được hạn chế”, báo cáo cho biết.

Về làm việc trong lĩnh vực chi trả và công tác chi trả không dùng tiền mặttiếp tục có bước phát triển mạnh trên nhiều mặt, phát triển 1 số mô hình tổ chức, mật độ chi trả tiền mặt trong tổng phương tiện chi trả trong nền kinh tế có xu hướng giảm dần.

Hệ thống 1 số tổ chức tín dụng được củng cố, mật độ nợ xấu và 1 số vấn đề yếu kém của hệ thống 1 số tổ chức tín dụng đã căn bản được xử lý, nợ xấu tiếp tục được kiểm soát, xử lý hiệu quả và duy trì mức dưới 3%. Fitch ratings và Moody’s đã lần lượt nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam vào tháng 3 và tháng 8.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng phân tách, công tác điều hành và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính sách bán hàng tiền tệ vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức do độ mở của nền kinh tế là rất lớn, khả năng chống chịu của nền kinh tế trong nước chưa thực sự vững chắc trong khi tình hình kinh tế địa cầu và trong nước vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố bất ổn.

“Nợ xấu chưa thể xử lý nhanh được do nhiều khoản nợ liên quan đến vụ án, hồ sơ pháp lý chưa hoàn chỉnh và khả năng trích lập dự phòng rủi ro của 1 số tổ chức tín dụng còn nhiều hạn chế”, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tách.

IMF: Việt Nam là 1 trong số ít 1 số nước trong khu vực giữ được trạng thái dòng vốn vào ròng dương

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: