Nobel Kinh tế 2018 về tay hai người Mỹ

Hai chuyên gia William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế 2018 vì một vài công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởn

Huawei đang dùng “khổ nhục kế” để sống sót trong tâm bão chiến tranh thương mại?
Ngân hàng Trung ương nhiều nước châu Á chuẩn bị hạ lãi suất cơ bản hàng loạt
Ông Trump dành lời khen ngợi Việt Nam và gọi ông Kim Jong Un là “người bạn”

Hai chuyên gia William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế 2018 vì một vài công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, hai nhà kinh tế học người Mỹ nói trên đã phát triển biện pháp giải quyết 1 trong một vài câu hỏi căn bản và cấp thiết nhất của thời đại chúng ta: Làm sao có thể tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững lâu dài?

Đóng góp của họ có lại một vài hiểu biết căn bản và sâu sắc về một vài lý do, hệ quả của sáng tạo, đổi mới về công nghệ và biến đổi khí hậu.

Nobel Kinh tế 2018 về tay hai người Mỹ - Ảnh 1.

Hai người đạt giải Nobel Kinh tế. Ảnh: Nobelprice.org

Cụ thể, ông Nordhaus được vinh danh vì công trình về thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Những công trình tìm hiểu của chuyên gia sinh năm 1941 này tập trung vào một vài tương tác giữa xã hội và môi trường xung quanh. Ông chọn lọc dành nhiều công sức cho đề tài này vào một vài năm 1970 giữa khi một vài nhà khoa học càng ngày càng lo ngại việc đốt nhiên liệu hóa thạch có nguy cơ khiến địa cầu ấm dần lên.

Vào giữa một vài năm 1990, ông trở thành người Thứ nhất tạo ra 1 mô hình định lượng mô tả ảnh hưởng lẫn nhau giữa kinh tế và khí hậu. Mô hình của ông kết hợp một vài lý thuyết và kết quả bí kíp từ ngành vật lý, hóa học và kinh tế học. Giờ đấy, mô hình này được sử dụng rộng rãi trong việc mô phỏng kinh tế và khí hậu cộng tiến hóa ra sao.

Trong khi đây, ông Paul Romer được phân tích cao bởi một vài tìm hiểu góp phần đặt nền móng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh. Lý thuyết này đã dẫn đến vô số tìm hiểu mới về một vài quy định và chính sách bán hàng nhằm khuyến khích một vài ý tưởng mới và thịnh vượng dài hạn.

Thoạt tiên, có vẻ như một vài gì hai nhà kinh tế vĩ mô này tìm hiểu không có gì chung. Tuy nhiên, ông Per Krusell, chuyên gia ở Trường ĐH Stockholm (Thụy Điển) cho rằng cả hai người đều suy nghĩ về một vài vấn đề toàn cầu lâu dài và có quan điểm chung về chính sách bán hàng kinh tế, cũng như thất bại của phân khúc.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhận định hai ông Nordhaus và Romer đã đưa kinh tế vĩ mô lên diện tích toàn cầu, nhằm giải quyết 1 số thách thức lớn nhất của địa cầu, như chống biến đổi khí hậu và đạt tốc độ tăng trưởng bền vững.

Nobel Kinh tế 2018 về tay hai người Mỹ - Ảnh 2.

Khung cảnh buổi ra mắt giải Nobel Kinh tế 2018. Ảnh: Reuters

Ông Nordhaus sinh năm 1941, hiện làm việc ở Trường ĐH Yale (Mỹ). Trong khi đây, ông Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy ở Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường ĐH New York (Mỹ).

Với việc được trao giải Nobel cuối cộng của mùa giải năm nay, hai ông chia nhau giải thưởng gần 1 triệu USD.

Giải Nobel Kinh tế không phải là 1 trong năm giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel hồi năm 1895. Giải này do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra và tài trợ từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng nhớ ông Nobel.

Paul Krugman, chủ sở hửu Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng ‘Thị trường mới nổi’

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: