Nỗi ám ảnh mang tên Ngân hàng Xây dựng

36 người đã chịu án trong GĐ 1 của vụ án, mở rộng điều tra trong GĐ 2 tiếp tục có thêm vô số 1 số lãnh đạo và cán bộ ngân hàng từ Đại Tín, Sacombank,

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ vi phạm tại Agribank Cần Thơ
Giá vàng tăng giảm thất thường
Chào sàn HoSE hôm nay, cổ phiếu TPB đi ngược thị trường

36 người đã chịu án trong GĐ 1 của vụ án, mở rộng điều tra trong GĐ 2 tiếp tục có thêm vô số 1 số lãnh đạo và cán bộ ngân hàng từ Đại Tín, Sacombank, Tienphongbank đến BIDV, doanh nghiệp và cả cán bộ Ngân hàng Nhà nước cũng bị khởi tố, nhiều người bị bắt tạm giam.

Vụ đại án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã xét xử từ cuối năm ngoái có án tổng cộng 122 năm tù dành cho 1 số bị cáo nguyên là Chủ tịch, Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc ngân hàng này, cộng có 33 bị cáo khác là cán bộ ngân hàng, cán bộ Tập đoàn Thiên Thanh do gây thiệt hại nghìn tỷ của ngân hàng.

Có 11 người bị xét xử vì tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước và 26 người vi phạm quy định về cho vay.

Một trong các nội dung quan trọng được dành nhiều thời gian xét xử là 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích và ông Trần Quý Thanh – ông chủ của Tân Hiệp Phát bị Phạm Công Danh rút khỏi ngân hàng mà không có chữ ký chủ tài khoản. Sau cộng, khoản tiền này bị tuyên thu hồi để trả về VNCB do là vật chứng của vụ án – tiền ở đâu trả về đúng chỗ đấy, còn nhóm bà Bích chờ Phạm Công Danh trả sau.

Vụ án này còn làm rõ thêm nhiều tài liệu trong công cuộc chuyển giao ngân hàng giữa nhóm cổ đông cũ và cổ đông mới. Nhóm bà Hứa Thị Phấn từng phân phối 84% cổ phần ngân hàng cho Hà Văn Thắm, nhưng rồi Hà Văn Thắm lại mối lái cho Phạm Công Danh nhận lại Đại Tín, để rồi dưới bàn tay điều hành của 1 người làm ngân hàng mà không có chuyên môn về ngân hàng, con tàu có tên Xây Dựng bị chìm đắm không có lối thoát.

Nhưng đấy mới chỉ là GĐ 1 của vụ án. Kết thúc phiên xét xử, tòa khởi tố thêm 2 bị can là Hứa Thị Phấn – 1 đại gia ngân hàng và BĐS có tiếng, cộng có Phạm Thị Trang tức Trang Phố núi – mắt xích quan trọng của vụ án – vốn đã ra nước ngoài từ trước đấy.

Theo tài liệu điều tra thì Phạm Công Danh và 1 số đồng phạm đã làm thiệt hại của VNCB hơn 18.000 tỷ đồng, tức còn 9.000 tỷ đồng nữa chưa được làm rõ. Sau khi kết thúc GĐ 1 của vụ án, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục mở rộng điều tra và khởi tố thêm vô số 1 số bị can.

Có thể kể đến như đầu năm nay 7 người nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng Đại Tín bị khởi tố, trong đấy có nguyên chủ tịch ngân hàng là ông Hoàng Văn Toàn và nguyên Tổng giám đốc Trần Sơn Nam.

Đầu tháng 8 năm, thêm 25 người bị khởi tố trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra ở ngân hàng VNCB, BIDV, TPBank và Sacombank. Trong đấy có 16 người bị bắt giam, 5 người được ở ngoại và 1 số người đang thụ án ở vụ án khác. Đáng chú tâm có ông Trầm Bê, nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT và ông Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank và nhiều lãnh đạo là giám đốc, phó giám đốc khối, trưởng nhóm bạn, phó giám đốc chi nhánh của 1 số ngân hàng. Tổng giám đốc quỹ Lộc Việt là ông Nguyễn Việt Hà cũng bị khởi tố.

Đầu tháng 9/2017, vẫn trong GĐ mở rộng điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra còn áp dụng khởi tố đối có nguyênPhó thống đốc Ngân hàng Nhà nước là ông Đặng Thanh Bình vì về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và 1 số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước. Cũng trong vụ án này, hồi năm 2015 đã có 4 thành viên tổ giám sát NHNN đặt ở VNCB bị khởi tố, rồi sau đấy bị yêu cầu truy tố vào tháng 7 năm nay.

Nói rằng Ngân hàng Xây dựng là cái tên ám ảnh có nhiều người quả thật không sai cho đến thời điểm này. Bởi lẽ nó đã kéo vô số 1 số lãnh đạo ngân hàng vướng vòng lao lý, trong đấy có cả các người từng có lời nói nặng tựa thái sơn khi chỉ cần 1 lời nói của họ là được cả hàng chục nghìn người nghe theo răm rắp.

Và là còn chưa kể trong vụ án Hà Văn Thắm đang được xét xử, cái tên Ngân hàng Xây dựng cũng được nhắc đến nhiều, chắc hẳn cũng khiến không ít người bị ám ảnh. Các cựu lãnh đạo Ngân hàng Đại Tín, Xây dựng gồm Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh và giám đốc doanh nghiệp Trung Dung ông Trần Văn Bình là các bị cáo bị buộc tội đồng phạm trong việc OceanBank cho Trung Dung vay 500 tỷ nhưng tài sản không đủ và gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 300 tỷ. Phía Oceanbank cho rằng Ngân hàng Xây dựng phải có trách nhiệm có khoản vay 500 tỷ kia vì đã ký vào thỏa thuận 3 bên giữa OceanBank – Đại Tín – VNCB, nhưng Ngân hàng Xây dựng lại nói không và rằng ai vay người ấy phải trả, trách nhiệm thuộc về ai vẫn phải chờ phán quyết của tòa trong vài ngày tới.

Infographic: Toàn cảnh Đại án 9.000 tỷ xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0