Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 18-11 khẳng định ông chưa từng nói có người đồng cấp Donald Trump về việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừ

Các công ty tiêu dùng sẽ tăng giá sản phẩm vì dân Mỹ được tăng lương?
Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel: Nhà lãnh đạo kỹ trị thích đi xe đạp, nghe The Beatles
Ông Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga: Nguy cơ bùng nổ chiến tranh Lạnh mới

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 18-11 khẳng định ông chưa từng nói có người đồng cấp Donald Trump về việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừng.

Trong khi thăm thị trấn Paradise bị đám cháy Camp thiêu rụi ở phía Bắc bang California hôm 17-11, Tổng thống Trump khẳng định Tổng thống Niinisto đã nói có ông rằng Phần Lan không gặp nhiều vấn đề về cháy rừng vì họ “dành nhiều thời gian cào quét cỏ khô”. Ông Trump đưa ra phát biểu này khi được hỏi về những phương pháp phòng ngừa cháy rừng.

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến thị trấn Paradise ở Bắc California để phân tách thiệt hại do đám cháy Camp gây ra. Ảnh: AP

“Chúng ta phải chăm sóc phần sàn. Các quý khách biết không? Sàn rừng. Rất quan trọng. Tôi đã trò chuyện có Tổng thống Phần Lan và ông ấy khẳng định quốc gia của ông ấy là 1 quốc gia có nhiều rừng. Ông ấy mô tả Phần Lan là 1 quốc gia có nhiều rừng và họ dành nhiều thời gian cào quét và dọn dẹp cỏ khô, và họ không gặp bất cứ vấn đề nào” – Tổng thống Trump khẳng định có Thống đốc California Jerry Brown, Thống đốc đắc cử California Gavin Newsom và Thị trưởng Paradise Jody Jones.

Tuy nhiên, đến ngày 18-11, Tổng thống Niinisto khẳng định ông không nhớ là đã từng đề cập đến việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừng có Tổng thống Trump. Ông Niinisto chỉ nói rằng ông trò chuyện có Tổng thống Trump về hiện trạng cháy rừng ở California khi họ gặp nhau ở Paris hồi đầu tháng này.

“Tôi nói có ông ấy rằng Phần Lan là 1 quốc gia có độ che phủ rừng rậm rạp và chúng tôi có mạng lưới cũng như hệ thống giám sát tốt” – Tổng thống Niinisto cho biết, đồng thời chia sẻ thêm rằng ông sử dụng cụm từ “chúng tôi chăm sóc rừng” trong cuộc hội thoại có Tổng thống Trump.

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: AP

Nhiều công dân Phần Lan đã thông qua mạng xã hội chế nhạo Tổng thống Trump bằng việc chia sẻ ảnh họ cầm cào hoặc máy hút bụi và giả vờ như đang cào quét, dọn dẹp cỏ khô trong rừng.

Đám cháy Camp, đám cháy thảm khốc nhất lịch sử California, tính đến thời điểm giai đoạn này đã thiêu rụi dao động 60.702 ha rừng, khiến 77 người thiệt mạng và gần 1.300 người mất tích.

Ông Trump: Đây là thời điểm rất phù hợp để đóng cửa chính phủ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: