Nới room ngân hàng: Có vị trí không thể thay thế

Việc chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư – thêm minh chứng cho thấy Việt Nam mở cửa hội nhập càng ngày càng

Chính sách tiền tệ được điều hành chủ động, linh hoạt
Mất 15 triệu đồng vì 1 tin nhắn trên Facebook
Cuối tuần, giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Việc chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư – thêm minh chứng cho thấy Việt Nam mở cửa hội nhập càng ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế địa cầu. Song cũng có ý kiến cho rằng, đây là Việt Nam mở cửa về thương mại, đầu tư còn trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng vẫn có một vài giới hạn nhất định…

Đơn cử, giới hạn về mật độ có nhà đầu tư nước ngoài ở một vài TCTD Việt Nam. Và trong bối cảnh nhiều NHTM đang rất cần tăng vốn để cung cấp một vài quy định an toàn làm việc đồng thời tiệm cận một vài chuẩn mực quốc tế giai đoạn này không ít kiến nghị đã đề cập đến biện pháp nới room ngoại ở một vài ngân hàng Việt. Không chỉ vấn đề này mà trong cả quá trình tái cơ cấu TCTD đang diễn ra mạnh mẽ cơ quan quản lý luôn phân tách vai trò của một vài nhà đầu tư nước ngoài khá quan trọng.

Nới room ngân hàng: Có địa điểm chẳng thể thay thế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong một vài buổi làm việc có một vài tổ chức tài chính quốc tế, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhiều lần khẳng định Việt Nam khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài tích cực tham dự vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. NHNN sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ kịp thời và thích hợp cho một vài nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn nghiên cứu thời cơ đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam…

Về vấn đề này, Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng đặt ra: Nghiên cứu, sửa đổi, đã đi vào hoạt động quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của một vài TCTD Việt Nam theo hướng tăng mật độ có của một vài nhà đầu tư nước ngoài đối có từng loại hình TCTD thích hợp có một vài cam đoan quốc tế đã ký kết nhằm tăng cường huy động nguồn lực về vốn, công nghệ, quản trị của nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời khuyến khích nhà đầu nước ngoài tham dự xử lý TCTD yếu kém…

Như vậy chủ trương chung của ngành Ngân hàng là dần mở cửa cho một vài nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế nhiều TCTD Việt Nam đã và đang không ngừng tìm kiếm đối tác chiến lược là nhà đầu tư nước ngoài. Những cuộc “hôn nhân” khác quốc tịch tuy có khi này, khi khác nhưng nhìn chung là tốt đẹp, có đến lợi ích cho cả hai bên. Cùng có nỗ lực tự thân, năng lực tài chính của một vài TCTD tiếp tục được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua một vài năm. Đến cuối tháng 4/2019, vốn điều lệ của toàn hệ thống đạt 582.379 tỷ đồng; tổng tài sản của hệ thống ngân hàng đạt hơn 11.214.678 tỷ đồng tăng 1,36% so có cuối năm 2018.

Hiện ngân hàng vẫn gánh trọng trách chính trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế mà trong đây vai trò của một vài NHTM Nhà nước là vô cùng quan trọng. Hiện tổng tài sản của bốn NHTM (Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank) đã chiếm 44% toàn hệ thống ngân hàng; dư nợ tín dụng chiếm gần 50%. Chính vì nhân tố đặc biệt này của nền kinh tế nhìn chung và vai trò của một vài NHTM nhà nước nói riêng trong toàn hệ thống khiến cơ quan quản lý rất thận trọng trong việc nới room ngoại ở một vài NHTM lớn này khi Vietcombank và VietinBank từng đề xuất nới room lên lần lượt 35% và 40% để có thể tăng thêm vốn, nâng hệ số an toàn vốn.

Mặt khác, một vài số liệu trên cho thấy, trong hệ thống ngân hàng nói riêng và hệ thống tài chính nhìn chung, bốn NHTM nhà nước có địa điểm độc đáo quan trọng trong thực thi vai trò cung ứng vốn cho nền kinh tế, cung cấp nhu cầu phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế quốc gia.

Bên cạnh đây, một vài NHTM nhà nước còn là lực lượng tiên phong, đầu tàu trong việc thực hiện một vài chủ trương, chính sách bán hàng của Nhà nước đồng thời là công cụ hỗ trợ dẫn dắt phân khúc và góp phần thực hiện chính sách bán hàng tiền tệ, phục vụ mục tiêu ổn định vĩ mô.

Liệu có bao nhiêu tổ chức tài chính nước ngoài hay một vài NHTMCP nhỏ trong nước sẵn sàng hy sinh lợi ích để thực hiện một vài chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội như: hỗ trợ vốn, lãi suất cho một vài trường hợp thiên tai, lũ lụt; cho một vài lĩnh vực ưu tiên (vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro); hoặc hỗ trợ cho một vài mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Chính phủ?…

Do đây, trong một vài trường hợp cần thiết, NHNN nắm giữ cổ phần chi phối lớn ở một vài NHTM để điều tiết phân khúc, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là cần thiết. Việc cần làm để tăng hiệu quả quản lý nhà nước là tăng cường công tác quản lý, giám sát phần vốn nhà nước ở một vài TCTD do NHNN làm đại diện chủ có; Củng cố, đã đi vào hoạt động cơ chế người đại diện phần vốn nhà nước ở một vài NHTM Nhà nước nắm cổ phần chi phối, tăng cường trách nhiệm, hiệu quả làm việc của người đại diện, duy trì, bảo đảm cơ chế thảo luận tài liệu, báo cáo, uỷ quyền thích hợp có quy định của pháp luật và tình hình làm việc của TCTD.

Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế cao, chính trị ổn định, địa vị trên địa cầu càng ngày càng nâng cao, cùng thêm chủ trương “Việt Nam là KH, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cùng đồng quốc tế…” khiến cho chúng ta trở thành mảnh đất quyến rũ một vài nhà đầu tư nước ngoài.

Riêng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng Việt Nam cùng có một vài nước ASEAN đã ký kết Hiệp định khung ASEAN, Nghị định thư về tự do hóa dịch vụ tài chính; Các cam đoan khác đã và đang được Việt Nam thực hiện mở cửa theo công đoạn… Đó là một vài nhân tố khiến một vài nhà đầu tư nước ngoài muốn mau chóng được nới room để có thời cơ có thêm cổ phần ở một vài tổ chức tài chính, ngân hàng – huyết mạch của nền kinh tế. Là chủ nhà hiếu khách, chúng ta có thể đối đãi có một vài nhà đầu tư tốt nhất có thể, như câu “hãy cứ môi trường xung quanh như ở nhà” nhưng dù có cởi mở đến đâu khách vẫn là khách, chúng ta vẫn phải giữ địa vị chủ nhà.

Lại bàn về nới room ngoại của nhà băng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: