Nỗi sợ chứng khoán

“Bóng ma” 2007 trở thành nỗi ám ảnh có nhà đầu tư, khiến rào cản tâm lý trở thành lý do lớn nhất cho đợt phân phối tháo trong tuần qua. Chốt phiên c

Tập đoàn Bảo Việt (BVH) sắp phát hành hơn 20,4 triệu cổ phiếu ESOP
SSI Research: Quỹ FTSE sẽ thêm PLX, TCH, loại BHS khỏi danh mục quý 3 còn MVIS không thêm cổ phiếu
ROS, VPB, MSN tăng vọt, VN-Index chỉ còn cách đỉnh lịch sử chưa đầy 7 điểm

“Bóng ma” 2007 trở thành nỗi ám ảnh có nhà đầu tư, khiến rào cản tâm lý trở thành lý do lớn nhất cho đợt phân phối tháo trong tuần qua.

Chốt phiên chuyển nhượng cuối tuần trước (9/2), VN-Index tiếp tục trụ vững ở mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên nếu bỏ qua con số mong manh ấy thì đà giảm ghi nhận trong tuần vừa qua lên tới hơn 100 điểm, từ ngưỡng 1.110 điểm xuống chỉ còn 1.003 điểm. Chỉ trong 1 tuần chuyển nhượng, tất cả thành quả của phân khúc trong hơn 1 tháng đầu năm đã bị xóa bỏ.

“Có nhiều lý do để lý giải cho đợt giảm đầu tuần, nhưng đa số vẫn là tâm lý, nỗi sợ về kịch bản nhữngh đấy 10 năm lặp lại”, nhận định của 1 chuyên gia sau 1 tuần chuyển nhượng đầy biến động của phân khúc chứng khoán.

Gần nhất, VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.130 điểm, nhữngh mức đỉnh cao nhất của năm 2007 hơn 40 điểm, tương đương từ 2 đến 3 phiên chuyển nhượng trong trường hợp phân khúc tăng điểm “lẽ thường”. Nhưng sự không lẽ thường chính là nhiều nhà đầu tư tin rằng phân khúc sẽ phải điều chỉnh sâu trước Tết và họ chờ đợi 1 thời cơ “được phân phối”.

Diễn biến bất thường của phân khúc chứng khoán Mỹ là lý do hợp lý để hợp thức hóa điều này. Đợt lao dốc của phân khúc địa cầu như “giọt nước tràn ly” đối có phân khúc Việt Nam. Dù tài liệu thực sự khiến nỗi sợ hãi lan tỏa có thể chưa ngay lập tức tác động đến 1 phân khúc có diện tích vốn hóa chỉ bằng 1/3 của cổ phiếu Amazon.

“Tâm lý chốt lời thường trực khi phân khúc đã tăng khá mạnh từ đầu năm 2018 đến nay, khiến chỉ 1 biến động nhỏ của phân khúc có thể tạo ra hiệu ứng domino trên diện rộng”, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng nhóm Phân tích phân khúc vốn, khối bạn cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) trả lời báo chí trước đây.

Nhiều chuyên gia lý giải xu hướng chuyển nhượng tiêu cực của phân khúc chứng khoán Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào phân khúc Việt Nam, vốn là 1 trong những trụ cột đưa VN-Index liên tục phá đỉnh.

Còn nhà đầu tư, liệu tài liệu có tính vĩ mô ấy có phải là lý do chính. Thực ra sự đắn đo trong việc ra chọn lọc mới là điều khiến hiệu ứng “domino” xuất hiện. Trong bối cảnh giai đoạn này, đa phần những thành viên trên phân khúc sẽ rơi vào cảnh vừa lo sợ thành quả đầu tư sẽ “tan vào mây khói”, nhưng cũng sợ “hớ” nếu chốt lời xong phân khúc vẫn tăng mạnh.

Ở thời điểm mà cán cân tâm lý được giữ 1 nhữngh mong manh, chỉ cần có tác động khiến cán cân lệch nhẹ về 1 hướng, hoàn toàn có thể xảy ra sự đổ vỡ. Nếu phân khúc đều chờ đợi 1 thời cơ để phân phối, hành động sẽ diễn ra giống nhau. Nhưng không phải đa số luôn luôn đúng.

Ở lý do Thứ nhất, thực ở đã chứng minh nhân tố dòng vốn không quá ảnh hưởng như mọi người vẫn lầm tưởng. Khối ngoại đã có 1 tuần chuyển nhượng đầy sôi động. Khi mà nhà đầu tư nội còn đang đắn đo về phân khúc, thì bộ phận nhà đầu tư này đã tích cực chọn cổ phiếu tốt để tăng thêm danh mục đầu tư.

Theo ước tính, khối ngoại đã mua vào hơn 250 triệu cổ phiếu, trị giá 11.800 tỷ đồng, trong khi phân phối ra gần 137 triệu cổ phiếu, trị giá trên 7.400 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt hơn 114 triệu cổ phiếu, tương ứng trên 4.400 tỷ đồng. Nếu bỏ qua chuyển nhượng đột biến ở cổ phiếu Vincom Retail, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 26 triệu cổ phiếu, tương đương dao động 200 tỷ đồng. Điều này cho thấy, lo ngại về dòng vốn có vẻ đã “thừa thãi”.

Thời điểm giai đoạn này cũng không phải lần đầu dự đoán VN-Index vượt qua mức đỉnh 2007 được đưa ra, và cũng không phải lần đầu những chuyên gia, những người đứng đầu CTCK hay quỹ đầu tư lên tiếng rằng phân khúc đã rất khác so có 10 năm trước. Từ chất lượng hàng hóa, nội ở phân khúc, tình hình kinh tế vĩ mô cho tới chính những nhà đầu tư trên phân khúc đều đã nhữngh tân.

“Năm 2007 là thời điểm mà phân khúc vận động chỉ ở 1 bên của bảng điện tử, hoặc xanh hoặc đỏ và bên kia trống trơn. Nhưng ở năm 2017 thì hoàn toàn khác, phân khúc có lên có xuống, những mã cổ phiếu tốt tăng mạnh, nhưng những doanh nghiệp yếu kém phải rời bỏ phân khúc cũng không thiếu”, ông Trần Thanh Tân – Tổng giám đốc của Công ty Quản lý quỹ Đầu tư Việt Nam (VFM) chia sẻ ở sự kiện gần đấy.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI) thì ví phân khúc giai đoạn này như 1 giấc mơ có những người xưa cũ. “Cách đấy 5 năm nếu muốn nói huy động 1 tỷ USD từ phân khúc chứng khoán thì nhiều người sẽ nói đây là chuyện hoang đường, nhưng nay việc huy động nhiều tỷ USD là điều có thể thực hiện. Thị trường giờ có thể còn nhiều điểm để nghi ngờ, nhưng lùi lại nhữngh đấy 5 năm liệu ai dám mơ về 1 phân khúc như giai đoạn này”.

Đúng là phân khúc đã tăng nóng, index sắp tiến tới đỉnh 2007, nhưng cũng phải thừa nhận nội ở phân khúc giờ đã khác, nhà đầu tư cũng đã khác. Nhiều nhà đầu tư đặt lệnh phân phối vào đầu tuần vừa qua đã phải đặt lệnh mua vào cuối tuần trong những đợt phân khúc hồi lại. “Dù không ai tin kịch bản năm 2007 lặp lại, dù biết sẽ phải mua lại giá cao, họ vẫn đặt lệnh phân phối. Và sự thật là nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh mua lại giá cao hơn vào cuối tuần, khi phân khúc hồi lại”.

Ông Andy Ho: “Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có nhiều thời cơ năm 2018”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0