NÓNG: Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức

CNN dẫn 1 vài nguồn tin cho biết, Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã trực tiếp gửi đơn từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thư kí báo chí

Mỹ không chịu sức ép phải đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Binance – sàn bitcoin lớn nhất thế giới bị tấn công, giá bitcoin tuột mốc 10.000 USD
Nhật Bản “soán ngôi” Trung Quốc, trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới

CNN dẫn 1 vài nguồn tin cho biết, Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc Nikki Haley đã trực tiếp gửi đơn từ chức tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders viết trên Twitter cá nhân: “Tổng thống Trump và Đại sứ Nikki Haley sẽ tổ chức gặp mặt ở Phòng Bầu dục vào 10:30 sáng nay (giờ Mỹ).”

Cùng khi, ông Trump cũng viết: “Sẽ có 1 thông báo quan trọng có người KH của tôi – Đại sứ Nikki Haley ở Phòng Bầu dục khi 10:30 sáng”.

Theo CBS News, ông Trump thông báo: “Bà Nikki sẽ chính thức kết thúc công việc Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc vào cuối năm nay”.

Tổng thống Mỹ cho hay, bà Haley đã thông báo có ông 6 tháng trước rằng bà muốn nghỉ ngơi. Ông Trump khẳng định bà Haley là người rất độc đáo và hai người sẽ không ngừng nghỉ giữ liên hệ.

Về phần mình, bà Haley cho biết địa điểm Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc là “vinh dự cả cuộc đời” và nước Mỹ đã hùng mạnh trở lại 1 1 vàih đáng tự hào. Bà Haley không tiết lộ kế hoạch thứ hai của mình là gì.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay thế địa điểm của bà Haley. Ông Trump cho biết rất nhiều người muốn có chức Đại sứ Mỹ ở LHQ và khẳng định địa điểm này đang có giá trị hơn nhiều năm trước đây.

Việc từ chức của bà Haley được xem như là “cú sốc” có Washington giữa thời điểm then chốt của chính sách bán hàng đối ngoại và 1 tháng trước kì bầu cử giữa nhiệm kì.

NÓNG: Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc Nikki Haley từ chức - Ảnh 1.

Bà Haley đã có đường lối đối ngoại của riêng mình trong suốt thời kì làm việc dưới chính quyền ông Trump. Tuy luôn hỗ trợ tổng thống nhưng bà cũng thừa nhận rằng đôi khi bà bất đồng có ông Trump: “Khi tôi muốn thách thức tổng thống, tôi làm 1 1 vàih trực tiếp”.

“Tôi cũng là 1 quan chức cao cấp của chính quyền ông Trump. Tôi tự hào được phục vụ nước Mỹ và tôi ủng hộ gần như mọi chọn lọc và đường lối mà ông Trump định ra. Tuy nhiên tôi không phải khi nào cũng chấp nhận có ông ấy. Khi có bất đồng, luôn có 1 vàih đúng và 1 vàih sai để giải quyết. Tôi gọi điện hoặc đề nghị nói chuyện trực tiếp có ông Trump,” bà Haley nói.

Bà Haley từng là đối thủ của ông Trump trong kì bầu cử hồi năm 2016. Sau đây, cựu thống đốc bang South Carolina Nikki Haley được đề cử vào địa điểm Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc khi ông Trump đắc cử tổng thống.

Khi được Chánh Văn phòng khi ấy là ông Reince Priebus đề nghị chức vụ, bà Haley tỏ ý rất vui và hãnh diện nhưng bà cũng đưa ra 1 số điều kiện nhất định.

Đầu tiên, bà đề nghị ông Trump rằng bà muốn là 1 thành viên thuộc Nội 1 vài và thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia – các đặc quyền mà người tiền nhiệm dưới thời Obama được hưởng. Quan trọng hơn cả, bà muốn được là chính mình, nói các gì bà muốn.

Trả lời trong 1 cuộc phỏng vấn có đài CNN hồi năm 2017, bà nhớ lại giây phút thảo luận có ông Trump.

Bà Haley nói: “Tôi là người phụ nữ chính trị, tôi muốn tham dự quá trình đưa ra chọn lọc.”

Ông Trump đáp: “Được thôi”.

“Tôi không muốn là người ngoài lề hoặc chỉ đơn thuần là người phát ngôn. Tôi muốn nói ra suy nghĩ của tôi,” bà Haley khẳng định.

“Đó là nguồn gốc vì nguyên nhân gì mà tôi đề nghị bà vào địa điểm này,” ông Trump giải đáp.

Sau này, bà Haley chia sẻ: “Thực tình tôi không nghĩ họ sẽ nghe các lời tôi nói. Vậy mà họ thực sự cho tôi mọi thứ. Vậy thì làm sao tôi có thể khước từ?”

Theo RT, bà Haley sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020 và sẽ tiếp tục hỗ trợ ông Trump chiến thắng trong nhiệm kì kế tiếp.

Đại sứ Mỹ ở Việt Nam không phải từ chức theo đề nghị của Donald Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: