Nông dân lâm nợ vì chơi tiền ảo

Bán nhà, cầm cố vườn tược, trốn nợ... là tình cảnh của rất nhiều nông dân ở tỉnh Lâm Đồng sau khi lao vào đầu tư tiền ảo bitcoin. Từ 1 vài quán nhậu

Ngân hàng cấu trúc lại danh mục cho vay
2 cựu sếp Vietsovpetro bị đề nghị 4-9 năm tù
Đình chỉ điều tra nguyên giám đốc ngân hàng

Bán nhà, cầm cố vườn tược, trốn nợ… là tình cảnh của rất nhiều nông dân ở tỉnh Lâm Đồng sau khi lao vào đầu tư tiền ảo bitcoin.

Từ 1 vài quán nhậu, quán cà phê, vỉa hè, công viên đến 1 vài vườn trà, rẫy cà phê ở tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua, rất nhiều nông dân rủ nhau đầu tư tiền ảo bitcoin để làm giàu, bất chấp cảnh báo của 1 vài cơ quan công dụng về các rủi ro đồng tiền này có đến.

Cám dỗ vì lãi “khủng”

Đầu năm 2017, nhiều người dân Lâm Đồng kháo nhau về sàn tiền ảo bitcoin có lợi nhuận “khủng” lên đến 300%. Thông tin về người này giàu lên, người kia phát tài lan truyền mau chóng cuốn hút nhiều nông dân đang đầu tư có lãi từ vườn, rẫy. Nhiều người kháo nhau phân phối nông sản, rẫy vườn, cầm cố nhà cửa đầu tư tham dự kinh doanh bitcoin theo hướng đa cấp này. Sau khi sàn tiền ảo bitcoin đổ sập vào đầu năm 2018, hàng trăm người dân đầu tư đến hàng chục tỉ đồng chưa kịp rút ra bỗng chốc trắng tay.

Nông dân lâm nợ vì chơi tiền ảo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Lộc (áo đen; ngụ xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm) giải đáp 1 vàih chơi tiền ảo qua máy tính

Ông Vũ Thanh Thuận (32 tuổi; ngụ phường 2, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) tiết lộ 1 vàih đấy hơn 1 năm, ông được 1 người quý khách sống ở TP HCM giải đáp đầu tư mua 1 “ví” (đồng bitcoin) tiền ảo 200 triệu đồng. Sau hơn 1 tuần đã lấy lại vốn và hơn 60 triệu đồng tiền lãi. Quá quyến rũ, ông tiếp tục đầu tư thêm 150 triệu đồng để mua thêm 3 máy đào và rủ quý khách bè hùn vốn kinh doanh theo mô hình này. “Thời gian đầu, anh em chúng tôi có lời nên phấn khởi lắm. Tuy nhiên, dao động tháng 11-2017, sàn bitcoin đổ sập từ 200-300 USD/đồng bitcoin xuống còn chưa tới 10 USD/đồng trong vòng 1 ngày đã khiến nhiều người lâm cảnh nợ nần. Tôi ráng cầm cự nuôi 3 máy đào vì nghe tài liệu trên 1 vài mạng internet là trong thời gian tới, đồng bitcoin sẽ khá lên. Nhưng giai đoạn này, mỗi tháng phải trả gần 20 triệu đồng tiền điện để nuôi 3 máy ấy, rất tốn kém” – ông Thuận chán nản.

Trong số nạn nhân của bitcoin có ông N.L.T, 1 người trồng và kinh doanh cà phê trên địa bàn xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. Ông T. đã phân phối toàn bộ số cà phê của nhiều người dân ký gửi lẫn cà phê của mình rồi tiếp tục vay ngân hàng hơn chục tỉ đồng để đầu tư vào sàn tiền ảo bitcoin. Sau khi sàn tiền ảo này sập, ông T. tuyên bố phá sản và đi khỏi địa phương. Ông Trần Văn Danh, 1 người thân của ông T., kể: “Gia đình tôi cũng nghe lời thằng T. trình làng vào chơi tiền ảo nên đã phải cầm sổ nhà đất đầu tư hơn 1 tỉ đồng. Ba tháng đầu lấy được lãi nên mừng lắm. Đến cuối năm 2017 “sập” sàn, tôi liền rút tiền nhưng chỉ được 300 triệu đồng, mất hẳn 700 triệu đồng nhưng biết làm sao được”.

Khó xử lý!

Theo nghiên cứu của phóng viên, nông dân tham dự chơi bitcoin đủ 1 vài độ tuổi. Hầu hết người dân nghiên cứu tài liệu qua mạng rồi ra ngân hàng lập tài khoản, nộp tiền và rút tiền lãi hằng tháng. Nếu chuyển nhượng, sang nhượng tiền ảo thì vào chợ buôn phân phối, chuyển nhượng có tên là sàn remitano.com.vn… hoặc bỏ tiền đầu tư mua máy đào bitcoin.

“Mới sáng sớm mà nghe tin có người ở địa phương đã trúng lớn, trong vòng 3 tháng tiền gốc vẫn còn mà rút lãi ròng hơn 600 triệu đồng, còn tậu được ôtô hàng trăm triệu nữa thì ai mà không ham. Mình thua lỗ là do làm ăn chưa gặp thời thôi…” – anh Nguyễn Hữu Lộc (ngụ xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm), người đã từng tham dự đầu tư kinh doanh tiền ảo bị thua lỗ, vẫn còn tiếc nuối.

Cũng theo anh Lộc, chơi loại hình này đòi hỏi rành về internet, am hiểu công nghệ kỹ thuật số. Ở đấy đa số là nông dân nên hiểu biết hạn chế, đa số bỏ tiền đầu tư theo 1 kênh khác, hay nhờ người khác mua “ví”, rồi người này chơi trúng rủ thêm người kế tiếp nhưng chủ yếu vẫn là người quen thân có nhau trong gia đình, họ hàng nên khi tiền ảo mất giá thì vô số người cũng lâm cảnh lao đao.

Theo Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lâm Đồng, trên địa bàn tỉnh này có 6 địa phương có hiện trạng nông dân đầu tư chơi 1 vài loại hình tiền ảo, gồm: TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc và 1 vài huyện Di Linh, Bảo Lâm, Lâm Hà, Cát Tiên. Có 14 hộ dân có hệ thống máy tính có mục đích khai thác tiền ảo 1 vài loại như Bitcoin, Eth, Zcash… Huyện Bảo Lâm phát hiện 3 cá nhân vận hành kinh doanh tiền ảo.

“Hầu hết người dân chơi tiền ảo bitcoin rất kín tiếng, khi họ thua lỗ cũng không trình báo cho chính quyền hoặc cơ quan công dụng, 1 phần do xấu hổ có mọi người, phần vì khi chuyển nhượng tiền không hề có hóa đơn, chứng từ thì chẳng thể có căn cứ xử lý” – đại diện Công an huyện Bảo Lâm tài liệu.

Ngăn chặn từ ngân hàng

Ông Trương Quốc Thụ, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Lâm Đồng, cho biết theo quy định, tiền ảo bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự chưa phải là phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm.

“Hiện nay, đơn vị đã gửi thông báo chỉ đạo tới toàn bộ ngân hàng thương mại trên địa bàn đề nghị không mở tài khoản cho quý khách nếu biết có dấu hiệu việc mở tài khoản để chuyển nhượng bitcoin” – ông Thụ nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói gì về vấn đề tiền ảo?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: