NÓNG: Mỹ công bố danh sách đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trade war leo lên nấc thang mới

Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8.

Bitcoin có thể là bong bóng, nhưng chẳng phải chính bong bóng làm thay đổi thế giới hay sao?
Trong khi Apple gặp khó khăn và giá cổ phiếu lao dốc, một cựu giám đốc âm thầm đút túi hàng trăm nghìn USD
Coinmarketcap – website chuyên về giá tiền ảo uy tín và lớn nhất thế giới vừa cập nhật Tiếng Việt là một ngôn ngữ chính của trang web

Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8.

Nội một số của Tổng thống Trump vừa tiếp tục triển khai kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bằng một sốh mở bán danh sách một số sản phẩm bị nhắm đến. Động thái này đẩy chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu leo lên 1 nấc thang mới.

Theo thông báo từ Phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), thuế sẽ chính thức có hiệu lực sau khi quá trình lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 30/8. Danh sách đề xuất bao gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng như quần áo, linh kiện tivi và tủ lạnh cũng như một số mặt hàng công nghệ cao nhưng lại bỏ qua hotline di động.

Mỹ tuyên bố nước này không có chọn lọc nào khác mà phải đưa ra thuế mới sau khi Trung Quốc không đáp lại các lời phàn nàn của Mỹ về một số vận hành thương mại không công bằng và lời cáo buộc Bắc Kinh lạm dụng quyền có trí tuệ của Mỹ. Các cuộc đàm phán cao cấp giữa 2 nước hồi tháng 5 đã thất bại trong việc tạo ra bước đột phá để ngăn chặn 1 cuộc chiến thương mại.

“Khoảng hơn 1 năm qua, nội một số Trump đã kiên nhẫn hối thúc Mỹ ngừng một số vận hành không công bằng, mở cửa phân khúc và tham dự vào cuộc tranh đua thực sự công bằng”, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói. “Không may là Trung Quốc không một sốh tân hành vi của họ – các hành động đặt tương lai của nền kinh tế Mỹ trước nhiều rủi ro. Thay vì giải quyết các mối lo ngại của chúng tôi, Trung Quốc bắt đầu trả đũa nhằm vào một số sản phẩm của Mỹ”.

Hôm 6/7, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% đối có 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau nhiều tháng đe dọa. Cùng ngày hôm đây Trung Quốc tức thì trả đũa bằng một sốh đánh thuế 1 lượng tương tự hàng hóa Mỹ, trong đây có đậu tương và xế hộp.

IMF cảnh báo 1 cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng sẽ khiến kinh tế toàn cầu trì trệ trong nhiều năm tới. Tuy nhiên ông Trump không nhượng bộ và vẫn bảo lưu quan điểm vận hành thương mại của Trung Quốc đang làm tổn hại một số công nhân Mỹ. Tháng trước ông đã đề nghị USTR xác định 1 danh sách hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để áp thuế 10%.

Không phải thâm hụt thương mại, thứ công nghệ trị giá 12.000 tỷ USD mới là ngòi nổ của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: