Nông nghiệp và du lịch giảm tốc có cản trở việc hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế?

Từng là điểm sáng kinh tế trong nửa đầu năm, tuy nhiên, càng về cuối năm 2018, hai ngành nông nghiệp và du lịch đang tăng trưởng chậm lại. Trong báo

Ông Don Lam tiết lộ cơ hội của VinaCapital khi lập quỹ 100 triệu USD đầu tư vào startup công nghệ
Lọc dầu Bình Sơn nói gì về việc lỗ hơn 1.000 tỷ đồng quý 4/2018?
Hơn 2.000 điều kiện kinh doanh được đề nghị bãi bỏ là những điều kiện gì?

Từng là điểm sáng kinh tế trong nửa đầu năm, tuy nhiên, càng về cuối năm 2018, hai ngành nông nghiệp và du lịch đang tăng trưởng chậm lại.

Trong báo cáo về kinh tế Việt Nam mới đây, Bộ phận đánh giá và giải đáp đầu tư bạn cá nhân Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (HoSE: SSI) đã chỉ ra 1 vài số liệu đáng lưu ý.

Cụ thể, tăng trưởng nông nghiệp đang chậm lại. Sau 2 quý đầu năm thuận lợi nhờ thời tiết và giá cả, tăng trưởng của nông nghiệp đã giảm xuống, chỉ đạt 2,2% so có 3,28% của nửa đầu năm.

Giá lúa sau nửa đầu năm tăng rất cao đã rơi lại xuống vùng thấp nhất của năm do xuất khẩu gạo đang chậm lại. Khối lượng xuất khẩu gạo trung bình quý III là 440.000 tấn/tháng, giảm 160 nghìn tấn/tháng, tức 27% so có trung bình 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đây, ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống đang tăng thấp, chỉ 4,04% so có 7,05% của 6 tháng. Nguyên nhân là sự sụt giảm của khách du lịch quốc tế, độc đáo là khách từ phân khúc Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cũng được tham khảo ở góc độ tiêu cực khi làm giảm tăng trưởng của Trung Quốc, kéo theo nhu cầu của phân khúc này có hàng hoá, dịch vụ từ Việt Nam.

Việc giảm tốc của nông nghiệp và du lịch có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của Việt Nam, theo PGS. TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh có kết quả của quý III đã có (6,88%), quý IV dù có thể bị ảnh hưởng nhưng tựu chung chỉ tiêu tăng trưởng là đạt được.

Phía VEPR tiên liệu tăng trưởng quý IV đạt 6,56%, lạm phát 4,45%. Như vậy, GDP cả năm 2018 đạt 6,84%.

Khó khăn sẽ kéo dài sang năm sau, theo ông Thành. “Năm 2019 có thể có nhiều điều chỉnh hơn do 1 vài vấn đề cơ bản của nền kinh tế sẽ bộc lộ điểm yếu”, ông Thành nói.

Do đây, Viện trưởng VEPR cho rằng nền kinh tế vĩ mô trong năm 2019 sẽ gặp nhiều điều kiện bất lợi như lạm phát cao hơn trong khi tăng trưởng thấp hơn.

Việt Nam nên chủ động “giảm giá” VND 1 1 vàih khéo léo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: