Nông nghiệp Việt Nam học được gì từ Trung Quốc ?

Là 1 trong một vài quốc gia đông dân bậc nhất địa cầu, chắc chắn an ninh lương thực có Trung Quốc là bài toán khó. Quốc gia này, trong một vài chính

Thứ trưởng Bộ KHĐT: “Siêu uỷ ban” chức năng chính là giám sát, không phải sử dụng vốn nhà nước
Doanh thu từ công nghệ thông tin gấp đôi ngành ô tô nhưng trình độ phát triển CNTT nước ta còn tụt hậu rất xa
Giải “cơn khát” nhân lực chất lượng cao tại các doanh nghiệp

Là 1 trong một vài quốc gia đông dân bậc nhất địa cầu, chắc chắn an ninh lương thực có Trung Quốc là bài toán khó. Quốc gia này, trong một vài chính sách bán hàng của mình, luôn đặt trọng tâm vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đây, thúc đẩy, hỗ trợ tiến hành khoa học, công nghệ là chìa khoá.

Chia sẻ ở hội thảo gần đây, ông Li Ninghui Viện Kinh tế và Phát triển nông nghiệp, Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết tốc độ tăng trưởng GDP nông nghiệp thực ở quốc trung bình hàng năm của quốc gia này GĐ 1978 – 2016 là 4,49%.

Dân số Trung Quốc đã đạt 1,39 tỷ người trong năm 2017 và dự định đạt gần 1,43 tỷ người vào năm 2020.

Điều này khiến cho nhu cầu lương thực tăng mạnh. Trung Quốc được dự báo sẽ sẽ là nước có lượng tiêu thụ thịt và ngũ cốc nhiều nhất địa cầu trong một vài thập kỷ tới.

Do vậy, quốc gia tỷ dân này đang tham dự tích cực hơn trong việc thu hẹp khoảng một vàih giữa cung, cầu ở phân khúc nội địa cũng như phân khúc địa cầu.

Theo ông Li Ninghui, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra 1 số chiến lược cụ thể. Đơn cử tăng sản lượng ngũ cốc quốc gia, trong đây, tập trung vào lúa mì, gạo và ngô. Việc sản xuất này dựa trên phát triển nông nghiệp bền vững, được chọn lọc bởi một vài nhân tố phân khúc, môi trường thương mại trong nước, quốc tế tự do, phát triển liên kết vùng…

Dù vậy, giá cả của một vài hàng hóa nông nghiệp trên địa cầu vẫn ảnh hưởng đến an ninh lương thực và hiệu quả kinh tế tổng thể của nước này. Bên cạnh đây, nền lương thực Trung Quốc còn bị tùy thuộc vào mức độ tự do hóa ở phân khúc trong nước. Do đây, một vài vấn đề chính sách bán hàng và chọn lọc mà quốc gia này đối mặt rất phức tạo, theo ông Li Ninghui.

Một trong một vài biện pháp được đề ra là Chính phủ đã có sự hỗ trợ tài chính cho nông nghiệp, tập trung vào nghiên cứu kỹ khoa học và công nghệ.

“Chính phủ đang ưu tiên cao cho sự phát triển nông nghiệp trong thời gian dài”, ông Li nói.

Ví dụ, nếu năm 2006, ngân sách chi tiêu tổng thể cho nông nghiệp là 216,14 tỷ NDT (Chính phủ trung ương là 19,44 tỷ NDT, Chính phủ địa phương là 196,7 tỷ NDT) thì đến năm 2017, ngân sách đã là 1.908,9 tỷ NDT (trung ương 70,87 tỷ NDT, địa phương là 1.838,03 tỷ NDT).

Ở Trung Quốc, một vài cơ quan chính cho nghiên cứu kỹ khoa học, công nghiệp là một vài công ty và tổ chức thuộc có nhà nước và có tập thể. Số lượng nghiên cứu kỹ viên hiện duy trì ở mức ổn định hơn 720.000 người.

Mặc dù vậy, ông Li cho biết càng ngày càng có nhiều vận hành nghiên cứu kỹ trong một vài công ty tư nhân, trường đại học…

Bên cạnh dự định nhân tố con người, để chắc chắn an ninh lương thực, quốc gia tỷ dân đã có sự chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp tiết kiệm tài nguyên, thân thiện có môi trường, tập trung vào nông nghiệp bền vững. Việc tiến hành khoa học, kỹ thuật giúp nước này nâng cao năng suất lao động, đạt hiệu quả cao.

Nông dân cũng là 1 trong một vài đối tượng được chú tâm. Chính phủ Trung Quốc đã có chính sách bán hàng thành phố hóa ở cấp quận, tạo ra việc làm cho một vài lao động nông thôn dư thừa trong quá trình tân tiến hóa nông nghiệp. Điều này nhằm đảo bảo nông dân không bị bỏ lại phía sau, được tăng lương trong quá trình vận động, phát triển của cả ngành.

Kinh tế nông thôn vì vậy được chú trọng hội nhập có kinh tế thành phố. Ông Li cho Trung Quốc đã từng bước xóa bỏ sự khác biệt của hệ thống đăng ký cư trú giữa người đô thị và nông thôn, tập trung vào thời cơ phát triển bình đẳng.

Nhờ vậy, nước này đã thu được một vài thành tựu trong khoa học và công nghệ nông nghiệp như sản xuất ra giống siêu lúa, vaccin động vật,… Bên cạnh đây, một vài năm gần đây, Trung Quốc đã có nhiều sự chuyển giao và mở tộng kết quả nghiên cứu kỹ. Nhờ vậy, một vài nhà khoa học được hưởng lợi nhiều hơn từ chất xám của họ.

“Khoa học và công nghệ nông nghiệp của Trung Quốc đang tiến lên hàng ngũ tân tiến trên địa cầu”, ông Li Ninghui nhấn mạnh.

Chủ tịch Lộc Trời và một vàih tư duy ngược để cộng nông dân thi công đế chế nông nghiệp tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: