NSC – Hạt giống vàng trên sàn chứng khoán

Giá cổ phiếu tăng trưởng bền vững cùng có diện tích, lợi nhuận của công ty liên tục tăng lên gấp 2-3 lần, sự ổn định của cổ phiếu NSC lại chính là 1

Thanh khoản tiếp tục tăng vọt, VietJet tăng mạnh kéo VnIndex “xanh” phiên thứ 6 liên tiếp
CTCK nhận định thị trường 03/04: Có thể bắt đầu tăng tỷ trọng cổ phiếu?
Tuần giao dịch 5-9/11: Thị trường tiếp đà hồi phục, VN-Index kiểm định lại trendline dài hạn?

Giá cổ phiếu tăng trưởng bền vững cùng có diện tích, lợi nhuận của công ty liên tục tăng lên gấp 2-3 lần, sự ổn định của cổ phiếu NSC lại chính là 1 thế mạnh đặc trưng có nhóm ngành nông nghiệp.

Tốc độ tăng trưởng bền vững đặc trưng đối có ngành nông nghiệp

Trên sàn chứng khoán, ít có công ty nào duy trì chính sách bán hàng trả cổ tức đều đặn có mật độ cao như Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Vinaseed). Suốt từ năm 2010 đến năm 2016, Vinaseed duy trì mật độ cổ tức tiền mặt lên đến 30%. Nếu kể cả cổ tức bằng cổ phiếu, có một vài năm như 2009, 2012, tổng mật độ cổ tức lên đến 50%; hay như năm 2007 cũng lên đến 39%.

Năm 2017, Vinaseed đã trả cổ tức lần 1 có mật độ 15% bằng tiền mặt. Và sẽ tiếp tục trả cổ tức bằng cổ phiếu có mật độ 15%, nâng tổng mật độ cổ tức 2017 lên 30%.

Không phải môi trường xung quanh Vinaseed duy trì được điều hiếm có này trên phân khúc tài chính. Giai đoạn 2007 – 2011, lợi nhuận ròng của Vinaseed tăng bình quân tới 54%/năm. Giai đoạn 2012 – 2017, ngay cả khi diện tích Vinaseed đã gấp 2-3 lần trước đây, tăng trưởng bình quân lợi nhuận ròng của công ty này vẫn giữ ở mức cao so có trung bình ngành, đạt 23%/năm.

Sự ổn định của Vinaseed thực sự là 1 thành quả đáng kinh ngạc, bởi nông nghiệp là 1 ngành chịu tác động rất lớn từ nhân tố thời tiết và khí hậu, vốn biến đổi rất khó lường trong thập kỷ gần đây. Yếu tố manh mún, nhỏ lẻ, “thấy làm được cùng lao vào làm, không làm được lại cùng nhau bỏ” của nông nghiệp Việt Nam cũng gây rất nhiều gặp khó cho trọn vẹn chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp.

“Công ty có tốc độ tăng trưởng bền vững trên 20%/năm, tình hình tài chính tốt, dòng tiền ổn định, danh tiếng càng ngày càng nâng cao.”

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinaseed, bà Trần Kim Liên cho biết giá cổ phiếu NSC tùy thuộc vào mối quan hệ cung cầu trên phân khúc chứng khoán. “Về phía công ty chúng tôi nỗ lực không ngừng để tập trung quản trị và điều hành công ty làm việc minh bạch, hiệu quả, duy trì tốc độ tăng trường bền vững và đem lại lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư”, bà Liên nói.

Lựa chọn tối ưu để đầu tư an toàn đối có nhóm cổ phiếu nông nghiệp

Một điểm cần lưu ý rằng NSC là cổ phiếu nông nghiệp. Điểm khác biệt của cổ phiếu nông nghiệp so có một vài ngành khác như nhà đất, tài chính, ngân hàng… là không có tính chu kỳ rõ rệt, bởi thế thường ít có sóng tăng/giảm, cũng bởi thế mà loại cổ phiếu này ưa dành cho một vài nhà đầu tư dài hạn.

Kể từ thời điểm niêm yết (năm 2005) đến nay, cổ phiếu NSC giữ đà tăng rất đều. Tính theo giá điều chỉnh, tổng mức tăng là 755%. Còn nếu tính từ thời điểm Tập đoàn PAN đã đi vào hoạt động đầu tư vào Vinaseed (tháng 7/2014), NSC đã tăng dao động 70% giá trị. Đó là chưa kể đến cổ tức nhận được hàng năm luôn ở mức cao.

Một điểm khác khiến cổ phiếu NSC quyến rũ nhà đầu tư dài hạn là tính an toàn. Trong ngành giống, Vinaseed có địa vị dẫn đầu có thế mạnh đặc trưng về nghiên cứu kỹ và phát triển (R&D), nhờ đây đã đưa mật độ giống bản quyền lên đến gần 70%. Cùng có đây là hệ thống bán rộng khắp có hơn 1.400 đại lý cấp 1, xuất khẩu ổn định sang một vài nước Lào, Campuchia, Trung Quốc.

NSC - Hạt giống vàng trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Vinaseed cũng đang từng bước mở rộng phân khúc ở Đồng bằng Sông Cửu Long và miền Nam có bước đi chiến lược là thâu tóm 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC), hướng đến chi phối phân khúc lúa giống 2 tỷ USD nói riêng và phân khúc giống cây trồng 4,8 tỷ USD nhìn chung.

Giai đoạn 2018 – 2021, ở buổi họp Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị Vinaseed đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân lợi nhuận ròng bình quân 20%/năm. Doanh thu năm 2021 chuẩn bị đạt 2.650 tỷ đồng và lợi nhuận trên 450 tỷ đồng, chi phối 35% thị phần giống lúa và 51% thị phần giống ngô ở Việt Nam – kiên định có địa điểm dẫn đầu ngành giống.

Tiếp tục con các con phố “cùng tiến” có nông dân, bằng việc góp vốn, tri thức – công nghệ và phân khúc, cùng có thế mạnh về đất đai và sức lao động của một vài hợp tác xã, tổ hợp tác, hỗ trợ nông dân để hợp thành một vài vùng sản xuất tập trung, diện tích lớn, cùng chia sẻ lợi ích, tạo ra chuỗi giá trị bền vững; kết hợp lý tưởng trong chuỗi giá trị Farm – Food – Family của Tập đoàn mẹ. Trong hành trình mới khi đổi tên công ty thành Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, có thể nói cổ phiếu NSC chính là 1 trong một vài chọn lọc thích hợp dành cho một vài nhà đầu tư dài hạn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: