Nữ CEO duy nhất của General Motors: Hồi mới đi làm tôi được khuyên mạnh dạn phát biểu trong cuộc họp và không nên để bất kỳ người đàn ông nào ngắt lời!

Sẽ thật khó để tìm được 1 người hiểu rõ về General Motors (GM) hơn Mary Barra – nữ Giám đốc điều hành Thứ nhất của hãng. Toàn bộ sự nghiệp của bà Ba

Nóng: Em gái ông Kim Jong-un cùng quan chức Triều Tiên bất ngờ xuất hiện tại khách sạn Metropole
Goldman Sachs đang âm thầm tiến vào lĩnh vực kinh doanh mới, trực tiếp thách thức những đối thủ sừng sỏ nhất
Nhật – Trung dần học cách hợp tác dưới “kỷ nguyên Trump”

Sẽ thật khó để tìm được 1 người hiểu rõ về General Motors (GM) hơn Mary Barra – nữ Giám đốc điều hành Thứ nhất của hãng.

Toàn bộ sự nghiệp của bà Barra gắn liền có General Motors. Năm 18 tuổi, bà theo học General Motors Institute và sau đây bắt đầu công việc của 1 kĩ sư nội bộ ở nhà máy Pontiac. Năm 2014, bà đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành và cũng là người phụ nữ Thứ nhất nằm trong ban lãnh đạo 1 nhà sản xuất xe hơi lớn trên địa cầu. Ngay sau đây bà đã vươn lên đứng đầu trong danh sách 50 phụ nữ quyền lực nhất năm của tạp chí danh tiếng Fortune.

Ở địa điểm CEO, bà luôn kêu gọi công ty tuyển dụng nhân viên phong phú về kĩ năng và thậm chí là xuất thân của họ. Gần đấy, GM đã được xếp hạng số 1 trong 200 công ty trên toàn địa cầu có nỗ lực về vấn đề bình đẳng giới.

Nữ CEO duy nhất của General Motors: Hồi mới đi làm tôi được khuyên mạnh dạn phát biểu trong cuộc họp và không nên để bất kỳ người đàn ông nào ngắt lời! - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành GM – Mary Barra phát biểu về tiềm năng phát triển của xe tự lái và xe điện.

Trong năm Thứ nhất làm Giám đốc điều hành, bà Barra đã dẫn dắt GM bằng việc tham khảo văn hóa công ty cũng như chú trọng đến nhân tố chắc chắn an toàn sau nhiều lần thu hồi sản phẩm, đặc trưng là sau sự việc 1 công tắc đánh lửa bị lỗi khiến 124 người thiệt mạng. Để giải quyết, bà Barra đã sa thải 15 nhân viên, kỉ luật 5 người khác và thành lập 1 quỹ đền bù cho gia đình của các nạn nhân.

Kể từ đây, Barra đã thúc đẩy GM đổi mới và 1 trong các ưu tiên danh tiếng của bà là phát triển xe hơi tự lái – sản phẩm mà bà cho biết là sẽ được GM tung ra phân khúc trong năm tới. GM cũng tranh đua mãnh liệt có Tesla có dòng xe điện có giá cả phải chăng. Và mới tuần trước đấy, GM đã thông báo việc hợp tác có hãng Honda để tạo ra 1 thế hệ xe tự động hoàn toàn mới trong tương lai.

Dưới đấy là 1 số trích đoạn phỏng vấn của bà Barra có CNN:

Làm thế nào để điều hành 1 công ty thành công thưa bà?

Bạn sẽ cần rất nhiều điều: Đúng người, đúng văn hóa và chiến lược đúng đắn. Để thành công, đội ngũ của khách mua phải có sự phong phú về ý tưởng và phải luôn sẵn sàng cộng tác có nhau 1 cách tích cực.

Văn hóa công ty của khách mua nên trao quyền nhiều hơn cho nhân viên và truyền cảm hứng để mọi người không ngừng theo đuổi tầm nhìn của công ty và luôn luôn hướng tới tính toàn vẹn.

Một chiến lược mạnh mẽ sẽ giúp khách mua đạt được mục tiêu và hãy luôn vạch ra chiến lược cụ thể cho năm nay cũng như 5, 10 hay 20 năm tới. Tầm nhìn của chúng tôi ở General Motors là 1 địa cầu không có tai nạn, không phát thải, không tắc nghẽn và luôn đặt khách mua ở địa điểm trọng điểm.

Làm thế nào để luôn đổi mới và cập nhật xu hướng trong địa cầu kinh doanh có nhịp độ nhanh như GĐ này?

Tại General Motors, chúng tôi sống và làm việc theo 1 bộ các quy tắc nhất đình và 1 trong số đây có tên gọi là “Innovate Now” (Tạm dịch: Đổi mới ngay và luôn). Chính vì vậy, chúng tôi trao quyền cho các nhóm để họ có thể tư duy 1 cách đổi mới, sáng tạo và đồng thời hiểu được xu hướng vĩ mô.

Chúng tôi tìm cách sử dụng công nghệ để cung cấp giá trị cho khách mua nhằm giúp cuộc sống của họ phát triển thành an toàn, tốt đẹp và thuận tiện hơn. Bên cạnh đây, chúng tôi cũng đang ứng dụng công nghệ để phát triển 1 số ý tưởng kinh doanh như dịch vụ chia sẻ xe hơi Maven.

Chúng tôi cũng tự đặt ra thách thức để tìm các biện pháp mới thông qua các hackathon (sự kiện nơi các lập trình viên và các người liên quan trong ngành phát triển phần mềm hợp tác có nhau trong thời gian ngắn để đã đi vào hoạt động 1 dự án phần mềm) và crowdsourcing (tài nguyên đám đông). Tôi tin rằng việc mở rộng tư duy và ham học hỏi các kiến thức mới sẽ giúp chúng tôi tạo ra tương lai tốt đẹp hơn.

Lời khuyên cho các ai muốn làm công việc bà đang đảm nhiệm?

Cha mẹ tôi đã dạy tôi và anh trai tôi rằng không gì có thể thay thế cho thái độ làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Và họ đã đúng!

Ngoài ra, khách mua sẽ phải hiểu biết về việc kinh doanh của chúng tôi từ trong ra ngoài. Và hãy ghi nhớ điều này: Lắng nghe nhiều hơn nói chuyện, khách mua sẽ học được rất nhiều từ chính khách mua, đồng nghiệp của mình và các bên liên quan khác.

Hai điều mà bà ước rằng mình biết sớm hơn trong sự nghiệp?

– Thời gian không phải là khách mua của chúng ta. Tốc độ luôn đâyng vai trò quan trọng trong bất cứ ngành công nghiệp nào.

– Không đưa ra chọn lọc cũng là 1 loại chọn lọc.

Giáo viên hoặc người giải đáp nào ảnh hưởng nhiều nhất đến sự nghiệp của bà và họ đã ảnh hưởng ra sao?

Tôi sẽ chẳng thể đạt được địa điểm GĐ này nếu không có sự giúp đỡ của các người giải đáp. Từ người quản lý cấp trung Thứ nhất tới người tiền nhiệm và rất nhiều người khác, họ đã đưa ra các nhận xét quan trọng để giúp tôi phát triển phong cách lãnh đạo của mình.

Ở GĐ đầu trong sự nghiệp, tôi không ngừng nghỉ được các người giải đáp là nam giới khuyến khích về việc lên tiếng trong các cuộc họp, không để cho các người đàn ông khác ngắt lời tôi và khuyên tôi không cần nói lời xin lỗi về các việc không đáng để xin lỗi.

Điều quan trọng nhất là họ đã khuyến khích tôi đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các nhóm làm việc. Đó cũng là điều mà tôi đang khuyến khích nhân viên của mình thực hiện để đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

General Motors và hãng Volkswagen đang cảm nhận “nỗi đau” vì dân Trung Quốc ít sắm xe hơi hơn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0