Nữ môi giới chứng khoán kể về những trải nghiệm cảm xúc cùng bảng giá

Làm môi giới chứng khoán, điều quan trọng nhất là phải hiểu cổ phiếu, hiểu phân khúc. Một loạt câu hỏi đặt ra, ví dụ ngành than khác có ngành dệt như

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 23/8
Cổ phiếu HDC tăng mạnh, SCIC đã hoàn tất thoái vốn tại Hodeco
Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 10/7

Làm môi giới chứng khoán, điều quan trọng nhất là phải hiểu cổ phiếu, hiểu phân khúc. Một loạt câu hỏi đặt ra, ví dụ ngành than khác có ngành dệt như thế nào, đầu vào lấy ở đâu, đầu ra phân phối cho ai, tháng nào là tháng cao điểm, địa vị 1 vài doanh nghiệp trong ngành ra sao…

Tôi bước vào nghề chứng khoán từ 1 sự tình cờ. Sau khi nộp chuyên đề thực tập của năm thứ tư đại học, thầy giáo dạy môn chuyên ngành hỏi tôi “Em có muốn làm chứng khoán không?”. Tôi gật đầu, và đấy là khi cuộc phiêu lưu bắt đầu!

Tôi là 1 môi giới chứng khoán – broker. Tôi mất bốn tháng để làm quen có 1 vài kiến thức căn bản, học từ 1 vàih gọi tên, định nghĩa, công thức tính chỉ số Vn-Index, đến quy định về thời gian trong phiên, bước giá,… Nghĩa là ban đầu tôi hoàn toàn chẳng có chút kiến thức nào về chứng khoán cả. Sau đấy tôi được anh chị dạy về đánh giá căn bản, đánh giá kỹ thuật – các kiến thức sâu hơn để có thể chọn lọc cổ phiếu, giải đáp và sống được bằng nghề. Đó thực sự là 1 chân trời mới mà trước kia tôi chưa từng được biết.

Trải nghiệm cảm xúc trên bảng giá

Có lẽ các ai từng đầu tư đều không hề xa lạ có “các cuộc chiến đẫm máu” trên bảng giá. Tôi được kể lại sự kiện Biển Đông khi Trung Quốc đưa tàu vào vùng biển Việt Nam, phân khúc phản ứng bằng chuỗi giảm điểm lịch sử. Tôi cũng chứng kiến sự kiện Brexit trong ngày bỏ phiếu ở đất nước xa chúng ta vài trăm nghìn ki-lô-mét, có các mã tăng trần và đa số 1 vài mã khác đều giảm. Hay như sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ, cả sàn ngồi “F5” liên tục cập nhật tình hình cho đến khi có kết quả, chúng tôi mỗi người 1 cảm xúc khi nhìn màu sắc cổ phiếu trên bảng giá.

Có các ngày anh chị em hay gọi là ngày “cả làng đều vui”, chỉ số Vn-Index chinh phục các ngưỡng cản như 590 điểm, 700 điểm hay 800 điểm. Nhất là khi trong danh mục có các mã cổ phiếu tăng mạnh, niềm vui còn nhân lên gấp nhiều lần.

Cảm xúc vui buồn lẫn lộn vào các đợt review 1 vài quỹ ETF, đặc thù là trong phiên ATC. Khi quy định về đặt, huỷ lệnh trong phiên ATC chưa được ứng dụng, chỉ cần nhìn “lệnh chất” liên tục và huỷ khi 14h43 cũng đã đủ quyến rũ 1 kẻ mới vào nghề như tôi. Sau này, quy định mới được ban hành, tôi bị cuốn hút khi nhìn các màu xanh lơ và tím ngắt của phiên ATC trong ngày thứ Sáu thứ 3 của tháng cuối cộng mỗi quý. Thậm chí, trong 1-2 phút chờ đổ lệnh cuối phiên cũng khiến tôi mong ngóng không yên.

Trải nghiệm kho kiến thức mênh mông

Làm môi giới chứng khoán, điều quan trọng nhất là phải hiểu cổ phiếu, hiểu phân khúc. Một loạt câu hỏi đặt ra, ví dụ ngành than khác có ngành dệt như thế nào, đầu vào lấy ở đâu, đầu ra phân phối cho ai, tháng nào là tháng cao điểm, địa vị 1 vài doanh nghiệp trong ngành ra sao, giá cổ phiếu đã phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp chưa. Hay cộng ngành thép, doanh nghiệp sản xuất thép thi công có điểm gì khác so có doanh nghiệp sản xuất tôn, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp có tính ưu việt như thế nào so có 1 vài doanh nghiệp khác, địa vị của doanh nghiệp như thế nào trong 1 vài doanh nghiệp cộng ngành. Hoặc về phân khúc chung, có diễn biến chung đang xấu liệu có cổ phiếu nào có khả năng đi ngược lại, nhân tố nào đang tác động đến 1 nhóm ngành khiến giá cổ phiếu tăng…. Để trả lời được các câu hỏi trên, chẳng còn 1 vàih nào khác ngoài việc liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức.

Về đánh giá căn bản, ban đầu tôi rà soát toàn bộ 1 vài kiến thức tài chính tôi đã được học trong trường đại học, thậm chí làm lại bài tập các phần tôi còn vướng. Tôi tìm đọc 1 vài báo cáo đánh giá vĩ mô, ngành trong ba năm trở lại đấy. Ban đầu, khi chưa biết nhiều mã cổ phiếu, tôi nhờ anh chị chọn cho tôi 1 mã mỗi ngày để về nhà đánh giá, nghiên cứu. Đến khi tôi tự lọc được cổ phiếu, tối nào tôi cũng mày mò tìm tài liệu, viết báo cáo, định giá cổ phiếu.

Về đánh giá kỹ thuật, tôi học 1 vàih đọc nến, 1 vài chỉ báo, học 1 vàih dự đoán giá. Ban đầu, nguyên việc nhớ tên 1 vài hình mẫu đã là 1 vấn đề. Tối nào tôi cũng phải ngồi lọc thủ công vài trăm mã cổ phiếu để nhớ hình dạng chart (đồ thị), vừa nhìn vừa so sánh có hình mẫu xem có mã nào đã vào hình hay không và sáng hôm sau đi làm nhờ anh chị kiểm tra lại. Sau này, khi thành thạo hơn 1 chút, tôi bắt đầu tự dự đoán dựa trên bộ chỉ báo của riêng mình.

Trong phiên, tôi theo dõi diễn biến phân khúc, cập nhật tài liệu qua 1 vài kênh báo chí, 1 vài room, diễn đàn. Những phiên đặc thù, tôi ghi chép lại sự 1 vàih tân của nến và khối lượng, các mã cổ phiếu chịu ảnh hưởng nhất để tìm lý do. Tôi xem xét 1 vài qui định đầu tư, quản trị danh mục và tìm qui định cho riêng mình.

Thật may mắn, toàn bộ các gì tôi làm đều có anh chị đi trước chỉ dẫn tận tình.

Trải nghiệm nghề sale theo 1 1 vàih rất khác

Sếp tôi từng nói 1 câu, đại ý rằng “Tư vấn môi giới chứng khoán là loại hình phân phối hàng khó nhất trong 1 vài loại phân phối hàng. Bởi khi chúng ta phân phối 1 mặt hàng hữu hình nào đấy, chúng ta học thuộc đặc điểm, tính năng của nó và có đi phân phối. Còn nghề môi giới chứng khoán, chúng ta đi phân phối niềm tin, mà niềm tin là thứ khó phân phối nhất trên đời này.”

Vì thế, để phân phối được niềm tin cho KH, tôi quyết tâm trở thành 1 “môi giới xịn”. Tôi giải đáp cho KH các mã cổ phiếu mà tôi bỏ công sức ra đánh giá, nghiên cứu. Tôi chỉ cho KH thấy cơ sở khi giải đáp mua, phân phối hay nắm giữ. Tôi cũng gắng sức thảo luận có KH các kiến thức tôi thu lượm được, bởi tôi quan niệm rằng: “Khi KH có lãi, KH không bao giờ rời xa KH. Bạn muốn sống bằng nghề, hãy tư vẫn cho KH có lãi”.

Cũng như các nghề sale khác, tôi gặp vô vàn tình huống dở khóc dở cười. Khách hàng không nghe giải đáp sau đấy bị lỗ; hệ thống đặt lệnh gặp trục trặc và KH không kịp chuyển nhượng như chuẩn bị; KH nghe tài liệu ngoại khu, thiếu tính chính xác và đầu tư không hiệu quả; KH không cắt lỗ khi ra chọn lọc sai,… Những khi đấy, tôi phải thật bình tĩnh để giải quyết sao cho KH hài lòng nhưng cũng phải đủ thuyết phục để KH không lặp lại lần sau.

Tôi xin kể 1 câu chuyện nho nhỏ của mình. Vị khách Thứ nhất trong nghề của tôi là 1 KH lưu ký chứng khoán. Sau khi tôi làm thủ tục lưu ký cho chị, tôi hẹn khi nào cổ phiếu về tài khoản sẽ gọi điện thông báo cho chị. Ba ngày sau theo đúng lịch hẹn, tôi gọi chị nhưng chị bận nên không kịp nghe máy. Buổi tối về nhà, tôi nhắn tin và giải đáp chị 1 vàih kiểm tra tài khoản. Sau đấy câu chuyện qua lại, tôi chia sẻ về các điều mà tôi học được từ nghề, và thật bất ngờ, chị chấp nhận bỏ 1 số tiền nho nhỏ để “chơi thử”. Một năm sau, chị là KH có NAV (Net asset value ) – Giá trị tài sản thuần lớn nhất, giá trị phí chuyển nhượng lớn nhất trong số các KH của tôi.

Lời kết

Nói chứng khoán là 1 cuộc phiêu lưu hoàn toàn không hề sai. Bởi phân khúc biến đổi từng giây từng phút và mỗi người khi tham dự vào cuộc phưu lưu ấy đều phải thật tỉnh táo và sáng suốt trong mỗi click chuột. Với tôi, được làm nghề là 1 điều may mắn và vô cộng tự hào. Bởi nghề không chỉ cho tôi lương mà còn cho tôi kiến thức, các mối quan hệ xã hội và sự trưởng thành từng ngày.

[Góc nhìn môi giới] 10 điều thường gặp và nên tránh khi đầu tư chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: