Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Hãy tới sân bay để cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam

Tại phiên trao đổi có chủ đề “Tạo dựng chính sách bán hàng tốt nhất để phát triển kinh doanh” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh 2018 do tạp chí For

Lạm phát năm 2019 dự báo sẽ thấp hơn 4%
Hồ sơ nguyên TGĐ Vinashin vừa bị bắt
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn thay đổi, phải bắt đầu từ người đứng đầu

Tại phiên trao đổi có chủ đề “Tạo dựng chính sách bán hàng tốt nhất để phát triển kinh doanh” trong khuôn khổ Diễn đàn kinh doanh 2018 do tạp chí Forbes tổ chức chiều 26/7 ở TP.HCM, CEO Vietjet gây ấn tượng mạnh mẽ có khán giả bởi một vài chia sẻ thẳng thắn của mình.

Nữ tỷ phú USD Thứ nhất và duy nhất của Việt Nam mở đầu phần chia sẻ của mình có câu chuyện về sức sống của nền kinh tế Việt Nam qua góc nhìn của 1 người làm việc trong lĩnh vực hàng không có hơn 400 khách mời là một vài lãnh đạo công ty lớn, một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng, chuyên gia giải đáp danh tiếng…

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, nếu muốn cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam thì hãy tới sân bay. Sự tấp nập của 21 cảng hàng không trên cả nước phản ánh 1 phần sức sống của cả nền kinh tế Việt Nam. Theo 1 thống kê quốc tế, cứ 1% tăng trưởng của ngành hàng không sẽ đồng hành tương ứng có 0,4-0,5% GDP và điều này cũng đúng ở Việt Nam khi ngành hàng không tăng trưởng bình quân tới 14-15% trong một vài năm qua, tương ứng GDP tới 7%.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Hãy tới sân bay để cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Với một vài số liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018, Tổng giám đốc Vietjet cho rằng chúng ta vẫn đang thấy 1 bức tranh tươi sáng khi GDP tăng trưởng 7,08%, cao nhất trong 8 năm và một vài tổ chức quốc tế cũng nhận định GDP Việt Nam có thể đạt mức 6,8% thậm chí 7%.

Bà Thảo cũng cho rằng tình hình kinh tế Việt Nam nhìn chung tới cuối năm nay, năm sau sẽ có nhiều thách thức đến từ chiến tranh thương mại của một vài nền kinh tế lớn, biến động tỷ giá, sự tùy thuộc vào FDI, nguy cơ tụt hậu về công nghệ,… Tuy nhiên, 1 trong một vài người phụ nữ quyền lực nhất địa cầu nhấn mạnh rằng thách thức cũng chính là thời cơ cho một vài công ty tư nhân. “Trong nguy có cơ, trong thách thức cũng có thời cơ”, bà Thảo nhấn mạnh đây chính là thời điểm để phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, thời cơ để đầu tư cho nguồn lực, con người, cải tiến công nghệ .. để vượt qua một vài thách thức, duy trì tăng trưởng cao.

Dẫn lời 1 chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, bà Thảo cho rằng Việt Nam đang nắm giữ 1 tương lai tươi sáng nhờ vào khu vực kinh tế tư nhân và người dân. Hiện nay, mỗi năm công ty tư nhân Việt Nam đang tạo ra 1,2 – 1,3 triệu việc làm, đâyng góp tới gần 50% GDP Việt Nam, trong khu vực dịch vụ thì độc đáo đâyng góp tới 85%. Bà Thảo kỳ vọng mức đâyng góp của khu vực kinh tế tư nhân có thể lên tới 60% trong tương lai gần.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: Hãy tới sân bay để cảm nhận phần nào sức sống của nền kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng giám đốc Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo là diễn giả khách mời độc đáo trong Diễn đàn kinh doanh 2018 do tạp chí Forbes tổ chức

Câu chuyện về thời gian di dời 1 tấm vách kính ở sân bay của bà Thảo cũng gây ấn tượng có khán giả ở buổi tọa đàm. Tổng giám đốc Vietjet cho biết, để di dời 1 vách kính tạo không gian thông thoáng cho khách thì nhà nước đầu tư mất 2 năm, Vietjet nâng cấp phòng khách Skyboss ở sân bay bằng chính chi phí của công ty mình nhưng do một vài cơ chế chính sách bán hàng mà mất tới 2 năm. Trong khi đây, để thi công cả 1 sân bay Vân Đồn, công ty tư nhân cũng chỉ mất hai năm, hay việc thi công nhà ga quốc tế mới ở Cam Ranh mà Vietjet có góp vốn đầu tư chỉ mất 18 tháng.

“Trong suốt dao động thời gian vừa rồi thì công việc giao cho tư nhân chưa đến được có tư nhân, nó vẫn đang vướng ở chỗ nào đây, nó mới chỉ nằm được trong chủ trương, mong muốn, ý chí của chính phủ thôi chứ chưa đến được một vài cơ quan khác.” Câu chuyện này chỉ ra rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm để cụ thể hóa tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rằng “việc gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm”, làm sao để thông điệp này không chỉ nằm ở cấp chính phủ mà lan tỏa xuống toàn bộ một vài bộ, ban, ngành, cơ quan công dụng… thì mới tạo được hành lang, cơ chế, đổi mới… hỗ trợ kinh tế tư nhân, công ty khởi nghiệp.

Nhắn gửi tới một vài công ty Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo nói: “Chúng ta cần khai thác nhu cầu còn vô cùng lớn của phân khúc Việt Nam, phát động tinh thần người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ, bảo vệ, sử dụng hàng hóa, dịch vụ Việt Nam. Khi được người tiêu dùng ủng hộ thì công ty, độc đáo là công ty tư nhân phải nâng cao tính trách nhiệm của mình để cung cấp tinh thần, sự ủng hộ của người tiêu dùng dành cho mình.”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ câu chuyện của chính Vietjet để minh chứng cho việc có thể tận dụng thời cơ trong thách thức. Theo đây, hãng hàng không Vietjet nhận được giấy phép khi giá dầu ở mức 140 USD/thùng, bắt đầu đi vào làm việc khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng, và có lãi khi giá dầu ở mức 90 USD/thùng. Vậy nên có mức giá dầu 70 USD/thùng như giai đoạn này thì Vietjet đã có sẵn kịch bản chủ động của mình để chắc chắn làm việc hiệu quả. Với tinh thần năng động và hội nhập của kinh tế tư nhân Vietjet đã từng bước tháo gỡ, vượt qua một vài gặp khó và có đến sự một vàih tân có tính một vàih mạng của ngành hàng không, có đến thời cơ bay cho hàng triệu người trở thành động lực cho sự đổi mới tích cực của ngành hàng không Việt Nam, tăng trưởng của đầu tư cơ sở hạ tầng, một vài dịch vụ hàng không…

“Đây là thời điểm mà có thể sắp xếp lại phân khúc, sắp xếp lại thứ hạng và xác định được chiến lược nào của công ty là dài hơi, là đúng đắn, chiến lược nào quản trị được rủi ro, được bảo vệ bằng một vài phương pháp tính trước. Trong bối cảnh một vài biến động và thách thức không nhỏ, chúng ta hãy cùng chia sẻ để tìm thấy thời cơ phát triển cao hơn, chất lượng hơn, thi công cùng đồng công ty Việt Nam xứng tầm”, nữ tỷ phú chia sẻ.

7 tháng, nhà đầu tư nước ngoài rót gần 10 tỷ USD vào kinh tế Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0