Nửa nhiệm kỳ hành động vì doanh nghiệp và trăn trở của Thủ tướng

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) năm nay trùng có thời điểm Chính phủ khóa XIV đã trải qua nửa nhiệm kỳ đầu có rất nhiều chủ trương, biện pháp quyết

Từ câu chuyện của tỷ phú Jeff Bezos, đàn ông Việt Nam rửa bát ra sao?
17 dự án, tổng mức đầu tư hơn 68.000 tỷ đồng chuẩn bị khởi công ở Quảng Trị
Hết thời ông lớn ‘đi cửa sau’ móc túi khách hàng

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) năm nay trùng có thời điểm Chính phủ khóa XIV đã trải qua nửa nhiệm kỳ đầu có rất nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt, cụ thể để thúc đẩy phát triển công ty.

Tại Nghị quyết gần nhất vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành – Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, trong số rất nhiều nhiệm vụ, Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh: Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương đề cao trách nhiệm cá nhân, tập trung chỉ đạo, tăng cường đôn đốc, kiểm tra, đẩy nhanh công đoạn đã đi vào vận hành 1 số nhiệm vụ, công việc được giao, đặc thù là 1 số nhiệm vụ về thi công và đã đi vào vận hành thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo chuyển biến rõ nét trong các tháng còn lại của năm 2018.

Nhìn lại, bên cạnh các thành quả ổn định kinh tế vĩ mô, GĐ 2016-2018 đã ghi các dấu ấn đậm nét về quyết tâm của Chính phủ trong việc kiến tạo 1 môi trường kinh doanh thuận lợi, công bằng, minh bạch và an toàn hơn. Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc đối thoại diện tích lớn có 1 số công ty. Qua Hội nghị này, người đứng đầu Chính phủ đã phát đi thông điệp khẳng định “công ty là động lực của phát triển kinh tế”.

Hàng loạt Nghị quyết quan trọng đã được Chính phủ ban hành, như Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển công ty, 1 số Nghị quyết số 19 hằng năm về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh giành quốc gia… Thủ tướng cũng có rất nhiều 1 số chỉ thị, chỉ đạo để tháo gỡ 1 số gặp khó, vướng mắc cho công ty, tư các vấn đề vĩ mô cho tới từng vụ việc cụ thể. Trong đây, giới công ty vẫn nhắc tới Chỉ thị đề nghị chấn chỉnh vận hành thanh tra, kiểm tra đối có công ty và chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới vụ quán cà phê Xin Chào như các điển hình.

Đặc biệt, Chính phủ đã dành ưu tiên rất lớn cho công tác thi công và đã đi vào vận hành thể chế, cải 1 sốh mạnh mẽ thủ tục hành chính. Trong đây, phải kể đến các nỗ lực của Chính phủ trong cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục, mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành. Những nỗ lực này đã được Chính phủ, Thủ tướng liên tục triển khai, bắt đầu từ việc ban hành cùng khi 50 Nghị định về điều kiện kinh doanh ở thời điểm 1/7/2016, có nhiều điều kiện kinh doanh được cắt bỏ.

“Chiến dịch” cắt giảm 1 số điều kiện kinh doanh tiếp tục được đẩy mạnh Bên cạnh đây trong thời gian gần đây, có đề nghị dứt khoát từ Chính phủ và Thủ tướng. Theo đây, 1 số bộ ngành phải cắt giảm, dễ làm hóa ít nhất 50% tổng số điều kiện kinh doanh và 50% mặt hàng, thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Những nỗ lực này đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Số liệu thống kê của Văn phòng Chính phủ cho thấy trong tổng số 6.191 điều kiện kinh doanh, 1 số Bộ, ngành đã thi công phương án để dễ làm, cắt giảm 3.807 điều kiện và tính đến cuối tháng 9 đã chính thức cắt giảm được 1.133 điều kiện.

Còn trong tổng số 9.926 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành và 120 thủ tục kiểm tra, cũng tới thời điểm trên, 1 số Bộ đã thi công phương án dễ làm, cắt giảm 6.003 dòng hàng và 74 thủ tục, đã chính thức cắt giảm, dễ làm hóa được 1.700 dòng hàng.

Cùng có phân tích tích cực của 1 số tổ chức quốc tế, tình hình sản xuất, đăng ký kinh doanh của công ty trong nước cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Trong hai năm 2016 – 2017, tình hình công ty thành lập mới không ngừng nghỉ đạt kỷ lục về cả số lượng công ty và số vốn đăng ký.

Trong 9 tháng năm 2018, cả nước có trên 96.000 công ty đăng ký thành lập mới. Theo 1 khảo sát mới đây, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu địa cầu về Chỉ số tinh thần khởi nghiệp, có 92% người được hỏi sẽ cân nhắc khởi nghiệp, 88% sẵn sàng hưởng ứng rủi ro thất bại khi khởi nghiệp so trung bình địa cầu ở mức 47%.

Sự phát triển của cùng đồng công ty đã góp phần quan trọng vào các thành tựu chung của đất nước thời gian qua, mà nổi trội là trong 9 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng GDP đạt 6,98%, cao nhất so có cùng kỳ kể từ năm 2011; xuất siêu lập kỷ lục hơn 6 tỷ USD…

Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia, còn rất nhiều việc phải làm để giải phóng mạnh mẽ Bên cạnh đây tiềm năng, sức sáng tạo của khu vực công ty. Bản thân Người đứng đầu Chính phủ cũng không hài lòng có các kết quả đã đạt được. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng đã bày tỏ băn khoăn khi cả nước có trên 96.000 công ty đăng ký thành lập mới nhưng số công ty tạm ngừng vận hành cũng tăng cao.

Đặc biệt, hiệu quả vận hành kinh doanh của công ty tư nhân còn thấp, chậm cải thiện. “Chúng ta tự hỏi nguyên nhân vì đâu trong bối cảnh Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phải chăng là khâu thực thi của 1 số cấp chưa hiệu quả”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Trên thực ở, 1 số Bộ ngành cần triển khai triệt để hơn 1 số chỉ đạo của Chính phủ. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, việc cắt giảm 1 số điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành đã thực hiện tốt nhưng cần làm tốt hơn, còn phải gắng sức nhiều hơn. Đơn cử, số điều kiện kinh doanh cắt giảm mới đạt 30% so có đề nghị của Chính phủ.

Đó là chưa kể, theo 1 số chuyên gia và cùng đồng công ty, 1 số nội dung 1 sốh tân về điều kiện kinh doanh vẫn có tính hình thức, hơn là mục tiêu vì cải 1 sốh, vì công ty, chưa biểu hiện được thực chất tinh thần “cắt giảm”. Cá biệt vẫn còn Bộ đề xuất ban hành thêm nhiều điều kiện kinh doanh mới, trong đây có không ít các điều kiện vô lý, không cần thiết, gây gặp khó cho công ty.

Theo phân tích mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả thực hiện 1 số biện pháp cải thiện môi trường kinh doanh còn khoảng 1 sốh tương đối xa so có mục tiêu mà Chính phủ đặt ra, nhất là 1 số mục tiêu về cải 1 sốh điều kiện kinh doanh và quản lý chuyên ngành. Do đây, cần có sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm Bên cạnh đây của toàn bộ 1 số Bộ, ngành, địa phương.

Cùng có đây, 1 số công ty cũng phải tự nâng cấp mình để thực sự trở thành động lực của phát triển kinh tế như kỳ vọng của Người đứng đầu Chính phủ.Lần đầu ra mắt chỉ tiêu đo “sức khỏe” của công ty Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: