Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km

Núi lửa Kilauea ở Hawaii vừa có 1 vụ phun trào nổ hiếm gặp, tạo cột khói cao 9,1 km trong không trung... Một đợt phun trào nổ của ngọn núi lửa Kilau

Đọ siêu xe của Tổng thống Trump và người đồng cấp Putin: Ai hơn ai?
Thế hệ những người Trung Quốc không sử dụng Google, Facebook hay Twitter
Câu chuyện từ chàng sinh viên làm việc 5 phút/ngày kiếm 1 triệu USD/tháng đến tỷ phú “liều ăn nhiều” khét tiếng làng công nghệ của Masayoshi Son

Núi lửa Kilauea ở Hawaii vừa có 1 vụ phun trào nổ hiếm gặp, tạo cột khói cao 9,1 km trong không trung…

Một đợt phun trào nổ của ngọn núi lửa Kilauea ở Hawaii ngày 17/5 đã tạo 1 cột khói cao 9,1 km trong không trung – hãng tin BBC cho hay.

Vụ phun trào dữ dội trên xảy ra vào khi 4h15 sáng ngày thứ Năm theo giờ địa phương, và một vài nhà khoa học cho biết làm việc của ngọn núi lửa này sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần.

Toàn bộ nhân viên ở đài quan sát núi lửa và công viên quốc gia Hawaii đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ xa và trên cao cho thấy cột khói khổng lồ từ núi lửa Kilauea sáng ngày 17/5 theo giờ địa phương – Ảnh: USSG.

Khi núi lửa Kilauea bắt đầu làm việc một vàih đấy dao động 2 tuần, dung nham nóng chảy đã đổ xuống hàng chục ngôi nhà ở khu vực kế bên và khiến hàng trăm người phải đi sơ tán.

Một vùng cảnh báo hàng không đã được thiết lập nhằm khuyến cáo một vài phi công thận trọng và tránh các đám mây tro bụi do núi lửa tạo ra.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cảnh báo rằng núi lửa Kilauea có thể sẽ có thêm 1 đợt phun trào dữ dội nữa, bởi hồ nham thạch của núi lửa này đang hạ thấp.

Núi lửa Hawaii phun trào nổ, tạo cột khói cao hơn 9 km - Ảnh 2.

Một nhà địa chất đang kiểm tra 1 con các con phố ở Hawaii bị nứt toác do núi lửa làm việc ngày 17/5 – Ảnh: Reuters.

Cơ quan quản lý hiện trạng khẩn cấp của Hawaii khuyến cáo người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa ở nguyên trong nhà nếu có thể.

Kilauea là 1 trong 5 ngọn núi lửa làm việc trên đảo Hawaii. Đây là 1 trong các ngọn núi lửa có nhiều làm việc nhất địa cầu và không ngừng nghỉ phun trào, dù không phải là các đợt phun trào nổ, trong suốt hơn 30 năm qua.

Đợt phun trào nổ gần đấy nhất của núi lửa Kilauea diễn ra vào năm 1924.

Thậm chí trước khi diễn ra vụ phun trào nổ vào ngày thứ Năm, cột khói bụi từ núi lửa Kilauea đã có thể được nhìn thấy từ Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS).

Bất chấp núi lửa phun trào ở Hawaii, một vài golfer vẫn bình thản vung gậy để trải nghiệm cảm giác mạo hiểm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0