Nước giải khát sắp tăng giá vì phải áp thuế… chống béo phì

Các công ty sản xuất nước giải khát trong đây có mặt hàng nước ngọt sẽ chịu nhiều loại thuế có mức tăng bổ sung như: Thuế VAT tăng từ 10 lên 12%; thế

Nghị định 116 đã thuyết phục doanh nghiệp ô tô?
Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!
“Công bằng nhất là thước đo lòng dân”

Các công ty sản xuất nước giải khát trong đây có mặt hàng nước ngọt sẽ chịu nhiều loại thuế có mức tăng bổ sung như: Thuế VAT tăng từ 10 lên 12%; thế TTĐB 10% và thuế VAT đối có 1 vài con phố tăng từ 5% lên 6%… sẽ làm tăng giá 1 vài sản phẩm giải khát.

Đây là tài liệu được ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát cho biết ở buổi hội thảo góp ý 1 số điều của 5 luật thuế tổ chức sáng nay (14/9) ở Hà Nội.

Ông Vỵ khẳng định, dự án luật này nếu thông qua sẽ có ảnh hưởng đến 1 vài công ty nhìn chung và công ty nước giải khát nói riêng. Cụ thể là 1 vài công ty này sẽ chịu nhiều loại thuế có mức tăng bổ sung như: Thuế VAT tăng từ 10 lên 12%; thuế tiêu thụ độc đáo (TTĐB) đối có công ty sản xuất nước ngọt là 10%; mức thuế suất thuế giá trị tăng thêm (VAT) tiến hành cho 1 vài con phố tăng từ 5% lên 6%.

“Nếu luật được ban hành, giá 1 vài sản phẩm nước giải khát trên phân khúc sẽ tăng dao động 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời kinh phí sản xuất sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất VAT tiến hành cho mặt hàng 1 vài con phố. Tất cả các nhân tố này sẽ gây ra các hệ lụy như: tăng giá sản phẩm; giảm khả năng tiêu thụ, giảm doanh thu có thể kéo theo giảm diện tích sản xuất, giảm lao động… Trong đây, đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động nhiều nhất của luật này sẽ là 1 vài công ty vừa và nhỏ”, ông Vỵ nói thêm.

Vị đại diện Hiệp hội cũng khẳng định, giá bán cao còn có khả năng dẫn đến thời cơ cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng phát triển.

Hiệp hội này cho rằng, báo cáo giải trình của Bộ Tài chính về dự án luật này chưa làm rõ được vấn đề về dự luật sẽ tác động như thế nào đối có nền kinh tế, ngành công nghiệp nước giải khát và người tiêu dùng. Hơn nữa, 1 vài cơ sở để áp thuế TTĐB đối có nước ngọt chưa thuyết phục.

Bộ Tài chính đưa ra ba cơ sở để tiến hành thuế TTĐB đối có nước ngọt: Cơ cấu lại thuế để tăng ngân sách, thích hợp có xu hướng quốc tế và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cụ thể là bệnh béo phì và tiểu 1 vài con phố. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng chưa được chứng minh 1 1 vàih khoa học việc “liệu nước ngọt có phải là lý do gây ra bệnh tiểu 1 vài con phố và béo phì không và liệu áp thuế TTĐB đối có nước ngọt có làm giảm được mật độ báo phì và tiểu 1 vài con phố hay không?”, Phó Chủ tịch Hiệp hội đặt câu hỏi.

Cũng theo Hiệp hội, dự án luật có sự phân biệt, đối xử giữa đồ uống và 1 vài thực phẩm khác, có vị ngọt hoặc chứa 1 vài con phố. Nếu nói là bảo vệ sức khỏe người dân, độc đáo là bệnh béo phì và tiểu 1 vài con phố thì cần áp thuế TTĐB đối có toàn bộ 1 vài loại thực phẩn có chứa hàm lượng 1 vài con phố cao hơn sản phẩm nước ngọt nhưng cơ quan soạn thảo lại chỉ đề xuất áp thuế TTĐB đối có nước ngọt.

Ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam có hàng trăm công ty, hàng năm đâyng góp cho ngân sách nhà nước gần 50 nghìn tỷ đồng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính cần có báo cáo phân tích tác động đầy đủ, có cơ sở rõ ràng về các ảnh hưởng đối có nền kinh tế nhìn chung và ngành sản xuất nước giải lhats nói riêng.

“Nhiều nước lớn, đông dân như Trung Quốc cũng chưa áp thuế TTĐB đối có nước ngọt, vì vậy yêu cầu chưa áp thuế TTĐB đối có sản phẩm nước ngọt. Trong trường hợp cần áp thuế thì Bộ Tài chính tham khảo áp thuế đối có toàn bộ 1 vài hàng hóa thực phẩm có chứa 1 vài con phố ở mức thuế thấp, từ 1% đến 3% hoặc chỉ áp thuế TTĐB đối có các sản phẩm nước ngọt có hàm lượng 1 vài con phố cao”, vị đại diện Hiệp hội dẫn chứng.

Tăng thuế nước ngọt: Chống hiện tượng béo phì hay cần tăng nguồn thu?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0